Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh

23/11/200800:00:00(Xem: 2471)

Các Đh Cal State Cạn Tiền: Sẽ Giảm 10,000 Tuyển Sinh; Hệ Thống CSU Có 450,000 Sinh Viên Tại 23 Đại Học Toàn Tiểu Bang

Hệ thống đại học California State University lần đầu tiên trong lịch sử đưa ra việc bỏ tiêu chuẩn phẩm chất sinh viên vì cơn khủng hoảng ngân sách tiểu bang tồi tệ.
Như một phần của chương trình cắt giảm 10,000 sinh viên trong số 450,000 ghi danh trong niên học 2009-2010, trong toàn hệ thống 23 đại học, lớn nhất toàn quốc, sẽ thúc ép thêm hạn chót ghi danh và tăng sự trở ngại học đường đối với sinh viên năm đầu tại hầu hết các đại học trong hệ thống, theo lời của Viện Trưởng Charles B. Reed nói hôm Thứ Hai.
Đại học đã chưa bao giờ thử thực hiện loại ghi danh giới hạn này, và các viên chức đại học Cal State nói rằng họ không thể chắc là chương trình sẽ được thực hiện ra sao. Trong khi các sinh viên chuyển lên năm thứ nhất và ngoài tiểu bang, các nước ngoài sẽ bị kẹt cứng, các học sinh tốt nghiệp trung học ở California có thể sẽ mang gánh nặng giảm bớt, theo lời các viên chức cho biết. Tiêu chuẩn, đại học nhận từ 45,000 tới 50,000 sinh viên năm đầu cho mỗi năm, nếu cắt giảm một nửa số lượng, có nghĩa là bỏ 10% số sinh viên ghi danh trong năm đầu.
Kathy Rapkin, chủ tịch phòng cố vấn tại trường Trung Học Arcadia và cựu chủ tịch và đại diện khu vực nam California của Hội Cố Vấn Học Đường của California, nói rằng, "Những học sinh này những em mà đã làm xong mọi việc các em được dạy từ năm này sang năm khác rằng các em sẽ có cơ hội này. Những em này sẽ không đạt được điều mong ước."
Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã sắp xếp cuộc họp đặc biệt của Lập Pháp trong tháng này để giải quyết sự thiếu hụt ngân sách mà có thể tăng đến 24 tỉ đô vào giữa năm 2010.
Reed nói rằng hệ thống Cal State dự định sẽ cắt ngân sách 66 triệu vào giữa năm và giảm nhiều hơn nữa trong niên học 2009-2010.


Cal State không phải là cơ quan giáo dục cao cấp duy nhất có vấn đề ghi danh vì khủng hoảng tài chánh. Hệ thống đại học University of California nói rằng họ có thể cắt giảm hành chánh tại hầu hết các trường của họ và gửi nhiều sinh viên tới những đại học có chỗ trống, như Riverside và Merced.
Tại các đại học cộng đồng của tiểu bang thật sự việc ghi tên có lễ sẽ không bị giới hạn nhưng đối với việc sinh viên chọn lớp học thì có lẽ, theo các giáo chức cho biết. Diane Woodruff, viện trưởng của Đại học California Community College, nói rằng, "Chúng tôi không thể cung cấp các lớp học theo như sinh viên cần." Bà tiên đoán rằng việc thiếu lớp có thể xảy ra cho 250,000 sinh viên học toàn thời hay bán thời. Hiện có 2.7 triệu sinh viên ghi tên vào hệ thống đại học này.
Đòi hỏi căn bản cho việc nhận vào hệ thống đại học Cal State là tốt nghiệp trung học, hoàn tất các môn học trước ở đại học 2 năm và điểm B. Các sinh viên với điểm C hay trên có thể được nhận vào với điểm SAT hay ACT tốt.
Năm nay thời hạn kết thúc nhận đơn xin nhập học đối với nhiều đại học là ngày 30 tháng 11, và tất cả các đại học cộng đồng sẽ không nhận nạp đơn vào ngày 1 tháng 3. Đại học San Francisco State định ngày hết hạn nhận đơn là 10 tháng 12.
Một số đại học, gồm Sonoma, Channel Islands, Northridge, Chico, San Jose, San Marcos  và San Francisco, sẽ tiếp tục nhận tất cả học sinh đủ điều kiện từ các cộng đồng của họ. Nhưng học sinh từ những vùng khác của California có thể phải trưng bày điểm cao hơn trung bình và điểm thi để quyết định, theo lời các giáo chức cho biết.
San Diego State, Cal State Long Beach, Cal State Fullerton, Cal Poly Pomona và Cal Poly San Luis Obispo, hầu hết những đại học nổi tiêng, đã dự định giới hạn tương tự cho nhiều năm.
Hệ thống đại học Cal State hiện nhận 2.97 tỉ đô la của ngân sách từ ngân quỹ chung của tiểu bang và 1.5 tỉ đô la từ học phí của sinh viên. Hệ thống đại học này đã tăng học phí lên 6 lần trong 7 năm. Chi phí học tại hệ thống đại học Cal State, không gồm tiền nhà, sách và các chi phí đời sống khác, là khoảng $3,800 một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.