Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Chọn Xong Ứng viên Phó Tổng Thống, Sắp Công Bố McCain, Obama Tố Nhau Về Chính Sách Đối Với Cuộc Chiến Iraq

20/08/200800:00:00(Xem: 3602)
ORLANDO  -    Trong bài nói chuyện với đại hội cựu chiến binh tại Orlando (Florida), NS McCain nói với các cựu đồng ngũ rằng ông Obama đã định làm luật đưa tới thất bại ở Iraq, và trong năm qua chưa nhận là sai khi chống đối kế hoạch tăng quân tại Iraq.

Ông giải thích "NS Obama đặt quyền lợi chính trị riêng tư trên quyền lợi đất nước", là chủ đề mà vị dân cử Arizona tranh cử TT lập lại nhiều lần. Vẫn theo lời ông McCain, lập trường của ông Obama thay đổi cùng với sự gia tăng tham vọng chính trị.

Ông nhấn mạnh: 3 tháng trước ngày tổng tuyển cử, còn nhiều người phải định hình các quan điểm khác nhau của ông Obama, khi thì chống tăng quân và tiên đoán thất bại, khi thì ngăn tài trợ cấp cho nhu cầu thực hiện kế hoạch tăng quân.

Ông Obama định rút quân trong 16 tháng trong khi ông McCain không đồng ý đặt định thời điểm rút quân.

Phiá Obama đáp rằng khó hiểu nổi ông McCain, khi thì khẳng định tôn trọng chủ quyền Iraq, lúc khác khăng khăng làm ngơ các nhà lãnh đạo Iraq về sự tán đồng kế hoạch triệt thoái.

Vẫn theo lời phát ngôn viên của NS Obama, ông McCain định chi 10 tỉ MK mỗi tháng cho cuộc chiến vô hạn định trong khi NS Obama muốn chấm dứt chiến cuộc theo cách có trách nhiệm và chuyển tiền sang các đầu tư cần thiết trong nước.

Ông NS McCain lập luận "2 ứng viên TT hứa chấm dứt chiến tranh và đưa lính về, điểm khác biệt lớn lao là tôi muốn thắng trước đã".

NS Obama là diễn giả tại đại hội cựu chiến binh hôm Thứ Ba, ngày mai Thứ Tư là TT Bush.

Trong lúc đó một bản tin khác loan rằng các cử tri đang tha hồ đồn đoán về các nhân vật sẽ được 2 ứng viên TT chọn làm PTT.

Báo New York Times nói rằng nguồn tin nội bộ ban vận động Dân Chủ  tiết lộ Obama đã chọn xong và đã mời vị ứng cử Phó Tổng"Thống, có thể ông"Obama ẽ loan báo tên vị ứng viên Phó Tổng Thống vào sáng Thứ Tư 20-8-2008.

Trên nguyên tắc, trong vài ngày, NS Obama sẽ loan báo ứng viên PTT của ông là ai.

 Ban tham mưu chưa biết gì, nhưng ông đã chuẩn bị nhân viên và điều kiện làm việc cho nhân vật số 2 và phối ngẫu của người ấy tại bản doanh Chicago.

Danh sách các ứng viên PTT của ông Obama đã thu hẹp, còn lại các thống đốc Tim Kaine (Virginia), Kathleen Sebelius (Kansas) và các NS Joe Biden (Delaware), Evan Bayh (Indiana). Tuy không thấy dấu hiệu ông Obama sẽ mời bà Clinton, 1 số nhân vật DC đoán rằng ông Obama có thể tạo bất ngờ khi công bố người đứng chung liên danh là cựu đệ nhất phu nhân.

Cựu NS Tom Daschle hôm Thứ Hai cho biết ông giúp cung cấp thông tin cá nhân về các ứng viên PTT, nhưng không tiết lộ ông có là đối tượng tuyển chọn hay không.

Người nắm bí mật về danh sách ứng viên PTT thu nhỏ của ông Obama chỉ gồm phu nhân Michelle Obama, vài cố vấn và 2 viên chức đặc trách.

Chương trình công tác tuần này của ông gồm buổi nói chuyện tại hội nghị cựu chiến binh ở Orlando trong ngày Thứ Ba, qua ngày Thứ Tư dùng xe bus chạy qua North Carolina và Virginia, xuất hiện cùng với cựu thống đốc Mark Warner, cũng là 1 nhân vật có thể đuợc mời tranh chức PTT. Chương trình những ngày sau trong tuần còn để ngỏ.

NS McCain sẽ quyết định chọn ứng viên PTT sau đại hội đảng DC và trước đại hội đảng CH bắt đầu họp ngày 1-9.

Gần ngày ấy, ông McCain còn 3 lần xuất hiện quan trọng, tại các tiểu bang Ohio, Pennsylvania và Michigan.

Các ứng viên PTT của ông McCain đang đựợc đồn đoán gồm thống đốc Tim Pawlenti (Minnesota), các cựu thống đốc Mitt Romney, Tom Ridge và NS Joe Lieberman. Ông Biden là nhà lập pháp độc lập, cũng có thể là đối tượng tuyển chọn của ông Obama, bởi ban tham mưu đánh giá ông Biden là có kinh nghiệm đối ngoại, lại có tài tranh luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.