Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

240 Đạo Luật Di Dân Được Thực Thi Tại 46 Tiểu Bang Mỹ

15/06/200800:00:00(Xem: 3600)

MILTON (FLORIDA) --  Ba tháng sau khi cảnh sát địa phương điều tra hơn cả tá doanh nghiệp chuyên tìm kiếm các di dân không hợp pháp để đánh cắp số an sinh xã hội, cộng đồng này trong Florida Panhandle đã trở nên tôn trọng luật pháp hơn.

Nhiều di dân gốc Hispanic đã đến Mỹ vào năm 2004 để giúp xây dựng sau cơn bão Ivan,  đã đến và đi trong âm thầm.  Các nhà thờ trống một nửa.  Doanh nghiệp không tìm thấy nhân công. 

Cảnh sát trưởng Wendell Hall của quận Santa Rosa, người dẫn đầu nỗ lực, nói rằng những người bị bắt  đã vi phạm các luật đánh cắp giấy tờ.  Nhưng ông ta cũng hảnh diện phát hiện một phương cách tùy thuộc các luật lệ cho phép chính quyền liên bang áp đặt luật lệ di trú.  Trong văn phòng, vị cảnh sát trưởng trưng bày hình cartoon cho thấy Daniel Boone thán phục vì ông ấy đã bắt được 27 công nhân bất hợp pháp.

Tháng vừa rồi, ở Iowa có 260 di dân không hợp lệ đã bị tuyên án 5 tháng tù vì tội vi phạm luật đánh cắp giấy tờ.

Cùng thời gian trên, vào năm trước, phòng cảnh sát địa phương dọc theo bờ biển đã vây bắt hàng trăm di dân thường là trẻ vị thành niên, tội phạm, như câu cá không có giấy phép ở Georgia, cuối cùng đã bị trục xuất.

Trong vài trường hợp, cảnh sát đã nhận được sự huấn luyện và luật tài phán từ việc thực thi quan thuế và di trú, dưới một chương trình cho phép các cảnh sát điều tra và bắt giữ người mà họ nghi ngờ là các di dân lậu.Các nhà làm luật tiểu bang, đáp ứng lại sự bất động của Quốc hội đối với luật di trú, đang cho phép các giới chức thẩm quyền địa phương một vị thế rộng rãi hơn.  Trong năm 2007, 1,562 đạo luật liên quan đến di trú không hợp lệ đã được giới thiệu khắp nước và 240 đạo luật đã được thi hành tại 46 tiểu bang, gấp ba lần số đạo luật đã được thông qua trong năm 2006, theo Hội nghị toàn quốc của các nhà Lập pháp Tiểu bang.  Luật mới tại bang Mississippi kết án tội đại hình cho một di dân không hợp pháp đang làm việc.  Ở Oklahoma, chứa chấp hay chuyên chở các di dân bất hợp lệ cũng là tội đại hình.

Các viên chức cảnh sát ở các quận hạt vùng Gulf Coast tại Pensacola và Tallahassee nói rằng họ đã bắt đầu nghe những phàn nàn về các di dân bất hợp pháp hồi năm ngoái.  Với cuộc tranh luận toàn quốc đang hoành hành và kinh tế địa phương đang giảm sút, nhiều cư dân bắt đầu đặt nghi vấn phải chăng những di dân không hợp pháp đang lấy đi công việc làm của người Mỹ.

Trong các thống kê không cho thấy - tỉ lệ that nghiệp tại quận hạt Santa Rosa ở mức 3.6% trong năm 2007, ở dưới tỉ lệ trung bình của tiểu bang và cả nước - như vậy những bàn tán tập chú vào cái phần cạnh tranh không công bằng.

Những cuộc phỏng vấn với 25 cư dân và viên chức cảnh sát cho thấy rằng quan điểm của Harry T. Buckles, 68 tuổi, một y tá quân y đã về hưu, là thông thường.  Bên ngoài nhà của ông ấy ở vùng Gulf Breeze, ông Buckles nói rằng vấn đề chính với những di dân gốc Hispanic là họ đã không tiêu hóa.

Thực tế, chỉ chừng 3% dân số của quận hạt Santa Rosa là gốc Hispanic, theo con số thống kê dân số được biên soạn vào năm 2006.  Như là một tỉ lệ của dân số, cộng đồng người gốc Hispanic ở nay thì ít hơn phân nửa so với cộng đồng ở Omaha hay Des Moines - hầu heat các thành phố người da trắng dân số người gốc Hispanic vẫn ở dưới mức trung bình của toàn quốc.

Santa Rosa không phải là nơi duy nhất  dùng phương thức tiếp cận khó khăn đối với dân số di dân nhỏ bé.  Ở Mississippi, nơi những đạo luật nghiêm khắc đối với hồ sơ sai lầm vừa được thông qua, chỉ khoảng 1.7% của 2.9 triệu dân của tiểu bang sinh ở nước ngoài và hơn phân nửa trong số họ là hợp lệ ở Mỹ, theo các phỏng đoán từ Liên Bang đối với sự tái cải tổ việc di trú Hoa Kỳ, siết chặt các giới hạn di trú.

Nhiều cư dân nói rằng họ đau khổ vì việc đối kháng giữa sự trung thành với lòng nhân ái và luật pháp.  "Một mặt, tôi ngồi đây suy nghĩ khi Ivan ở đây, bạn không thể kiếm đủ số người để làm các việc cần làm cho xong," ông Tucker nói với Phòng Thương Mại.  "Và những người không hợp pháp này, người ta chào đón họ với đôi tay dan rộng bởi vì họ làm việc vất vả, họ giúp cộng đồng chúng ta.  Nhưng từ tiêu chuẩn của Phòng Thương Mại, bạn đang hoạt động trên khía cạnh của luật pháp.  Đó là điều khó khăn."

Không thể tìm người trong khu vực có thể nấu được thức ăn Mễ Tây Cơ, ông Barragan, 41 tuổi, lục tìm khắp nước, thuê người ở Houston, Chicago và Baton Rouge.  Ông ấy vẫn chưa tìm đủ công nhân mà ông cần, dựa trên một ít người mới mướn với tình trạng nhập cảnh hết hạn vào tháng 11.  Ông nói rằng ông mong Quốc hội có thể tìm ra phương cách để đem nhiều công nhân nước ngoài vào Mỹ hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.