Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tạo DNA, Nhiễm Sắc Thể Sản Xuất Xăng Dầu, Mỹ Phẩm

23/12/200700:00:00(Xem: 3345)

Bài báo của ký giả Rick Weiss, Washington Post nói rằng đã 50 năm kể khi từ các nhà khoa học lần đầu tiên tạo lập được DNA trong ống nghiệm, pha trộn các thành phần hóa học với nhau để làm nên phân tử khác thường nhất của sự sống. Cho nên nay, hầu hết các phòng thí nghiệm có thể sử dụng một ít DNA -để đưa vào cây bắp chẳng hạn, giúp cho cây trồng tránh được côn trùng hoặc chịu đựng được hạn hán. Nay các nhà nghiên cứu vượt thêm một bước qua khỏi rào cản ngăn chận: tạo lập sự sống bằng DNA nhân tạo.

Các nhà khoa học ở Maryland đã sẵn sàng tạo lập lần đầu tiên trên thế giới nhiễm sắc thể -  một nhánh lớn hơn của DNA làm bằng phương thức thủ công trong phòng thí nghiệm, có cả vi khuẩn cần thiết để sinh tốn và tái sản sinh.

Trong năm tới, họ hy vọng sẽ đưa nhiễm sắc thể này vào tế bào để tăng trưởng, giống như nhu liệu được tải xuống từ internet, và hấp thụ tế bào đang chờ sẵn…Và trong khi nhiễm sắc thể tổng hợp đầu tiên đó trở thành mẩu nhại lại từ một nhiễm sắc thể nguyên mẩu, chúng sẽ là những ký hiệu của sự sống được tạo lập, mà trước đó chưa bao giờ xuất hiện.

Điều đó chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớn và làm tăng vọt hàng loạt câu hỏi về thiên nhiên và những gì sinh ra nó.

Hiện nay thì một nhà khoa học có thể viết ra một chương trình dài trên máy điện toán về tế bào di truyền cũng như một nhà soạn nhạc sáng tác bằng các ký hiệu của âm nhạc, và dùng phương pháp nhân tạo để chuyển các ký hiệu kỹ thuật số sang ký hiệu DNA.

Không như ngành kỹ thuật sinh học mà các nhà khoa học có thể biến đổi tế bào di truyền thành tế bào để sử dụng cho các mục đích khoa học, ngành sinh vật học nah6nn tạo có liên quan tới việc giải mã tế bào di truyền để lập các công thức trao đổi chất cho các mục đích riêng rẽ.

J. Craig Venter, tổng giám đốc điều hành của Synthetic Genomics ở Rockville, nói rằng ông muốn tế bào của ông làm ra ethanol, hydrogen và các loại nhiên liệu khác sử dụng cho xe cộ, tạo nên một thị trường ước tính đáng giá tới 1 ngàn tỉ đô. Để đạt tới bước tiến hướng về mục tiêu này, Venter đang xây dựng nhiễm sắc thể nhân tạo đầu tiên, một nhánh của DNA dài hơn gấp nhiều lần hơn những người khác đã làm và có đầy những tế bào di truyền hợp với các vi trùng cần có.

Các chi tiết của tiến trình này hiện đang còn trong vòng phác thảo cho tới khi công việc được công bố, có thể vào đầu năm tới. Nhưng Venter đã sẵn sàng trình bày diễn tiến cho thấy ông có thể cài một nhiễm sắc thể tự nhiên vào tế bào và đưa nó vào cuộc sống. Nếu một nhiễm sắc thể nhân tạo hoạt động được như mong muốn thì tế bào sống đầu tiên với các bộ tế bào di truyền nhân tạo có thể sẽ xuất hiện trên các đĩa ăn của chúng ta vào cuối năm 2008.

Và LS9 Inc., một công ty ở  San Carlos, Calif., còn dự tính sử dụng vi khuẩn E. coli

Để tái thiết lập chương trình DNA nhân tạo, sản xuất dầu từ sirô ngũ cốc ăn kiêng và mía đường. Nếu chương trình này thành công thì LS9 trông mong có thể bán ra một loại xăng dầu với giá 1.25/gallon.

Tại một xưởng Dupont ở Tennessee, một loại vi khuẩn được nhân tạo một nửa sinh sôi trong bột bắp, trong đó có 1,3 hóa chất có tên gọi là propanediol, loại đường không màu, chống đông, chống ẩm dùng trong mỹ phẩm và trị vùng da bị tổn thương, hoặc loại hóa chất có tên PDO. Các kỹ sư Dupont đã nghiên cứu bản sơ đồ sự trao đổi chất bên trong vi khuẩn E-coli và sử dụng DNA nhân tạo để giúp vi khuẩn này tạo ra PDO giúp hoạt động của tế bào nguyên thủy hiệu quả hơn, với hy vọng sẽ có thể làm ra xăng với giá 1 đô/gallon.

Kế hoạch này đã bị chống đối dữ dội từ phía dư luận xã hội, nhưng nhiều khoa học gia nói mối đe dọa đó đã qua rồi. Thực tế thì chính phủ đang kiểm soát việc mua bán các loại vi trùng nguy hại có thể nuôi dưỡng, làm sinh sôi phát triển mà không cần tới DNA. Andrew Light, một nhà đạo đức về môi sinh của trường Đại Học Washington ở

Seattle nói rằng ngành sinh vật học tổng học đang đặt ra một vấn đề rắc rồi vì năng lực hai mặt của nó, vừa phá hủy nền sinh vật học và có thể dứt bỏ nền văn hóa của kỹ thuật xấu trong thế kỷ 20 và nhiên liệu dựa vào nguồn khai thác mỏ. Do vậy, ngành kỹ thuật mới này còn tùy thuộc vào việc con người suy nghĩ lại về ý tưởng cuộc sống do con người tạo ra - và làm thể nào để chứng minh những sản phẩm đầu tiên của con người cũng là một cách vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.