Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò: 69% Dân Mỹ Muốn Khoan Dầu Bờ Biển

07/08/200800:00:00(Xem: 3444)
WASHINGTON  -    "Thập Nhân Bang" gồm 5 vị dân cử của mỗi đảng đã thoả hiệp để phá vỡ bế tắc về kế hoạch năng lượng.

Các nghị sĩ loan báo đề luật này sẽ làm hạ giá xăng dầu, giảm lệ thuộc dầu nhập cảng và củng cố nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nghị sĩ Kent Conrad, người dẫn đầu sáng kiến, tuyên bố "Đây không phải là vấn đề của đảng này hay đảng kia, mà là việc ảnh hưởng tất cả chúng ta. Thời kỳ trì hoãn đã qua, chúng ta cần hành động bây giờ.”

Đề luật năng luợng này gồm các nhân nhuợng từ 2 phiá, nhưng chứa đựng các bất trắc với 2 ứng viên TT. Các điểm chính trong văn bản là: cho mở rộng hoạt động khoan dầu ở ngoài khơi miền đông Hoa Kỳ và Vịnh Mexico (làm vừa lòng đảng CH). Duy trì lệnh cấm tại vùng bảo tồn hoang dã của Alaska, là nhân nhượng của đảng DC. Bỏ các giảm thuế cho các công ty dầu mà phiá DC đòi hỏi từ lâu. Dùng nhiều tỉ MK vào việc sản xuất xe hơi xử dụng năng lượng với hiệu năng cao, 1 phần chi phí là đóng góp của các công ty xăng dầu.

Một thành phần cử tri có thể nổi giận nếu ứng viên TT ủng hộ các thoả hiệp kể trên.

Ông McCain hô hào khoan dầu ngoài khơi như là 1 phần sinh tử trong chính sách năng luợng. Tại Lafayette Hill (Pennsylvania) hôm Thứ Hai, ông McCain tuyên bố "Chúng ta cần khoan dầu tại đây, ngay bây giờ, không chờ đợi".

Từ trước tới nay, ông Obama chống khoan dầu ở thềm lục địa, nhưng gần đây loan báo sẽ cứu xét như là 1 phần trong kế hoạch lớn lao hơn làm giảm giá nhiên liệu. Ông Obama muốn thu hồi các giảm thuế với các công ty xăng dầu và tìm cách mô tả đối thủ là "người ở trong túi" các đại doanh nghiệp dầu khí.

Tại Hạ Viện, các dân biểu CH nổi lọan đòi chủ tịch Nancy Pelosi triệu tập phiên họp khoáng đại để biểu quyết bản thảo luật năng lượng của Viện này.

Cuộc thăm dò dư luận trong tuần qua của CNN cho thấy 69% dân Mỹ muốn gia tăng các hoạt động khoan dầu ngoài biển. Điều họ không đồng ý với nhau là cho khoan dầu thì giá sẽ hạ trong năm tới hay không (51% tin là giá sẽ hạ trong năm tới).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.