Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-qaida: Tự Nhận Chủ Mưu Vụ Nổ Bom Trên Máy Bay Mỹ

29/12/200900:00:00(Xem: 2883)

Al-Qaida: Tự Nhận Chủ Mưu  Vụ Nổ Bom Trên Máy Bay Mỹ

LAGOS  -     Nghi can khủng bố từ Amsterdam bay tới Detroit hôm Thứ Sáu là thành viên của 1 gia đình thượng lưu xứ Nigeria, được gửi vào trường quốc tế của người Anh tại Tây Phi, và sau là trường cao đẳng London.
Nhưng theo các viên chức Nigeria, loại giáo dục mà Abdulmutallab chú ý là tôn giáo quá khích, đã khiến cho cha của y báo động toà ĐS Hoa Kỳ.
Trong lúc bị áp giải từ phi cơ xuống, ở sân bay Detroit, y xác nhận ý muốn tìm kiếm giáo lý thái cực với Hồi Giáo xứ Yemen.  Vì sự sùng đạo, y đuợc bạn và 1 số người đồng trang lứa gọi bằng biệt danh "The Pope".
Nhà giáo Michael Rimmer, là người dạy môn sử tại trường quốc tế ở Lome (Togo), nhận xét "Chắc là Abdulmutallab đã gặp 1 số người cuồng tín làm anh ta chuyển hướng tư tưởng". Ông Rimmer cũng biết Abdulmutallab có biệt danh "The Pope", và rằng ở trường anh ta đuợc tôn trọng đầy đủ. Ông xác nhận: Abdulmutallab là anh học trò duy nhất bênh vực Taleban trong 1 cuộc hội thảo năm 2001.  Khi ấy, ông chỉ nghĩ rằng Abdulmutallab muốn đóng vai biện hộ cho phe tà. Nhà giáo còn nhớ: trong lúc đi London, Abdulmutallab không dùng 50 sterling để mua hàng lưu niệm mà để tặng cô nhi. Vẫn theo ghi nhận của thầy giáo người Anh, Abdulmutallab có nhiều bạn là người theo đạo Thiên chuá.


Qua lời 1 viên chức, cha của nghi can tỏ ra vô cùng sửng sốt và lấy làm hối tiếc. Gia đình Mutallab sinh sống tại thành phố Funtua, là trung tâm của Hồi Giáo xứ Nigeria - cha của nghi can là ông Lahaji Umar Mutallab, 1 nhà đầu tư ngân hàng thành công tham gia HĐ quản trị của 1 ngân hàng Hồi Giáo. Gia đình kín cổng cao tường ấy tìm kiếm giáo dục ngoại quốc cho Abdulmutallab.
Các thành viên trong gia đình không bình luận, nhưng chờ đợi lời tuyên bố chung của gia tộc sẽ công bố.
1 người hàng xóm thân thiết là Basiru Sani Hamza 35 tuổi cả quyết với nhà báo rằng Abdulmutalab không hấp thụ tư tưởng cực đoan từ gia đình hay người trong nước. Tại trường cao đẳng London, 1 sinh viên mô tả Abdulmutallab là ít tham gia các dự án với bạn học, đến lớp như để có mặt.  Anh ta thường ra ngoài cầu kinh trong lúc các bạn đang học.
Sinh viên 22 tuổi Fabrizio Cavallo Marincola cùng khoa cơ khí cho biết Abdulmutallab là người trầm lặng, ít giao du, không có bạn gái, và không thể ngờ đã có hành động như thế trên phi cơ.  Nhưng, anh từ chối bình luận với phóng viên của AP.
Trong khi đó một bản tin khác của hãng thông tấn AP nói rằng al-Qaida tại Bán Đảo Ả Rập, hôm Thứ Hai, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công trên một chuyến bay của hãng hàng không Mỹ tới Detroit trong ngày Giáng Sinh, họ nói rằng đó là sự trả đũa đối với hoạt động của Mỹ chống lại nhóm khủng bố ở Yemen.
Trong một tuyên bố được phóng lên internet, al-Qaida nói rằng Umar Farouk Abdulmutallab, người Nigeria, 23 tuổi, cộng tác với các thành viên của nhóm khủng bố là lực lượng dân quân có cơ sở tại tại Ả Rập Saudi và Yemen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.