Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

240 Đạo Luật Di Dân Được Thực Thi Tại 46 Tiểu Bang Mỹ

15/06/200800:00:00(Xem: 3592)

MILTON (FLORIDA) --  Ba tháng sau khi cảnh sát địa phương điều tra hơn cả tá doanh nghiệp chuyên tìm kiếm các di dân không hợp pháp để đánh cắp số an sinh xã hội, cộng đồng này trong Florida Panhandle đã trở nên tôn trọng luật pháp hơn.

Nhiều di dân gốc Hispanic đã đến Mỹ vào năm 2004 để giúp xây dựng sau cơn bão Ivan,  đã đến và đi trong âm thầm.  Các nhà thờ trống một nửa.  Doanh nghiệp không tìm thấy nhân công. 

Cảnh sát trưởng Wendell Hall của quận Santa Rosa, người dẫn đầu nỗ lực, nói rằng những người bị bắt  đã vi phạm các luật đánh cắp giấy tờ.  Nhưng ông ta cũng hảnh diện phát hiện một phương cách tùy thuộc các luật lệ cho phép chính quyền liên bang áp đặt luật lệ di trú.  Trong văn phòng, vị cảnh sát trưởng trưng bày hình cartoon cho thấy Daniel Boone thán phục vì ông ấy đã bắt được 27 công nhân bất hợp pháp.

Tháng vừa rồi, ở Iowa có 260 di dân không hợp lệ đã bị tuyên án 5 tháng tù vì tội vi phạm luật đánh cắp giấy tờ.

Cùng thời gian trên, vào năm trước, phòng cảnh sát địa phương dọc theo bờ biển đã vây bắt hàng trăm di dân thường là trẻ vị thành niên, tội phạm, như câu cá không có giấy phép ở Georgia, cuối cùng đã bị trục xuất.

Trong vài trường hợp, cảnh sát đã nhận được sự huấn luyện và luật tài phán từ việc thực thi quan thuế và di trú, dưới một chương trình cho phép các cảnh sát điều tra và bắt giữ người mà họ nghi ngờ là các di dân lậu.Các nhà làm luật tiểu bang, đáp ứng lại sự bất động của Quốc hội đối với luật di trú, đang cho phép các giới chức thẩm quyền địa phương một vị thế rộng rãi hơn.  Trong năm 2007, 1,562 đạo luật liên quan đến di trú không hợp lệ đã được giới thiệu khắp nước và 240 đạo luật đã được thi hành tại 46 tiểu bang, gấp ba lần số đạo luật đã được thông qua trong năm 2006, theo Hội nghị toàn quốc của các nhà Lập pháp Tiểu bang.  Luật mới tại bang Mississippi kết án tội đại hình cho một di dân không hợp pháp đang làm việc.  Ở Oklahoma, chứa chấp hay chuyên chở các di dân bất hợp lệ cũng là tội đại hình.

Các viên chức cảnh sát ở các quận hạt vùng Gulf Coast tại Pensacola và Tallahassee nói rằng họ đã bắt đầu nghe những phàn nàn về các di dân bất hợp pháp hồi năm ngoái.  Với cuộc tranh luận toàn quốc đang hoành hành và kinh tế địa phương đang giảm sút, nhiều cư dân bắt đầu đặt nghi vấn phải chăng những di dân không hợp pháp đang lấy đi công việc làm của người Mỹ.

Trong các thống kê không cho thấy - tỉ lệ that nghiệp tại quận hạt Santa Rosa ở mức 3.6% trong năm 2007, ở dưới tỉ lệ trung bình của tiểu bang và cả nước - như vậy những bàn tán tập chú vào cái phần cạnh tranh không công bằng.

Những cuộc phỏng vấn với 25 cư dân và viên chức cảnh sát cho thấy rằng quan điểm của Harry T. Buckles, 68 tuổi, một y tá quân y đã về hưu, là thông thường.  Bên ngoài nhà của ông ấy ở vùng Gulf Breeze, ông Buckles nói rằng vấn đề chính với những di dân gốc Hispanic là họ đã không tiêu hóa.

Thực tế, chỉ chừng 3% dân số của quận hạt Santa Rosa là gốc Hispanic, theo con số thống kê dân số được biên soạn vào năm 2006.  Như là một tỉ lệ của dân số, cộng đồng người gốc Hispanic ở nay thì ít hơn phân nửa so với cộng đồng ở Omaha hay Des Moines - hầu heat các thành phố người da trắng dân số người gốc Hispanic vẫn ở dưới mức trung bình của toàn quốc.

