Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Trẻ Em Mỹ Rơi Cảnh Vô Gia Cư

01/06/200800:00:00(Xem: 4415)

OHIO -  Một con số kỷ lục của 2,200 học sinh tại các trường công lập ở thành phố Cleveland, bang Ohio, đã trở thành vô gia cư trong hơn 10 tháng qua và hàng ngũ của họ đang gia tăng.

Sự kiện ấy có nghĩa là cứ 25 học sinh thì có một em đã từng ít nhất một lần hay nhiều lần phải sống trong lều hoặc ở nhờ nhà bà con hay bạn bè.   Giới chức trường học nói rằng số học sinh vô gia cư đã nhảy vọt lên 43% kể từ năm ngoái.

Những người ủng hộ cho học sinh và kẻ vô gia cư phàn nàn về sự gia tăng bi thảm trong cuộc khủng hoảng nhà cửa bị tịch thu, đã làm chuyển đổi hàng trăm gia đình và tạo ra sự căng thẳng trên đời sống của những người có lợi tức thấp.  George Phillips, trưởng hành chánh của cơ quan Cuyahoga Metropolitan Housing Authority, đã nói rằng "Không có phòng ở quán trọ."   Ông ấy còn lưu ý rằng hàng ngàn người trong quận hạt đang có tên trong danh sách chờ đợi để nhận trợ cấp nhà từ chính phủ.

Học viện Brookings Institution, một nhóm nghiên cứu chuyên về chính sách công cộng, và First Focus, một nhóm ủng hộ trẻ em bất vụ lợi, phỏng đoán rằng nhiều hơn 2 triệu trẻ em - gồm 68,500 ở Ohio - sẽ trở thành vô gia cư.

"Những đứa bé này chắc  là có vấn đề về cách sống và sức khỏe," Christopher Spina, một phát ngôn nhân của First Focus, đã nói như vậy.  "Các em học sinh thường thực hiện tốt những tiêu chuẩn học đường và có vẻ là sẽ bỏ lớp học."

Đó không phải là trường hợp của Da'Nary Brown, một học sinh lớp 10 tại trường John Adams High School trong thành phố Cleveland, đang sống trong một túp lều của người vô gia cư ở trong phố cùng với cha mẹ và 6 anh chị em từ tháng 3.

Mẹ và cha ghẻ của Da'Nary, Tracy và Duane Grimes, đã mất nhà vì bị ngân hàng tịch thu vào năm 2005.  Rồi họ thuê một căn nhà 4 phòng ngủ, nhưng chủ nhà của họ cũng đã bị ngân hàng tịch thu nhà và họ trở thành vô gia cư lần nữa.

Tài liệu đã được biên soạn bởi Học khu Cleveland School District cho thấy rằng 2,272 học sinh là vô gia cư ở khoảng thời gian từ giữa ngày 1 tháng 7 - bắt đầu của năm tài khóa - đến Thứ Năm vừa rồi.

Đến giờ này năm nay, hơn 1,400 học sinh đã phải tăng gấp đôi vì sống chung với các gia đình khác, trong khi chừng 800 em sống trong các lều.  Một nửa tá sống trong các nhà trọ.

Brian Davis, giám đốc của Northeast Ohio Coalition for the Homeless, nói rằng số lượng trường học là chỉ dấu tốt cho sự sâu nặng của tình trạng vô gia cư bởi vì họ bao gồm nhiều người sống với thân nhân và bạn bè. 

Chính phủ liên bang, ông nói tiếp, tính số người vô gia cư chỉ khi nào họ sống trong những túp lều hay trên đường phố.  "Nhiều người mất nhà cửa vì bị ngân hàng tịch thu dọn vào ở với bà con, vì vậy chúng ta không thấy được," Davis nói như thế. 

Những người ủng hộ đang vận động hành lang để Quốc hội cho thêm tiền để giúp các học khu giữ học sinh vô gia cư trong trường học, cho dù họ có dọn ra khỏi học khu đó.  Họ cũng đồng thời muốn được giúp đỡ về tiền học phí, các vật dụng học đường và cố vấn.

Christopher Spina của First Focus, nói rằng, ý tưởng đó giới hạn sự đổ vỡ và giữ trẻ em ở tình trạng ổn định trong khả năng có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.