Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Chiến Phí Tới Tháng 9-2007

25/05/200700:00:00(Xem: 1812)

- Bù Lại, Dân Chủ Xin 17 Tỉ Tăng Lương Tối Thiểu, Y Tế Trẻ Nghèo...

WASHINGTON -- Nhưọợng bộ áp lực từ TT Bush, Hạ Viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã chấp thuận nhiều tỉ đô cho cuộc chiến Iraq hôm Thứ Năm, mà không đòi ấn định thời biểu rút quân.

Tỉ lệ phiếu 280-142 phiếu đã gửi dự luật lên Thượng Viện để chấp thuận cuối cùng, dự kiến bỏ phiếu vào đêm Thứ Năm.

TT Bush nói, “Chính phủ Iraq cần cho thấy tiến bộ thực sự để được Hoa Kỳ ủng hộ và hy sinh,” và cảnh cáo rằng tháng 8-2007 có thể sẽ là tháng đổ máu nhiều cho lính Mỹ. (Vì cuối tháng 9 sẽ phải xin tiền chiến phí tiếp.)

Nắm quyền Quốc Hội được 5 tháng, Dân Chủ nhượng bộ TT Bush nhưng hứa là sẽ thách thức chính sách của Bush nữa. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói, “Cuộc tranh luận sẽ tiếp tục,” khi bà loan báo sẽ bỏ phiếu vaò mùa thu tới cho 4 dự luật riêng rẽ để đòi thay đổi chính sách tại Iraq.

Chỉ vài khoảnh khắc trứơc đó, Hạ Viện bỏ phiếu tỉ lệ 348-73 để gộp chung 1 dự luật chi phí quốc nội vào dự luật chiến phí.

Dự luật trong đó có gần 95 tỉ đô để chi trả cho các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan cho tới ngày 30-9-2007.

Để trao đổi việc cấp chiến phí cho Bush, Dân Chủ đã được Bạch Ốc đồng thuận khoảng 17 tỉ đô chi phí quá mức Bạch Ốc lúc đầu xin. Khoảng 8 tỉ đô là cho các chương trình nội địa, gồm từ cứu trợ bão cho tới trợ cấp nông trại, cho tới thêm bảo hiểm y tế cho trẻ em nhà nghèo.

Dân Chủ cũng được 1 ưu tiên lớn -- lần đầu tăng lương tối thiểu trong hơn 1 thập niên. Mức sàn lương liên bang hiện nay là 5.15$/giờ sẽ tăng tới 7.25$/giờ trong 3 nấc riêng rõ, mỗi nấc 70 xu.

DB John Murtha, người chống cuộc chiến của Bush kịch liệt, cũng phải  thú nhận là cần nhượng bộ Bush, “Đây không phaỉ trò chơi. Tuần sau là cạn tiền cho cuộc chiến rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.