Santa Rosa không phải là nơi duy nhất  dùng phương thức tiếp cận khó khăn đối với dân số di dân nhỏ bé.  Ở Mississippi, nơi những đạo luật nghiêm khắc đối với hồ sơ sai lầm vừa được thông qua, chỉ khoảng 1.7% của 2.9 triệu dân của tiểu bang sinh ở nước ngoài và hơn phân nửa trong số họ là hợp lệ ở Mỹ, theo các phỏng đoán từ Liên Bang đối với sự tái cải tổ việc di trú Hoa Kỳ, siết chặt các giới hạn di trú.

Nhiều cư dân nói rằng họ đau khổ vì việc đối kháng giữa sự trung thành với lòng nhân ái và luật pháp.  "Một mặt, tôi ngồi đây suy nghĩ khi Ivan ở đây, bạn không thể kiếm đủ số người để làm các việc cần làm cho xong," ông Tucker nói với Phòng Thương Mại.  "Và những người không hợp pháp này, người ta chào đón họ với đôi tay dan rộng bởi vì họ làm việc vất vả, họ giúp cộng đồng chúng ta.  Nhưng từ tiêu chuẩn của Phòng Thương Mại, bạn đang hoạt động trên khía cạnh của luật pháp.  Đó là điều khó khăn."

