Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Đòi TNS Boxer Đưa Họp Dự Luật Nhân Quyền

13/03/200800:00:00(Xem: 3659)

Từ trái: Nghị viên Dina Nguyễn, DB Hubert Võ và GS Nguyễn Quốc Khải nói về nhân quyền tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh hồ sơ)

Garden Grove (CA) – Văn phòng của Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn đã gửi thư đề nghị Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer (Dân Chủ, California) đưa Dự luật Nhân Quyền về VN vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết hầu có những biện pháp chế tài về những vi phạm về nhân quyền và tôn giáo sau khi VN trở thành hội viên chính thức của Tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế. Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 được Hạ Viện thông qua với tỉ số áp đảo 413-4 vào giữa tháng 9 ngăm ngoái. Ngày hôm nay, TNS Boxer vẫn chưa chính thức bảo trợ dự luật này.
“Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc trình bầy (hearing) tại Quốc Hội Hoa Kỳ   đã không giải quyết được vấn nạn do CSVN gây ra về nhân quyền, tôn giáo cho nhân dân Việt Nam, chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc Thượng Viện Hoa Kỳ cần có quyết định để thông qua dự luật Nhân Quyền nhằm đòi hỏi CSVN tôn trọng quyền làm người của dân Việt Nam”, Nghị viên Dina Nguyễn phát biểu.
Nội dung lá thư gửi thay mặt cử tri gốc Việt thuộc thành phố Garden Grove cho TNS Boxer đã gửi lời cám ơn TNS Boxer đã tổ chức buổi điều trần về sự giao hảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Lá thư nhấn mạnh rằng dù việc giao thương giữa hai nước ngày một phát triển, Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Việt Nam về nhiều lãnh vực, tuy nhiên, TNS Boxer cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ cần đặt điều kiện với Việt Nam vì tình trạng vị phạm nhân quyền, ngăn cấm tự do tôn giáo và nạn buôn người từ Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mặc dù CSVN đã cam kết với Hoa Kỳ và tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế sẽ cải thiện.
Thư gửi TNS Boxer nói rằng hàng năm CSVN thường báo cáo vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã được cải thiện để đánh đổi lấy những trợ giúp kinh tế của thế giới. Thực tế, CSVN vẫn gia tăng những cấm đoán đối với những tôn giáo không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh và việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và phong trào phản đối bất công xã hội bất bạo động của dân chúng vẫn còn tiếp diễn.

Dẫn chứng sự vi phạm tôn giáo thô bạo của CSVN, Luật sư Nghị viên Dina  Nguyễn viết là năm ngoái nhiều tu sĩ Phật Giáo gốc Cao Miên biểu tình bất bạo động cho quyền tự do tôn giáo  tại Nam Việt Nam và họ đã bị bắt và số phận của những vị sư này không biết đang giam giữ ở đâu hay đã bị thủ tiêu. Ngoài ra, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc tại gia trong nhiều năm qua chỉ vì không đồng ý gia nhập vào tổ chức tôn giáo nhà nước thuộc Mặt Trận Tổ Quốc do CSVN lập ra.
Cuối thư, Nghị viên Dina Nguyễn đề  nghị TNS Barbara Boxer đưa Dự Luật HR 3096 đã được Hạ Viện Liên bang thông qua vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết chấp thuận, nhằm cho phép Hoa Kỳ  có các biện pháp chế tài vì các vi phạm nhân quyền của CSVN.
Năm ngoái, ngay trước khi Chủ Tịch Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ, Nghị viên Dina Nguyễn đã cùng với Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hoà, California), Dân biểu Hubert Võ (Dân chủ, Texas) và phái đoàn gồm nhiều tu sĩ Phật giáo, những nhà tranh đấu cho nhân quyền của California và Hoa Thịnh Đốn, đã vận động nhiều Dân biểu Liên bang soạn thảo và đệ trình Dự luật Nhân quyền tại Hạ Viện ngay chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Minh Triết.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 đã được đệ trình ngay sau chuyến thăm của ông Triết tại Hạ Viện Hoa Kỳ để phản ảnh về thực tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Luật sư Nghị Viên Dina Nguyễn đã phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền tại Quận Cam cũng như nhiều tổ chức khác trên toàn Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua dự luật này.
“Ngoài  trách nhiệm của người dân cử phục vụ dân chúng địa phương kể cả cộng đồng Việt tại Quận Cam, chúng tôi vẫn thường quan tâm đến các phong trào đòi dân chủ và quyền tự do tôn giáo tại quê nhà. Chúng tôi kêu gọi mọi người đoàn kết quyết tâm xây dựng một cộng đồng ngày một lớn mạnh để hỗ trợ cho những phong trào tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho hơn 80 triệu người Việt trong nước” Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.