Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Trẻ Em Mỹ Rơi Cảnh Vô Gia Cư

01/06/200800:00:00(Xem: 4378)

OHIO -  Một con số kỷ lục của 2,200 học sinh tại các trường công lập ở thành phố Cleveland, bang Ohio, đã trở thành vô gia cư trong hơn 10 tháng qua và hàng ngũ của họ đang gia tăng.

Sự kiện ấy có nghĩa là cứ 25 học sinh thì có một em đã từng ít nhất một lần hay nhiều lần phải sống trong lều hoặc ở nhờ nhà bà con hay bạn bè.   Giới chức trường học nói rằng số học sinh vô gia cư đã nhảy vọt lên 43% kể từ năm ngoái.

Những người ủng hộ cho học sinh và kẻ vô gia cư phàn nàn về sự gia tăng bi thảm trong cuộc khủng hoảng nhà cửa bị tịch thu, đã làm chuyển đổi hàng trăm gia đình và tạo ra sự căng thẳng trên đời sống của những người có lợi tức thấp.  George Phillips, trưởng hành chánh của cơ quan Cuyahoga Metropolitan Housing Authority, đã nói rằng "Không có phòng ở quán trọ."   Ông ấy còn lưu ý rằng hàng ngàn người trong quận hạt đang có tên trong danh sách chờ đợi để nhận trợ cấp nhà từ chính phủ.

Học viện Brookings Institution, một nhóm nghiên cứu chuyên về chính sách công cộng, và First Focus, một nhóm ủng hộ trẻ em bất vụ lợi, phỏng đoán rằng nhiều hơn 2 triệu trẻ em - gồm 68,500 ở Ohio - sẽ trở thành vô gia cư.

"Những đứa bé này chắc  là có vấn đề về cách sống và sức khỏe," Christopher Spina, một phát ngôn nhân của First Focus, đã nói như vậy.  "Các em học sinh thường thực hiện tốt những tiêu chuẩn học đường và có vẻ là sẽ bỏ lớp học."

Đó không phải là trường hợp của Da'Nary Brown, một học sinh lớp 10 tại trường John Adams High School trong thành phố Cleveland, đang sống trong một túp lều của người vô gia cư ở trong phố cùng với cha mẹ và 6 anh chị em từ tháng 3.

Mẹ và cha ghẻ của Da'Nary, Tracy và Duane Grimes, đã mất nhà vì bị ngân hàng tịch thu vào năm 2005.  Rồi họ thuê một căn nhà 4 phòng ngủ, nhưng chủ nhà của họ cũng đã bị ngân hàng tịch thu nhà và họ trở thành vô gia cư lần nữa.

Tài liệu đã được biên soạn bởi Học khu Cleveland School District cho thấy rằng 2,272 học sinh là vô gia cư ở khoảng thời gian từ giữa ngày 1 tháng 7 - bắt đầu của năm tài khóa - đến Thứ Năm vừa rồi.

Đến giờ này năm nay, hơn 1,400 học sinh đã phải tăng gấp đôi vì sống chung với các gia đình khác, trong khi chừng 800 em sống trong các lều.  Một nửa tá sống trong các nhà trọ.

Brian Davis, giám đốc của Northeast Ohio Coalition for the Homeless, nói rằng số lượng trường học là chỉ dấu tốt cho sự sâu nặng của tình trạng vô gia cư bởi vì họ bao gồm nhiều người sống với thân nhân và bạn bè. 

Chính phủ liên bang, ông nói tiếp, tính số người vô gia cư chỉ khi nào họ sống trong những túp lều hay trên đường phố.  "Nhiều người mất nhà cửa vì bị ngân hàng tịch thu dọn vào ở với bà con, vì vậy chúng ta không thấy được," Davis nói như thế. 

Những người ủng hộ đang vận động hành lang để Quốc hội cho thêm tiền để giúp các học khu giữ học sinh vô gia cư trong trường học, cho dù họ có dọn ra khỏi học khu đó.  Họ cũng đồng thời muốn được giúp đỡ về tiền học phí, các vật dụng học đường và cố vấn.

Christopher Spina của First Focus, nói rằng, ý tưởng đó giới hạn sự đổ vỡ và giữ trẻ em ở tình trạng ổn định trong khả năng có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.