Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh

23/11/200800:00:00(Xem: 2476)

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh; Hệ Thống CSU Có 450,000 Sinh Viên Tại 23 Đại Học Toàn Tiểu Bang

Hệ thống đại học California State University lần đầu tiên trong lịch sử đưa ra việc bỏ tiêu chuẩn phẩm chất sinh viên vì cơn khủng hoảng ngân sách tiểu bang tồi tệ.
Như một phần của chương trình cắt giảm 10,000 sinh viên trong số 450,000 ghi danh trong niên học 2009-2010, trong toàn hệ thống 23 đại học, lớn nhất toàn quốc, sẽ thúc ép thêm hạn chót ghi danh và tăng sự trở ngại học đường đối với sinh viên năm đầu tại hầu hết các đại học trong hệ thống, theo lời của Viện Trưởng Charles B. Reed nói hôm Thứ Hai.
Đại học đã chưa bao giờ thử thực hiện loại ghi danh giới hạn này, và các viên chức đại học Cal State nói rằng họ không thể chắc là chương trình sẽ được thực hiện ra sao. Trong khi các sinh viên chuyển lên năm thứ nhất và ngoài tiểu bang, các nước ngoài sẽ bị kẹt cứng, các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có thể sẽ mang gánh nặng giảm bớt, theo lời các viên chức cho biết. Tiêu chuẩn, đại học nhận từ 45,000 tới 50,000 sinh viên năm đầu cho mỗi năm, nếu cắt giảm một nửa số lượng, có nghĩa là bỏ 10% số sinh viên ghi danh trong năm đầu.
Kathy Rapkin, chủ tịch phòng cố vấn tại trường Trung Học Arcadia và cựu chủ tịch và đại diện khu vực nam California của Hội Cố Vấn Học Đường của California, nói rằng, "Những học sinh này những em mà đã làm xong mọi việc các em được dạy từ năm này sang năm khác rằng các em sẽ có cơ hội này. Những em này sẽ không đạt được điều mong ước."
Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã sắp xếp cuộc họp đặc biệt của Lập Pháp trong tháng này để giải quyết sự thiếu hụt ngân sách mà có thể tăng đến 24 tỉ đô vào giữa năm 2010.
Reed nói rằng hệ thống Cal State dự định sẽ cắt ngân sách 66 triệu vào giữa năm và giảm nhiều hơn nữa trong niên học 2009-2010.


Cal State không phải là cơ quan giáo dục cao cấp duy nhất có vấn đề ghi danh vì khủng hoảng tài chánh. Hệ thống đại học University of California nói rằng họ có thể cắt giảm hành chánh tại hầu hết các trường của họ và gửi nhiều sinh viên tới những đại học có chỗ trống, như Riverside và Merced.
Tại các đại học cộng đồng của tiểu bang thật sự việc ghi tên có lễ sẽ không bị giới hạn nhưng đối với việc sinh viên chọn lớp học thì có lẽ, theo các giáo chức cho biết. Diane Woodruff, viện trưởng của Đại học California Community College, nói rằng, "Chúng tôi không thể cung cấp các lớp học theo như sinh viên cần." Bà tiên đoán rằng việc thiếu lớp có thể xảy ra cho 250,000 sinh viên học toàn thời hay bán thời. Hiện có 2.7 triệu sinh viên ghi tên vào hệ thống đại học này.
Đòi hỏi căn bản cho việc nhận vào hệ thống đại học Cal State là tốt nghiệp trung học, hoàn tất các môn học trước ở đại học 2 năm và điểm B. Các sinh viên với điểm C hay trên có thể được nhận vào với điểm SAT hay ACT tốt.
Năm nay thời hạn kết thúc nhận đơn xin nhập học đối với nhiều đại học là ngày 30 tháng 11, và tất cả các đại học cộng đồng sẽ không nhận nạp đơn vào ngày 1 tháng 3. Đại học San Francisco State định ngày hết hạn nhận đơn là 10 tháng 12.
Một số đại học, gồm Sonoma, Channel Islands, Northridge, Chico, San Jose, San Marcos  và San Francisco, sẽ tiếp tục nhận tất cả học sinh đủ điều kiện từ các cộng đồng của họ. Nhưng học sinh từ những vùng khác của California có thể phải trưng bày điểm cao hơn trung bình và điểm thi để quyết định, theo lời các giáo chức cho biết.
San Diego State, Cal State Long Beach, Cal State Fullerton, Cal Poly Pomona và Cal Poly San Luis Obispo, hầu hết những đại học nổi tiêng, đã dự định giới hạn tương tự cho nhiều năm.
Hệ thống đại học Cal State hiện nhận 2.97 tỉ đô la của ngân sách từ ngân quỹ chung của tiểu bang và 1.5 tỉ đô la từ học phí của sinh viên. Hệ thống đại học này đã tăng học phí lên 6 lần trong 7 năm. Chi phí học tại hệ thống đại học Cal State, không gồm tiền nhà, sách và các chi phí đời sống khác, là khoảng $3,800 một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một lá thư hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, nói rằng bà đã nói chuyện với Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley để thảo luận vể Tổng Thống Donald Trump và các mã số nguyên tử, khi các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống phải bị truất phế khỏi chức vụ sau khi đám đông ủng hộ Trump bạo động tràn vào tòa nhà Quốc Hội, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Sau khi xem xét kỹ các Tweets gần đây từ trưng mục @realDonaldTrump và nội dung chung quanh chúng chúng tôi đã vĩnh viễn đóng trương mục này vì nguy cơ xúi giục bạo động thêm nữa,” theo công ty nà cho biết trong một tweet.
Một cảnh sát tòa nhà Quốc Hội đã chết hôm Thứ Năm sau khi ông đã được báo cáo bị đánh vào đầu với bình chữa lửa trong khi đối đầu với đám đông ủng hộ Trump tràn vào Quốc Hội trong thời gian cuộc chứng nhận phiếu Cử Tri Đoàn, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, một phần của nỗ lực tăng cường an ninh mà các viên chức liên bang tại địa phương đã tuyên bố hôm Thứ Năm theo sau cuộc bạo loạn bất ngờ tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bởi những người ủng hộ Trump, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã hỏi các phụ tá và các luật sư, gồm cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone, về quyền tự ân xá của ông, theo nhiều nguồn tin cho CNN biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Quốc Hội Hoa Kỳ đã chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều giờ sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội trong một cuộc tấn công khiến cho 4 người thiệt mạng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.
Thống Đốc California Gavin Newsom kêu gọi tiểu bang gửi $600 tiền trợ cấp mới cho các cư dân nghèo, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021. Số tiền nên thêm $600 vào số tiền kích cầu của liên bang mà Quốc Hội đã chấp thuận vào tháng trước mà sẽ gửi tới khoảng 4 triệu người dân California, theo văn phòng của thống đốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.