Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Gustav: Thiệt Hại 10 Tỉ Đô; Florida: Chuẩn Bị Bão Hanna

04/09/200800:00:00(Xem: 2585)
NEW ORLEANS  -    Về lúc này là chấp nhận bất trắc, đó là thông điệp của thị trưởng Ray Nagin nhắn gửi dân di tản.

Một số người bắt đầu trở về trong khi đuợc cảnh báo về 5, 6 điều, như chưa có điện, cầu tiêu không thoát nước, và chế độ giới nghiêm.

Hồi tối Thứ Ba, thị trưởng Nagin còn nói "Ý kiến khiêm tốn của tôi là thành phố vẫn còn bất trắc lắm."

Trong số hàng triệu người tránh xa vùng duyên hải Vịnh Mexico để tránh bão đã tạm trú đây đó từ 5, 6 ngày, nhiều người sẵn sàng quay về tuy rằng tại tiểu bang Louisiana còn 800,000 không có điện, gồm 70,000 nhà tại New Orleans.

Các giáo xứ gần thành phố New Orleans đã mở cưả đón dân ti tản trở về với nguy cơ dây điện đứt, cây đổ.

Uớc lượng ban đầu của các công ty bảo hiểm về thiệt hại nhà cửa do bão Gustav gây ra là từ 2 đến 10 tỉ MK, không thấm gì so với bão Katrina là 41 tỉ.

Thống đốc Bobb Jindal cho hay Bạch Ốc hưá giúp Louisiana về 2 mặt : (1) là cư dân đuợc tài trợ tái thiết và (2) là cho mở kho dầu dự trữ chiến luợc để đảo ngược tình trạng thiếu dầu.

Nhiều người định ăn mừng thoát tai họa, theo kiểu gọi là "Big Easy." Tại làng đánh cá của Jean Laitte, 25 dặm phiá nam New Orleans, thị trưởng Nagin đã có thể thưởng thức các món tôm hấp, bắp và khoai tây sau 3 ngày làm việc tại 1 con đê tạm dài 2 dặm. Nhưng, chưa có liên hoan trên đường Bourbon của Phố Pháp. Chỉ mới thấy vài hàng quán và trạm xăng mở cửa.

Công nhân điện nước, nhà thầu và công chức đã có thể trở về từ hôm Thứ Ba. Ngân hàng và các công ty trở lại 1 ngày sau.

Một thành phần dân di tản tránh bão Gustav tự hỏi kỳ tới có nên nghe lời các nhà chức trách hay không. Nhiều người dân Texas cho rằng các viên chức đã hành động quá đà. Các viên chức khẩn cấp cực lực bào chưã, với lý lẽ rằng giông bão là khó đoán trước, an toàn vẫn hơn là tiếc rẻ.

Tại Louisiana, các viên chức cho biết họ chấp nhận bị lên án là "con sói gào khóc". Đại tá Pat Griffin đứng đầu đơn vị tiếp vận của tiểu bang xác nhận rằng có quan ngại lớn ở mọi bậc thẩm quyền, và sau vài lần như thế này, các thẩm quyền địa phương và tiểu bang sẽ phải vận động khó hơn để thuyết phục quần chúng. Với 3 tháng còn lại của muà bão, chưa biết cư dân sẽ tin theo lệnh báo động kỳ tới là nghiêm chỉnh hay không.

BATON ROUGE  -     TT Bush dự định thăm vùng thiên tai trong ngày Thứ Tư.

 Sau khi đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico, bão Gustav di chuyển về hướng bắc, giảm sức mạnh, trút mưa lớn tại vùng châu thổ sông Mississippi.

Ông Bush định nói chuyện với các viên chức tiểu bang và địa phương về kế hoạch cứu trợ, theo loan báo của phát ngôn viên Bạch Ốc Scott Stanzel. Ông đã công nhận 34 trong 64 giáo xứ tại Louisiana là vùng thiên tai, để được quỹ liên bang tài trợ.

Sáng Thứ Tư, tâm bão đã di chuyển tới 10 dặm phiá nam Texarkana, trên biên giới Texas-Arkansas, tại góc đông bắc của Texas, sức gió chỉ 20 dặm/giờ.

Sáng sớm hôm Thứ Tư, lệnh báo động lụt còn hiệu lực tại 1 phần của Louisiana, Texas, Arkansas, Missouri và Oaklahoma.

Tính vào lúc 4 giờ sáng (giờ miền trung Hoa Kỳ), bão đã đưa từ 6 đến 9 inches nước mưa tới Louisiana và Mississippi. 7 tử vong tại vùng Vịnh Mexico có liên quan với bão Gustav, gồm 4 người bệnh chờ chết đã tắt thở trong lúc di tản trước khi bão tới.

Một bản tin khác nói rằng cơn bão Gustav vừa mới lặng thì nay cơn bão Hanna đã bắt đầu đổ bộ vào vùng duyên hải miền Đông Nam Hoa Kỳ.

SAVANNAH, Georgia  -    Dân chúng hối hả mua ván ép và máy phát điện, trong khi các viên chức từ Florida đến Georgia, South Carolina và North Carolina cân nhắc nhu cầu di tản tránh bão Hanna, mà nơi đổ bộ chưa thể tiên đoán.

 Thống đốc Charlies Crist đã ban bố tình hình khẩn cấp tại Florida trong lúc bão Hanna giảm sức mạnh, nhưng còn thời cơ tăng sức trong lúc di chuyển về hướng tây bắc.

Các viên chức khẩn cấp của Georgia và South Carolina đã bắt đầu ứng trực ngày đêm. Theo ước đoán của trung tâm báo bão Miami, bão Hanna có thể đổ bộ vào ngày Thứ Sáu hay Thứ Bẩy, ở đâu đó giữa Miami và North Carolina.

Tính vào tối Thứ Ba, bão Hanna đang di chuyển tại vùng quần đảo Bahamas với sức gió 65 dặm giờ. Với tiểu bang Florida thì bão Hanna là mối đe dọa thứ 3 trong vòng 3 tuần.

Thống đốc Gregoire khuyến cáo cư dân chuẩn bị ứng phó với trận bão có sức mạnh 111 dặm/giờ và khả năng ngập lụt quy mô.

Giám đốc vùng của FEMA cho biết các phái viên sẽ đến các tiểu bang trong ngày Thứ Tư để phối hợp các chuẩn bị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.