Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Hillary Đối Đầu Ở Đảng: Cười Nói, Pha Trò, Tán Thưởng

02/02/200800:00:00(Xem: 3855)

LOS ANGELES  -     Hai đối thủ DC chỉ ra các bất đồng về Iraq, chăm sóc sức khoẻ và kinh tế trong cuộc tranh luận trước cuộc sơ tuyển Super Tuesday nhằm ngày 5-2, không gay gắt như những lần trước. Hai người tươi cười trong lúc nói, và cười thoải mái huởng ứng những câu pha trò, hay tán thưởng điều mà mình đồng ý.

Về Iraq, nghị sĩ Obama khẳng định ý muốn kết thúc cuộc chiến mà ông đã phản đối từ ban đầu - theo ông, lá phiếu ủy quyền của bà Clinton làm hại nỗ lực của chính bà muốn đưa chiến sự đến kết cuộc. Bà Clinton biện hộ rằng bà được Bạch Ốc thông báo rằng trước hết cần đưa thanh tra LHQ trở lại Iraq để xem chế độ Hussein đang có chương trình vũ khí thật chăng.

Về chính sách y tế, ông Obama cho biết kế hoạch của ông gồm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ vừa túi tiền với mọi giới và không đòi hỏi ai cũng phải mua, nhưng tất cả trẻ em phải được bảo vệ cho đến 25 tuổi. Ông nói: vấn đề là sẽ không có ai muốn có bảo hiểm y tế nhưng không thể gia nhập.

Bà Clinton, từng xướng xuất cải tổ y tế trong nhiệm kỳ đầu của phu quân, nhắc lại rằng cần có 1 chương trình chăm sóc sức khoẻ phổ quát - bà nói: với đảng DC, giương ngọn cờ bảo hiểm sức khoẻ phổ quát là quan trọng. Bà nhận là có kinh nghiệm để thích hợp với việc hoạch định chi tiết của kế sách mới và tập họp 1 liên minh để thực hiện. 2 vị cùng khen ngợi cựu nghị sĩ Edwards đã bỏ cuộc, và tìm cách thu phục cử tri ủng hộ ông. Khi vai trò của cựu TT Clinton được nói tới, bà Hillary làm cử tọa hò reo thích thú bằng cách đáp lại rằng "Ông ấy đã làm nhiệm vụ dọn dẹp sau ông Bush Cha, và tôi định sẽ nhờ người khác làm việc đó sau ông Bush Thứ Hai".

Nhưng, tiếng vỗ tay tán thưởng dài và lớn nhất là khi ký giả CNN Wolf Blitzer, người điều hợp chương trình, thông báo rằng nhiều người trong đảng DC muốn thấy cặp Obama, Clinton là liên danh của đảng DC, 1 người là chánh, người kia là phó. Nhà phân tích Bill  Schneider khẳng định: đảng DC ưa thích 2 người, muốn bầu cho cả 2.

Nhiều tài tử, nghệ sĩ có mặt tại hí viện Kodak, nơi phát giải Oscars, để chứng kiến buổi tranh luận tối Thứ Năm. Đảng DC còn 1 ứng cử viên chưa bỏ cuộc nhưng không được mời là ông Mike Gravel, vì không đủ điều kiện về tỉ lệ ủng hộ của cử tri - ông chỉ thu được dưới 1% phiếu trong kết quả thăm dò từ ngày 14 đến 17-1 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.