Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

17 Tiểu Bang Chống Luật Id Mới: Khó Làm Giả, Nhưng Tốn Kém

12/01/200800:00:00(Xem: 3559)

WASHINGTON  -   Bộ nội an đã mất nhiều năm vào việc thảo các quy định sau cùng cho Luật REAL ID, để làm cho quân khủng bố, di dân lậu và các nghệ sĩ gian xảo khó có được thẻ căn cước do chính quyền cấp phát. Tuy thế, REAL ID vẫn không thoát khỏi sự chống đối từ các tổ chức dân quyền dù đã tốn nhiều thì giờ và tiến bộ kỹ thuật. Để đáp ứng các quan ngại, chính quyền liên bang định cho thực thi từng giai đoạn sáng kiến đã được QH thông qua năm 2005, theo kế hoạch mà các viên chưc Bộ nội an thuyết trình các phụ tá dân cử hồi chiều Thứ Năm - những vị này xin giấu tên khi cho biết kỳ hạn thực thi giai đoạn đầu REAL ID là năm 2011 - kỳ hạn của giai đoạn kế tiếp là 3 năm sau.

Cùng ngày Thứ Năm, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff đã "quảng cáo" các quy định của REAL ID trong 1 buổi họp HDD cố vấn, mà không mô tả chi tiết - ông Chertoff nói "Chúng tôi đã làm việc với các tiểu bang để phát triển 1 kế hoạch ít tốn kém, hợp lý khi ứng dụng, và có kết quả - việc này là "toàn thắng". Ông nói: chừng nào người ta dùng  bằng lái xe để xác nhận lý lịch của mình thì không có lý do nào để thẻ ấy có thể bị giả mạo hay thay đổi".

Để bằng lái xe mới có sức hấp dẫn các tiểu bang lưu ý đến phí tổn, kinh phí dự kiến của REAL ID đã hạ từ 14.6 tỉ xuống 3.9 tỉ. Liên Đoàn Dân Quyền ACLU cực lực chống lại sự chia sẻ thông tin cá nhân giữa các cơ quan chính phủ. Được biết, không tặc phóng Boeing xuống Ngũ Giác Đài sáng 11-9-2001 có đến 4 ID và bằng lái xe của 3 tiểu bang - Bộ nội an phổ biến khẩu hiệu về REAL ID là "Mỗi người lái xe, 1 tấm bằng".

REAL ID dành ra 1 số ngoại lệ đối với công dân trên 50 tuổi để các tiểu bang có nhiều thì giờ hơn trong việc cấp phát ID mới cho mọi người. Nhưng, đến năm 2017, thành phần này phải có REAL ID đầy đủ chi tiết mới được lên phi cơ. Cho tới nay, còn 17 tiểu bang có quyết nghị phản đối của cơ quan lập pháp, nại lý do tốn kém nhiều tỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.