Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Trẻ Em Mỹ Rơi Cảnh Vô Gia Cư

01/06/200800:00:00(Xem: 4407)

OHIO -  Một con số kỷ lục của 2,200 học sinh tại các trường công lập ở thành phố Cleveland, bang Ohio, đã trở thành vô gia cư trong hơn 10 tháng qua và hàng ngũ của họ đang gia tăng.

Sự kiện ấy có nghĩa là cứ 25 học sinh thì có một em đã từng ít nhất một lần hay nhiều lần phải sống trong lều hoặc ở nhờ nhà bà con hay bạn bè.   Giới chức trường học nói rằng số học sinh vô gia cư đã nhảy vọt lên 43% kể từ năm ngoái.

Những người ủng hộ cho học sinh và kẻ vô gia cư phàn nàn về sự gia tăng bi thảm trong cuộc khủng hoảng nhà cửa bị tịch thu, đã làm chuyển đổi hàng trăm gia đình và tạo ra sự căng thẳng trên đời sống của những người có lợi tức thấp.  George Phillips, trưởng hành chánh của cơ quan Cuyahoga Metropolitan Housing Authority, đã nói rằng "Không có phòng ở quán trọ."   Ông ấy còn lưu ý rằng hàng ngàn người trong quận hạt đang có tên trong danh sách chờ đợi để nhận trợ cấp nhà từ chính phủ.

Học viện Brookings Institution, một nhóm nghiên cứu chuyên về chính sách công cộng, và First Focus, một nhóm ủng hộ trẻ em bất vụ lợi, phỏng đoán rằng nhiều hơn 2 triệu trẻ em - gồm 68,500 ở Ohio - sẽ trở thành vô gia cư.

"Những đứa bé này chắc  là có vấn đề về cách sống và sức khỏe," Christopher Spina, một phát ngôn nhân của First Focus, đã nói như vậy.  "Các em học sinh thường thực hiện tốt những tiêu chuẩn học đường và có vẻ là sẽ bỏ lớp học."

Đó không phải là trường hợp của Da'Nary Brown, một học sinh lớp 10 tại trường John Adams High School trong thành phố Cleveland, đang sống trong một túp lều của người vô gia cư ở trong phố cùng với cha mẹ và 6 anh chị em từ tháng 3.

Mẹ và cha ghẻ của Da'Nary, Tracy và Duane Grimes, đã mất nhà vì bị ngân hàng tịch thu vào năm 2005.  Rồi họ thuê một căn nhà 4 phòng ngủ, nhưng chủ nhà của họ cũng đã bị ngân hàng tịch thu nhà và họ trở thành vô gia cư lần nữa.

Tài liệu đã được biên soạn bởi Học khu Cleveland School District cho thấy rằng 2,272 học sinh là vô gia cư ở khoảng thời gian từ giữa ngày 1 tháng 7 - bắt đầu của năm tài khóa - đến Thứ Năm vừa rồi.

Đến giờ này năm nay, hơn 1,400 học sinh đã phải tăng gấp đôi vì sống chung với các gia đình khác, trong khi chừng 800 em sống trong các lều.  Một nửa tá sống trong các nhà trọ.

Brian Davis, giám đốc của Northeast Ohio Coalition for the Homeless, nói rằng số lượng trường học là chỉ dấu tốt cho sự sâu nặng của tình trạng vô gia cư bởi vì họ bao gồm nhiều người sống với thân nhân và bạn bè. 

Chính phủ liên bang, ông nói tiếp, tính số người vô gia cư chỉ khi nào họ sống trong những túp lều hay trên đường phố.  "Nhiều người mất nhà cửa vì bị ngân hàng tịch thu dọn vào ở với bà con, vì vậy chúng ta không thấy được," Davis nói như thế. 

Những người ủng hộ đang vận động hành lang để Quốc hội cho thêm tiền để giúp các học khu giữ học sinh vô gia cư trong trường học, cho dù họ có dọn ra khỏi học khu đó.  Họ cũng đồng thời muốn được giúp đỡ về tiền học phí, các vật dụng học đường và cố vấn.

Christopher Spina của First Focus, nói rằng, ý tưởng đó giới hạn sự đổ vỡ và giữ trẻ em ở tình trạng ổn định trong khả năng có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Cộng Hòa Miền Đông Texas Louie Gohmert đề nghị rằng “bạo động trên đường phố” có thể là chọn lựa duy nhất còn lại để chận đứng Joe Biden trở thành tổng thống, sau khi chánh án liên bang đã bác đơn kiện của ông nhằm mục đích buộc Phó Tổng Thống Mike Pence đảo ngược bầu cử, theo bản tin của trang mạng báo www.dallasnews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2020.
Một nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được lãnh đạo bởi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, sẽ chống đối việc chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 tuần tới ngoại trừ có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày các kết quả bởi một ủy ban cử tri, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021.
Nhà của TNS McConnell tại tiểu bang Kentucky đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy viết nhiều thông điệp giận dữ, gồm “tiền của tôi đâu,” “Mitch giết người nghèo” và những lời chửi mắng. Các chữ viết có thể được thấy trong các bức hình đăng trên mạng. Trong một tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, McConnell lên án hành động này trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền Tu Chính Án Thứ Nhất.
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.