Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Có Thành Đạt Bất Ngờ Để Giảm Thay Đổi Khí Hậu

19/12/200900:00:00(Xem: 2214)

Obama: Sẽ Có Thành Đạt Bất Ngờ Để Giảm Thay Đổi Khí Hậu

COPENHAGEN  -  Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố rằng, “một đột phá bất ngờ và ý nghĩa” được đạt đến với Mỹ, Trung Quốc và 3 quốc gia khác về nỗ lực giảm thiểu thay đổi khí hậu toàn cầu, nhưng ông cũng nói thêm rằng cần phải làm việc tận lực nhiều hơn nữa để đạt được một hiệp ước hợp pháp.  
Tỏ ra mất kiên nhẫn với việc các nhà lãnh đạo thế giới không thể tiến đến giao ước mới về biến đổi khí hậu, TT Barack Obama hô hào các nước chấp nhận 1 hiệp định không hoàn hảo trong khi ông không đưa ra nhượng bộ nào.
Ông Obama khẳng định: Hoa Kỳ đã hành động can đảm bằng cách hưá hẹn kiểm soát khí thải và gíup các nước nghèo cùng làm việc này. Ông gián tiếp thừa nhận rằng 1 số nước cảm thấy Hoa Kỳ làm không đủ và nói chấp nhận 1 hiệp định không hoàn hảo vẫn hơn là bế tắc. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Sẽ không nước nào nhận đuợc mọi thứ mong muốn."
Trong phát biểu ngắn tại hội nghị trên 190 nuớc, TT Obama không cụ thể nói tới Trung Quốc, nhưng nêu nhận xét rằng không có cách nào để tiến tới 1 thỏa thuận quốc tế mà các phe không chia sẻ thông tin và không bảo đảm các giao kết đuợc thi hành, nếu không phải là kết cuộc trống rỗng. Ông Obama nhấn mạnh "Chúng ta không còn thời gian - chúng tôi sẵn sàng làm xong việc hôm nay - nhưng cần có chuyển động ở mọi phiá".
TT Obama định chỉ dùng 9 tiếng đồng hồ tại hội nghị thượng đỉnh Copenhagen.  Ông dự hàng loạt hội họp lớn nhỏ, gồm các cuộc thảo luận với các nguyên thủ của Nga, Trung Quốc.


Cuộc hội đàm giữa ông Obama và Thủ Tướng Hồ Cẩm Đào đuợc đặc biệt chú ý, bởi trong hơn 1 tuần qua, cuộc đấu lý giữa đại biểu 2 nước chế ngự hội nghị.
Với TT Medvedev, đề tài chính của TT Obama muốn bàn đuợc tin là khả năng cắt giảm vũ khí nguyên tử.
Trước khi QH quyết định, chính phủ Obama hưá hẹn giảm 17% thán khí so với mức của năm 2005 từ nay đến năm 2020, bằng dưới 4% so với mức của năm 1990, là kém nhiều so với các đề nghị của Liên Âu, Nhật và Nga.
Thủ Tướng Ôn Gia Bảo cũng không hưá hẹn gì mới. Người đứng đầu hành pháp Trung Quốc cho biết hạ thấp 40 đến 45% carbon dioxide đòi hỏi nỗ lực rất lớn, và khẳng định "Chúng tôi quyết giữ lời"".
Ông TTK Ban Ki-moon nói "Đích đến đã trong tầm mắt của chúng ta", và nhắc nhở cả thế giới đang trông ngóng hội nghị Copenhagen.
TT da Silva của Brazil nhận là hoang mang, không biết có thần thánh nào giúp các đại biểu sáng trí hơn không, và cho hay ông tin có phép lạ. Vị nguyên thủ Brazil cũng hưá góp tiền để tài trợ các nước nghèo hạn chế ô nhiễm.
Bản thảo thông cáo chung của hội nghị hô hào tiếp tục các thương lượng trong hạn kỳ 1 năm, họp lần tới vào Tháng 12-2010 tại Mexico City.
Bộ trưởng môi trường Andreas Carlgren của Thụy Điển, là nhà thương thuyết của Liên Âu 27 nước, quy trách phiá Trung Quốc lại gây bế tắc trong phiên họp buổi sáng Thứ Sáu, và về đề nghị tiến bộ hơn và muộn màng của Hoa Kỳ, như ngoại trưởng Hillary loan báo hôm Thứ Năm. Đại biểu Nhật tán dương lời tuyên bố của bà Clinton.  Trưởng đoàn Yosiko Kijima nói đó là tín hiệu mạnh cho hiểu rằng ông Obama sẽ thuyết phục quốc dân và Lập Pháp nhu cầu phô bày gì đó với các nước đang phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.