Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

03/02/200700:00:00(Xem: 5076)

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

    Văn phòng của tổng giám đốc tình báo quốc gia vừa phổ biến bản tóm lược tài liệu phân tích từ 16 cơ quan an ninh tình báo, tựa đề "Viễn ảnh ổn định Iraq " Con Đường Thách Thức Phía Trước". TT Bush đã được thuyết trình về các kết luận của tập tài liệu này hôm Thứ Năm.

Theo nhận định của hồ sơ này, ngay cả khi bạo động giảm bớt, và trong điều kiện mà tâm lý phe thắng lấy hết và bạo động giáo phái chi phối chính sự, các nhà lãnh đạo Iraq sẽ phải bị ép đạt tới hòa giải chính trị trong vòng 12 đến 18 tháng sắp tới.

Kết luận tổng quát ghi rằng vấn đề lớn nhất về an ninh là bản chất giáo phái của bạo động, nhưng sự can thiệp từ bên ngoài của Iran làm cho tình hình trở thành trầm trọng thêm - ngoài ra, cũng phải kể đến tình trạng Syria không hành động để kiểm soát biên giới khiến cho quân thánh chiến ngoài nước xâm nhập Iraq.

Chính phủ Bush nói: tài liệu phân tích đã cho thấy bằng chứng về lý do chiến lược của Hoa Kỳ phải thay đổi. Phúc trình của 16 cơ quan tình báo báo động rằng nếu bạo động tiếp diễn không kiểm soát, tình hình an ninh chung sẽ suy sụp. Bạch Oc xem phúc trình an ninh như là hậu thuẫn cho kế hoạch thay đổi chiến lược và tăng quân số của TT Bush.

Theo viên chức thân cận các kết luận của phúc trình, rút quân nhanh chóng sẽ làm gãy đổ quân đội Iraq, đưa tới sự hình thành 1 quốc gia al-Qaeda tại tỉnh Anbar và đưa tới leo thang bạo động. Nhưng, phúc trình an ninh không tiên đoán Iraq sẽ rơi vào nội chiến hay không.

Theo tường thuật của báo The Washington Post, tài liệu phân tích viết rằng hoạt động của khủng bố al-Qaeda vẫn là vấn đề, nhưng xung đột nội bộ Iraq là nguồn gốc tiên khởi của xung đột, đồng thời là mối đe dọa tức thời đối với các mục tiêu của Hoa Kỳ. Tổng giám đốc tình báo John Negroponte báo cáo TT Bush sáng Thứ 5 cũng đã thuyết trình QH hôm đầu tuần rằng khả năng ổn định tại Iraq tùy thuộc vào việc chấm dứt bạo động giáo phái và đánh dẹp tất cả các thành phần cực đoan.

Trong tháng qua, ông Thomas Fingar, người đứng đầu HĐ Tình báo Quốc Gia, tuyên bố rằng thành công của Thủ Tướng al-Maliki là khó nhưng không là "bất khả". Ông Fingar nhận định rằng an ninh tăng tiến có thể mở ra cơ hội hòa giải giữa các phe nhóm, gồm 2 giáo phái đối đầu, và do đó có thể dọn đường cho 1 liên minh ôn hòa tại QH Iraq có khả năng trị quốc kết quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.