Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

03/02/200700:00:00(Xem: 5080)

CIA: Mỹ Rút, Iraq Sụp, al-Qeada Lập Quốc

    Văn phòng của tổng giám đốc tình báo quốc gia vừa phổ biến bản tóm lược tài liệu phân tích từ 16 cơ quan an ninh tình báo, tựa đề "Viễn ảnh ổn định Iraq " Con Đường Thách Thức Phía Trước". TT Bush đã được thuyết trình về các kết luận của tập tài liệu này hôm Thứ Năm.

Theo nhận định của hồ sơ này, ngay cả khi bạo động giảm bớt, và trong điều kiện mà tâm lý phe thắng lấy hết và bạo động giáo phái chi phối chính sự, các nhà lãnh đạo Iraq sẽ phải bị ép đạt tới hòa giải chính trị trong vòng 12 đến 18 tháng sắp tới.

Kết luận tổng quát ghi rằng vấn đề lớn nhất về an ninh là bản chất giáo phái của bạo động, nhưng sự can thiệp từ bên ngoài của Iran làm cho tình hình trở thành trầm trọng thêm - ngoài ra, cũng phải kể đến tình trạng Syria không hành động để kiểm soát biên giới khiến cho quân thánh chiến ngoài nước xâm nhập Iraq.

Chính phủ Bush nói: tài liệu phân tích đã cho thấy bằng chứng về lý do chiến lược của Hoa Kỳ phải thay đổi. Phúc trình của 16 cơ quan tình báo báo động rằng nếu bạo động tiếp diễn không kiểm soát, tình hình an ninh chung sẽ suy sụp. Bạch Oc xem phúc trình an ninh như là hậu thuẫn cho kế hoạch thay đổi chiến lược và tăng quân số của TT Bush.

Theo viên chức thân cận các kết luận của phúc trình, rút quân nhanh chóng sẽ làm gãy đổ quân đội Iraq, đưa tới sự hình thành 1 quốc gia al-Qaeda tại tỉnh Anbar và đưa tới leo thang bạo động. Nhưng, phúc trình an ninh không tiên đoán Iraq sẽ rơi vào nội chiến hay không.

Theo tường thuật của báo The Washington Post, tài liệu phân tích viết rằng hoạt động của khủng bố al-Qaeda vẫn là vấn đề, nhưng xung đột nội bộ Iraq là nguồn gốc tiên khởi của xung đột, đồng thời là mối đe dọa tức thời đối với các mục tiêu của Hoa Kỳ. Tổng giám đốc tình báo John Negroponte báo cáo TT Bush sáng Thứ 5 cũng đã thuyết trình QH hôm đầu tuần rằng khả năng ổn định tại Iraq tùy thuộc vào việc chấm dứt bạo động giáo phái và đánh dẹp tất cả các thành phần cực đoan.

Trong tháng qua, ông Thomas Fingar, người đứng đầu HĐ Tình báo Quốc Gia, tuyên bố rằng thành công của Thủ Tướng al-Maliki là khó nhưng không là "bất khả". Ông Fingar nhận định rằng an ninh tăng tiến có thể mở ra cơ hội hòa giải giữa các phe nhóm, gồm 2 giáo phái đối đầu, và do đó có thể dọn đường cho 1 liên minh ôn hòa tại QH Iraq có khả năng trị quốc kết quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông có ý định sẽ giữ lại những ngân phiếu trả cho các nhà lập pháp tiểu bang sau khi các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ ra để ngăn chận cuộc bỏ phiếu các hạn chế được đề xuất bởi những đối tác Cộng Hòa của họ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Một vụ thảm sát tập thể nữa tại phía tây bắc của phòng tiệc Miami-Dade hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021, đã khiến cho 2 người chết và hơn 20 người bị thương, theo bản tin của Đài CBSMiami tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021, đề xuất ngân sách 6 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2022, phác họa chi tiết việc gia tăng đáng kể được đề xuất trong chi tiêu của liên bang đóng vai trò nền tảng của chương trình nghị sự kinh tế tìm cách chuyển vận nền kinh tế Mỹ khi đất nước trỗi dậy từ các khủng hoảng y tế công cộng và kinh tế, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện gia tăng xem xét việc thực hiện một cuộc điều tra của chính họ vào cuộc tấn công tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, dấu hiệu cho thấy họ không có kế hoạch để vấn đề này đi xa sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện bác bỏ việc tạo ra một ủy ban bên ngoài để điều tra vụ nổi dậy chết người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.
California đang trao tặng số tiền thưởng chích thuốc ngừa lớn nhất nước – 116.5 triệu đô la – trong nỗ lực để có thêm nhiều triệu người chích thuốc ngừa trước khi tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ tái mở cửa vào tháng tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau: “Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”
Hung thủ được xác nhận là Sam Cassidy, 57 tuổi, theo 2 viên chức chấp pháp cho hay. Các nhà điều tra không cung cấp bất cứ động cơ gì ngay tức thì. Người vợ cũ của ông, là Cecilia Nelms, nói với AP rằng Cassidy rất nóng tánh và đã từng nói với bà rằng ông muốn giết chết người tại chỗ làm việc, “nhưng tôi không bao giờ tin ông ấy, và nó không bao giờ xảy ra. Cho đến nay.”
Một người đàn ông đã nổ súng tại một bãi đất bảo trì nằm trên đường xe lửa chuyên chở công cộng tại thành phố San Jose, California, vào sáng Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 8 người và làm bị thương nhiều người khác, theo Phó Sở Cảnh Sát Quận Santa Clara là Russell Davis cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư.
Một phần tư dân số Mỹ nói rằng Donald Trump là “tổng thống thực sự” của Hoa Kỳ, theo thăm dò của Reuters/Ipsos qua tường thuật của Báo USA Today được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021. Hơn 6 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020 và 4 tháng sau chiến thắng của Joe Biden được Quốc Hội xác nhận, 25% người Mỹ được thăm dò, gồm 53% đảng viên Cộng Hòa, nói rằng Trump vẫn là “tổng thống thực sự,”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.