Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1300 Nhà Ra Tro Bụi, 1 Triệu Dân Di Tản

24/10/200700:00:00(Xem: 3363)

- Diện Tích Lớn Hơn NY City Đã Bị Xóa Sổ

SAN DIEGO  -    Nguồn tin tổng hợp của nhóm ký giả AP cho biết, tính đến sáng Thứ Ba, đã có 2 người chết, trên 1 triệu dân San Diego đã di tản và số nhà đã bị thiêu hủy vì trận hỏa hoạn kéo dài sang ngày thứ ba đã vượt quá 1,300 căn, trong khi quân đội trợ chiến với 1500 vệ binh quốc gia và 6 vận tải cơ C-130. Tốc độ gió Santa Ana có lúc có nơi đạt tốc độ 70 dặm/gio+`, gây khó khăn rất nhiều cho các đơn vị cứu hoả, và cư dân rất lo ngại về sự xoay chiều không thể đoán trước của gió. Phóng viên từ San Diego cũng báo tin khách sạn đã giảm tiền thuê phòng để tiếp nhận dân di tản.

Từ không gian, các vệ tinh của NASA có thể nhìn thấy các đám mây khói phiá trên San Diego dày đặc như mưa thường thấy trên màn ảnh radar của Doppler - mối quan ngại của giới chuyên môn y tế là gió có thể đưa bụi đi rất xa. Những hạt bụi trong khói có thể vào trong 2 lá phổi, gây khó thở và tạo ra đờm - nhiều loại khẩu trang không thể lọc được loại bụi rất nhỏ này.

Tại quận hạt Los Angeles, 2900 lính cứu hoả đương đầu với 3 đám cháy lớn, 6 nhà, 2 cơ sở thương mại và 1 thánh đường bị thiêu hủy nhưng không có thương vong - đội trưởng cứu hoả Michael Freeman cho biết gió Santa Ana còn thổi trong 2 ngày nữa, và tỉ lệ ẩm là thấp, đo được bằng 1 hàng số.

Thống Đốc Schwarzengger đã yêu cầu quân đội tiếp sức và các vận tải cơ đã đến trút nuớc hay rải hoá chất hãm lửa xuống các địa điểm đang có hoả hoạn. Ông nói: ông rất quan tâm về trên 1 triệu người di tản, gồm 1 phần trong số người này có thể sẽ không còn thấy lại ngôi nhà của họ.

Đám cháy Buckweed ở phiá bắc Los Angeles đã biến thành tro 35,000 acres và thiêu rụi 15 nhà - tin sở kiểm lâm báo cáo 15,000 dân Santa Clarita di tản.

Đám cháy tại đèo New Hall mới phát sinh ở phạm vi quận Los Angeles, do ảnh hưởng của gió Santa Ana thổi lửa lan nhanh - từ hôm Thứ Ba, vận tải cơ của quân đội bắt đầu trợ chiến, trong khi tin khí tượng dự báo tốc độ gió Santa Ana chưa giảm.

E-mail của 1 bác sĩ ở Poway mô tả cháy rừng như cảnh sắp tận thế, hồ nước ngả màu đen vì mồ hóng, tưởng chừng như quái vật sắp từ đó bước ra như phim "Creature From the Black Lagoon", phiá trên là mây khói trải dài nhiều dặm. Vệ binh quốc gia được bố trí tại sân Qualcomm của đội bóng San Diego Charger, nơi biến thành nhà tạm trú của 10,000 người.

Ông Bill Kolender, cảnh sát trưởng San Diego, nói "Đợt cháy này là tệ hại chưa từng thấy, hơn hẳn trận cháy rừng Cedar 4 năm trước". Các viên chức cho biết họ đã rút kinh nghiệm để tổ chức di tản thật nhanh - 1 trong các biện pháp cải tiến là dùng hệ thống 911 "ngược" để báo tin cập nhật và khuyến cáo di tản 1 triệu người.

* Dân Biểu Hunter Nhắn Dân Nam California: Phải Quý Sinh Mạng, Di Tản Không Chậm Trễ

Dân biểu CH Duncan Hunter biết nạn nhân hoả hoạn nghĩ gì - ông và con trai mất nhà trong trận bão lửa năm 2003 và thấy rõ tầm quan trọng của việc di tản kịp thời. Ông nói "Tôi muốn nhắn nhủ cư dân nam California rằng sinh mạng là quan trọng hơn hết, không phải là gạch vữa xây thành ngôi nhà". Ông kể: tôi đã hô thằng con trai lôi mẹ nó đi, không lần lữa thu gom tư trang làm gì, và nhấn mạnh "Hãy bỏ đi cho nhanh, hãy quan tâm đến gia đình hơn là của cải". Hôm Thứ Ba, dân biểu Hunter có mặt tại San Diego để theo dõi tình hình chữa cháy.

Ông Jerry Sanders, Thị Trưởng San Diego, hôm Thứ Ba tỏ ý hi vọng tình hình cháy rừng sẽ xoay chuyển, để người di tản có thể trở về nhà - tính đến 1 giờ trưa Thứ Ba, trên 1300 nhà đã bị thiêu rụi. Cơ quan khẩn cấp cho biết trong 10 đám cháy lớn, đám cháy Witch là ưu tiên, vì đe dọa với các cấu trúc là đáng kể nhất. Ông Sanders khuyến cáo cư dân hạn chế ra ngoài đường để rộng đường cho xe chữa lửa và xe bus di tản dễ dàng di chuyển.

AP kể câu chuyện của cư dân Marilee Bishop ở Running Springs và đứa con gái 10 tuổi, Erica đã phải ngủ  lại bãi đậu xe Wal Mart suốt đêm Thứ Hai sau khi rời khỏi nhà. Tổng cộng đã có ít nhất 373,000 mẫu, tức là khoảng 583 dặm vuông -- vùng diện tích lớn hơn New York City đã bị thiêu rụi. Lửa đã trèo qua nửa đường xa lộ tiến tới Nevada, đốt thành tro bảy quận và nhiều khu cộng đồng lớn rộng, đông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,