Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tạo DNA, Nhiễm Sắc Thể Sản Xuất Xăng Dầu, Mỹ Phẩm

23/12/200700:00:00(Xem: 3059)

Bài báo của ký giả Rick Weiss, Washington Post nói rằng đã 50 năm kể khi từ các nhà khoa học lần đầu tiên tạo lập được DNA trong ống nghiệm, pha trộn các thành phần hóa học với nhau để làm nên phân tử khác thường nhất của sự sống. Cho nên nay, hầu hết các phòng thí nghiệm có thể sử dụng một ít DNA -để đưa vào cây bắp chẳng hạn, giúp cho cây trồng tránh được côn trùng hoặc chịu đựng được hạn hán. Nay các nhà nghiên cứu vượt thêm một bước qua khỏi rào cản ngăn chận: tạo lập sự sống bằng DNA nhân tạo.

Các nhà khoa học ở Maryland đã sẵn sàng tạo lập lần đầu tiên trên thế giới nhiễm sắc thể -  một nhánh lớn hơn của DNA làm bằng phương thức thủ công trong phòng thí nghiệm, có cả vi khuẩn cần thiết để sinh tốn và tái sản sinh.

Trong năm tới, họ hy vọng sẽ đưa nhiễm sắc thể này vào tế bào để tăng trưởng, giống như nhu liệu được tải xuống từ internet, và hấp thụ tế bào đang chờ sẵn…Và trong khi nhiễm sắc thể tổng hợp đầu tiên đó trở thành mẩu nhại lại từ một nhiễm sắc thể nguyên mẩu, chúng sẽ là những ký hiệu của sự sống được tạo lập, mà trước đó chưa bao giờ xuất hiện.

Điều đó chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớn và làm tăng vọt hàng loạt câu hỏi về thiên nhiên và những gì sinh ra nó.

Hiện nay thì một nhà khoa học có thể viết ra một chương trình dài trên máy điện toán về tế bào di truyền cũng như một nhà soạn nhạc sáng tác bằng các ký hiệu của âm nhạc, và dùng phương pháp nhân tạo để chuyển các ký hiệu kỹ thuật số sang ký hiệu DNA.

Không như ngành kỹ thuật sinh học mà các nhà khoa học có thể biến đổi tế bào di truyền thành tế bào để sử dụng cho các mục đích khoa học, ngành sinh vật học nah6nn tạo có liên quan tới việc giải mã tế bào di truyền để lập các công thức trao đổi chất cho các mục đích riêng rẽ.

J. Craig Venter, tổng giám đốc điều hành của Synthetic Genomics ở Rockville, nói rằng ông muốn tế bào của ông làm ra ethanol, hydrogen và các loại nhiên liệu khác sử dụng cho xe cộ, tạo nên một thị trường ước tính đáng giá tới 1 ngàn tỉ đô. Để đạt tới bước tiến hướng về mục tiêu này, Venter đang xây dựng nhiễm sắc thể nhân tạo đầu tiên, một nhánh của DNA dài hơn gấp nhiều lần hơn những người khác đã làm và có đầy những tế bào di truyền hợp với các vi trùng cần có.

Các chi tiết của tiến trình này hiện đang còn trong vòng phác thảo cho tới khi công việc được công bố, có thể vào đầu năm tới. Nhưng Venter đã sẵn sàng trình bày diễn tiến cho thấy ông có thể cài một nhiễm sắc thể tự nhiên vào tế bào và đưa nó vào cuộc sống. Nếu một nhiễm sắc thể nhân tạo hoạt động được như mong muốn thì tế bào sống đầu tiên với các bộ tế bào di truyền nhân tạo có thể sẽ xuất hiện trên các đĩa ăn của chúng ta vào cuối năm 2008.

Và LS9 Inc., một công ty ở  San Carlos, Calif., còn dự tính sử dụng vi khuẩn E. coli

Để tái thiết lập chương trình DNA nhân tạo, sản xuất dầu từ sirô ngũ cốc ăn kiêng và mía đường. Nếu chương trình này thành công thì LS9 trông mong có thể bán ra một loại xăng dầu với giá 1.25/gallon.

Tại một xưởng Dupont ở Tennessee, một loại vi khuẩn được nhân tạo một nửa sinh sôi trong bột bắp, trong đó có 1,3 hóa chất có tên gọi là propanediol, loại đường không màu, chống đông, chống ẩm dùng trong mỹ phẩm và trị vùng da bị tổn thương, hoặc loại hóa chất có tên PDO. Các kỹ sư Dupont đã nghiên cứu bản sơ đồ sự trao đổi chất bên trong vi khuẩn E-coli và sử dụng DNA nhân tạo để giúp vi khuẩn này tạo ra PDO giúp hoạt động của tế bào nguyên thủy hiệu quả hơn, với hy vọng sẽ có thể làm ra xăng với giá 1 đô/gallon.

Kế hoạch này đã bị chống đối dữ dội từ phía dư luận xã hội, nhưng nhiều khoa học gia nói mối đe dọa đó đã qua rồi. Thực tế thì chính phủ đang kiểm soát việc mua bán các loại vi trùng nguy hại có thể nuôi dưỡng, làm sinh sôi phát triển mà không cần tới DNA. Andrew Light, một nhà đạo đức về môi sinh của trường Đại Học Washington ở

Seattle nói rằng ngành sinh vật học tổng học đang đặt ra một vấn đề rắc rồi vì năng lực hai mặt của nó, vừa phá hủy nền sinh vật học và có thể dứt bỏ nền văn hóa của kỹ thuật xấu trong thế kỷ 20 và nhiên liệu dựa vào nguồn khai thác mỏ. Do vậy, ngành kỹ thuật mới này còn tùy thuộc vào việc con người suy nghĩ lại về ý tưởng cuộc sống do con người tạo ra - và làm thể nào để chứng minh những sản phẩm đầu tiên của con người cũng là một cách vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.