Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Hỏi Cung Tù: Dọa Giết Con, Hiếp Mẹ

25/08/200900:00:00(Xem: 3185)
CIA Hỏi Cung Tù: Dọa Giết Con, Hiếp Mẹ
Obama Lập Đơn Vị Thẩm Vấn Tù Khủng Bố...
WASHINGTON  -     Trong 1 hành động cương quyết hơn bao giờ hết loại bỏ chính sách thẩm vấn thời Bush, TT Obama chấp thuận việc thành lập 1 đơn vị đặc biệt của Bạch Ốc chuyên thẩm vấn tình nghi khủng bố, cùng trong lúc bộ trưởng tư pháp Eric Holder cân nhắc khuyến cáo mở lại hồ sơ của trên 10 vụ lạm dụng tù nhân.
Trong khi đó, một bản tin AP cũng cho biết rằng một hồ sơ vừa giải mật của CIA cho thấy các thẩm tra viên thời chính phủ Bush đã đe dọa giết con của một nghi can vụ 9/11.
Hồ sơ phổ biến hôm Thứ hai bởi Bộ Tư Pháp nói rằng một thẩm vấn viên nói là một đồng nghiệp đã nói với tù nhân Khalid Sheik Mohammed rằng nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra tại Mỹ, “Tụi tao sẽ giết con của mày.”
Một thẩm tra viên khác cũng nóí với một tù nhân nghi phạm khủng bố khác rằng mẹ của tù nhân naỳ sẽ bị “tấn công sex” trứơc mặt người này -- cho dù thẩm tra viên này đã chối là không nói như thế.
Bản phúc trình viết năm 2004, giaỉ mật theo đơn kiện của hội dân quyền ACLU.

Hôm Thứ Hai, 1 viên chức cao cấp yêu cầu ẩn danh cho phóng viên AP biết đơn vị mới đuợc biết với tên "nhóm thẩm vấn tù nhân giá trị cao - tên tắt HIG" làm việc dưới quyền giám sát của HĐ an ninh quốc gia.
Viên chức tình báo nói CIA hoan nghênh thay đổi này vì không muốn làm công việc giam giữ tù dài hạn.
Trong chiến dịch vận động tranh cử TT, Obama kịch liệt chống lại chính sách thẩm vấn của TT Bush - gần đây, ông nói không muốn truy tố các viên chức thời Bush có liên quan với các lạm dụng tù nhân.
Không lâu sau ngày nhậm chức, TT Obama tổ chức đoàn đặc nhiệm tìm hiểu các đối xử với tù khủng bố, quyết định giải toả trại giam Guantanamo, trả 1 số về nguyên quán và xét xử số còn lại.
Nhưng, đoàn đặc nhiệm về Guantanamo chưa hoàn thành nhiệm vụ, và HIG đuợc công bố cùng ngày thanh tra của CIA phổ biến 1 phúc trình về công tác thẩm vấn tù khủng bố thời Bush gồm các kỹ thuật nêu nghi vấn, gồm các trường hợp lạm dụng tù nhân sau biến cố 11-9 có thể đưa tới quyết định truy tố 1 số nhân viên CIA và nhà thầu về tội hình.
Phúc trình của Bộ tư pháp được biết gồm các mô tả cách thẩm vấn viên tổ chức "đấu tố" và dùng súng và khoan điện đe dọa tù như thế nào - đe dọa tù bằng cái chết là phạm luật cấm tra tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.