Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Qua Ly Bia Bạch Ốc, Để Giải Hòa Kỳ Thị Màu Da

01/08/200900:00:00(Xem: 2780)
Obama: qua ly Bia bạch ốc, Để Giải Hòa Kỳ Thị màu da
TT Obama, PTT Biden, GS Da Đen, CS Da Trắng Gặp Gỡ Uống Bia
WASHINGTON  -     Giáo sư da đen của trường Harvard và 1 cảnh sát viên da trắng của thị trấn Cambridge đã bắt và còng tay ông cùng hưá trở lại nói chuyện về chủng tộc ở cuối buổi đối thoại trực diện tại Bạch Ốc để giúp TT Obama tiếp tục cuộc vận động cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ.
Sau khi nhận lời mời cùng đến Bạch Ốc uống bia lạnh tối Thứ Năm, học giả Henry Louis Gates Jr. và trung sĩ cảnh sát James Crowley đã cảm ơn TT Obama về cuộc gặp gỡ gần bên vườn hồng.  Vào dịp này, không ai đưa ra lời xin lỗi về vai trò của mình trong vụ gây phản ứng khắp nước.
Sau 40 phút đàm đạo, TT Obama tuyên bố "Tôi luôn tin rằng điều mang chúng ta lại gần nhau là mạnh hơn những gì gây phân cách. Thực tế ấy đã xẩy ra tối nay, và tôi hi vọng tất cả chúng ta có thể rút ra bài học tích cực".
Các viên chức Bạch Ốc muốn sự liên can của ông Obama chấm dứt tại đây.
Hai ông Gates và Crowley cùng xác nhận ý muốn trở lại công việc bình thường, tuy cùng hưá hẹn các đối thọai tương lai để hiểu biết nhau hơn.

Giáo sư Gates nói : gánh nặng trách nhiệm của 2 người là nhân cơ hội này đề cao cảnh giác về các nguy cơ đối diện cảnh sát và về mối lo kỳ thị của dân da đen. Với người bạn là TT Obama, giáo sư Gates nói "Thực tế cho thấy rằng ông TT có thể có vài vấn đề khác trong chương trình làm việc".
Trước buổi uống bia lạnh, TT Obama có ý hạ thấp các kỳ vọng từ "tiệc bia thượng đỉnh", rằng "Đây là 3 người cùng uống bia cuối ngày với cơ hội để người này nghe người kia - thực sự chỉ có thế, không phải là 1 buổi hội thảo ở trường đại học".
Phóng viên báo cáo có PTT Joe Biden góp mặt.
Ông Crowley xác nhận TT Obama đóng vai trò tạo điều kiện cho cuộc đối thọai, là đóng góp 1 phần nhỏ, thực sự muốn đưa 2 người đến gần nhau để giải quyết 1 vấn đề không chỉ là địa phương mà là việc quốc gia.
Theo nhận xét của bà Karen Finney, cựu phát ngôn viên của ủy ban toàn quốc đảng DC, gạt bỏ chính trị sang một bên, thì đó là thay đổi thật sự đã diễn ra, khi người ta muốn thử thách thiên kiến riêng bằng cách nói chuyện với người khác mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các vị Dân Biểu tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, đã thông qua dự luật để giải quyết sự gia tăng tội phạm và bạo động thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona, dọn đường cho dự luật đưa tới Tổng Thống Biden ký, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba. Dự Luật COVID–19 Hate Crimes Act được thông qua với tỉ số phiếu 364-62; tất cả 62 phiếu chống dự luật là từ Cộng Hòa. Thượng Viện đã chấp thuận dự luật này vào tháng trước.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, tuyên bố ông chống lại cuộc điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đứng về phía Cộng Hòa là những người đã cố gắng trong những ngày gần đây để giảm nhẹ và đi tới từ các nỗ lực đạo ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.