Không thể tìm người trong khu vực có thể nấu được thức ăn Mễ Tây Cơ, ông Barragan, 41 tuổi, lục tìm khắp nước, thuê người ở Houston, Chicago và Baton Rouge.  Ông ấy vẫn chưa tìm đủ công nhân mà ông cần, dựa trên một ít người mới mướn với tình trạng nhập cảnh hết hạn vào tháng 11.  Ông nói rằng ông mong Quốc hội có thể tìm ra phương cách để đem nhiều công nhân nước ngoài vào Mỹ hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ Hoa Kỳ tại Quốc Hội đã đệ trình dự luật cải tổ cảnh sát Mỹ, theo sau nhiều tuần lễ biểu tình chống cảnh sát bạo hành và kỳ thị chủng tộc. Dự luật sẽ làm dễ dãi hơn cho biệc truy tố cảnh sát có hành vi sai trái, cấm làm nghẹt thở, và giải quyết vấn đề kỳ thị chủng tộc. Dự luật đến giữa lúc các nhà lập pháp Minneapolis cam kết dẹp bỏ lực lượng cảnh sát của thành phố này. Cái chết của George Floyd trong tay của cảnh sát da trắng đã tạo ra áp lực toàn quốc phải thay đổi. Tuy nhiên, không rõ là các nhà lập pháp Cộng Hòa, là những người kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ, có sẽ ủng hộ dự luật được đề xuất có tên Justice in Policing Act of 2020 hay không.
Hàng ngàn người tiếc thương đeo khẩu trang và găng tay đã xếp hàng chờ đợi nhiều giờ bên ngoài một nhà thờ hiếm khi đông người tại Houston hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 để bày tỏ lòng tôn kính tại lễ tưởng niệm sau cùng đối với George Floyd, một người đàn ông da đen vô danh mà cái chết đã làm bùng lên nhiều cuộc biểu tình khắp thế giới chống lại việc kỳ thị chủng tộc bất công và bạo hành của cảnh sát. Vì đại dịch vi khuẩn corona, nhiều nhóm 15 người một lượt được phép vào bên trong Nhà Thờ Fountain of Praise Church để viếng thi hài của Floyd, đã đặt trong một quan tài màu vàng mà Floyd thích hay mấy chữ “Tôi không thể thở,” mà Floyd đã kêu lên khi Derek Chauvin, cảnh sát da trắng Minneapolis đè đầu gối lên cổ ông gần 9 phút.
Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đảng Viên Cộng Hòa Colin Powell hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã “rời xa” Hiến Pháp, thêm vào danh sách ngày càng tăng các cựu viên chức quân đội hàng đầu là những người chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Tổng Thống đối với những người biểu tình trên toàn quốc chung quanh việc cảnh sát giết chết George Floyd, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6. “Chúng ta có Hiến Pháp. Và chúng ta phải tuân theo Hiến Pháp đó. Và Tổng Thống đã rời xa nó,” Powell, vị đại tướng về hưu là người đã phục vụ dưới thời Tổng Thống George W. Bush, nói với Jake Tapper trong chương trình “State of the Union” của CNN.
Vào xế chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020 đám đông người biểu tình tại Thủ Đô Washington đã tụ họp từ DuPont Circle tới đường 16th Street mà hiện có hàng chữ vĩ đại “Black Lives Matter” sơn dưới đường. Ở đó, những người biểu tình tham dự cùng nhau hô to khẩu hiệu, “Tôi không thể thở” – là những lời mà Floyd nói khi cảnh sát Minneapolis dè cổ ông ấy. Những người biểu tình tại Nam California, nhiều người trong số đó là gốc La Tinh, đã đi bộ từ thành phố Compton tới trụ sở của Sở Cảnh Sát Los Angeles. Một nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành trong trật tự và giữ khoảng cách xã hội.
Hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành tại Thủ Đô Washington và các thành phố khác của Hoa Kỳ vào Thứ Bảy, 6 tháng 6 để yêu cầu chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, trong khi George Flold được tưởng niệm tại thành phố quê nhà của ông ở North Carolina bởi những người tới dự tưởng niệm chờ nhiều giờ để nhìn quan tài của ông, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy. Đeo khẩu trang và kêu gọi cảnh sát cải tổ, những người biểu tình hòa bình xuống đường khắp Hoa Kỳ và 4 châu lục khác, tạo ra cuộc vận động lớn nhất trong một ngày kể từ khi Floyd chết 12 ngày trước trong tay của cảnh sát Minneapolis.
Kinh tế Mỹ đã thức giấc chậm từ cuộc phong tỏa vì đại dịch, hôm Thứ Sáu chứng kiến lần đầu tin tin tức về việc làm lạc quan khi hàng triệu công nhân tạm nghỉ việc không lương đã bắt đầu trở lại làm việc trong tháng 5. Tuy nhiên, điều đó cũng che giấu một thực tế nghiệt ngã đối với hàng triệu người vẫn đang chờ đợi để trở lại làm việc, vẫn chờ đợi các phúc lợi, hoặc mất việc lâu dài hơn ở những nơi như Sturtevant, Wisconsin, nơi chế tạo động cơ Evinrude.
Tổng cộng 57 cảnh sát phục vụ trong nhóm phản ứng khẩn cấp tại thành phố Buffalo, New York đã từ chức sau khi 2 cảnh sát trong nhóm bị đình chỉ công tác vì đã xô đẩy một người biểu tình xuống lối đi bộ, theo các tường trình của báo Investigative Post cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6. Toàn bộ nhóm đã bỏ công việc trong vai trò khẩn cấp tại Ty Cảnh Sát Buffalo vào xế trưa Thứ Sáu, 5 tháng 6 để phản đối việc các đồng nghiệp của họ bị đối xử. “57 người từ chức trong thù ghét bởi vì sự đối xử của 2 đồng nghiệp, là những người lúc đó đang thi hành lệnh,” theo Chủ Tịch Hội Buffalo Police Benevolent Association là John Evans nói với báo Investtigative Post.
Bảy người bị giết chết trong vụ thảm sát tập thể tại một căn nhà tại Quận Morgan, thuộc tiểu bang Alabama, vào cuối ngày Thứ Năm, 4 tháng 6. Vụ nổ súng xảy ra tại một căn nhà trên khúc đường có số nhà 500 của đường Talucah Road tại Valhermoso Springs gần Somerville vào lúc trước 11 giờ rưỡi tối, theo văn phòng Cảnh Sát Quận Morgan cho biết. Hiện trường cách thành phố Huntsville chừng 10 đến 12 phút lái xe.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Mục Sư Al Sharpton đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 6 rằng ông đang tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 8 để đánh dấu 57 năm ngày biểu tình lịch sử vì dân quyền trong khi những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd lan rộng khắp nước Mỹ, theo CNN tường thuật cho biết. Sharpton nói sự kiện này sẽ được dẫn đầu bởi các gia đình người da đen là những người đã chết trong tay các cảnh sát, gồm gia đình của Floyd. Sharpton đưa ra tuyên bố này trong lúc phát biểu tại lễ tưởng niệm Floyed hôm Thứ Năm. “Vào ngày 28 tháng 8, tưởng niệm năm thứ 57 của Cuộc Diễn Hành tại Washington, chúng ta sẽ trở lại Washington,” theo MS Sharpton cho biết khi ông đọc điếu văn cho Floyd, một người đàn ông da đen đã bị giết chết hồi tuần trước bởi cảnh sát da trắng tại Minneapolis, trong lễ tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.