Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2014 Có 1.1 Triệu Dân Mỹ Bị Siết Nhà

13/05/200700:00:00(Xem: 2681)

Bài báo của Holden Lewis báo động: vào năm 2014 sẽ có trên 1.1 triệu chủ nhà bị nhà băng siết nhà vì họ không đủ sức chạy theo lãi suất tiền vay mua nhà tăng vọt từng đợt. Cagan, nhà nghiên cứu của công ty First American CoreLogic nói rằng tổng số tổn thất vì tình trạng siết nhà sẽ lên tới khoảng 100 tỉ đô trong vòng sáu hoặc bảy năm tới. Theo ông, tình hình này còn tùy thuộc giá nhà sẽ lên hay xuống trong thời điểm đó và ảnh hưởng của chính sách tái tài trợ cởi mở hơn hay sẽ bị siết chặt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, tỉ lệ được giới thiệu ban đầu với lãi suất thay đổi (adjustable-rate-mortgage - ARM) có thể tăng tối đa 6%. Điều này có nghĩa là khi một người xin vay tiền mua nhà chấp nhận lãi suất ARM bắt đầu với tỉ lệ 6%, một ngày nào đó có thể bị đẩy lên tới mức cao nhất  là 12%. 'Không có tài sản' sẽ bị siết gấp trong trường hợp người vay tiền không có thêm một căn nhà nào khác nữa. Cagan mong rằng điều đó sẽ không xảy ra cho hàng triệu chủ nhà.

Nếu họ không sở hữu từ hai căn nhà trở lên, và không đủ khả năng trả nợ khi ARM định lại lãi suất, hầu hết đều không có cách nào để xin tái tài trợ. Kết quả thường thấy là nhà bị siết. Nhiều người bị lâm vào tình cảnh này là vì nhà bị mất giá, hoặc do không có khả năng trả tiền vay, hoặc là cả hai tình huống.

Tình thế bi thảm này xảy ra vì nhà đang bị mất giá ở một số thị trường. Tại 20 thành phố thương mại lớn nhất Hoa Kỳ, với 1/3 dân số của cả nước, giá nhà rớt trung bình khoảng 1% trong 12 tháng kết thúc vào Tháng Hai, theo Chỉ số S&P/Case-Shiller.

Dean Baker, nhà kinh tế gia theo dõi ngành địa ốc nhiều năm liền nói ông tin rằng một số nơi như Vùng Vịnh của tiểu bang Florida và Las Vegas, nơi giá nhà tăng gấp đôi trong những năm trước đây, nay đã sụt tới 30 - 40% trước khi nó dẫn tới tình trạng bi thảm hiện nay.

Thực trạng này đã thu hút sự chú ý của Quốc Hội. Các ủy ban Hạ Viện lẫn Thượng viện đều tổ chức điều trần, nhưng không có dự luật nào chính thức được đưa ra cho tới nay. Lãi suất cho vay tiền mua nhà không thay đổi trong 30 năm nay đã tăng thêm một điểm, tới 6.28%. Một năm trước, chỉ số lãi suất tiền vay mua nhà là 6.67%, bốn tuần trước đây là 6.25%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 2 dự luật nhằm tăng cường các đạo luật về súng trên toàn quốc, gồm một dự luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ và chuyển nhượng súng, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 3 năm 2021.
Một ông người Mỹ gốc Á 75 tuổi đã bị thương trầm trọng trong một vụ tấn công và cướp tại thành phố Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2-21, trong một vụ tấn công khiến cho não bộ của ông bị chết, theo một viên chức từ cộng đồng Phố Tàu của thành phố nói với Đài KPIX qua tường trình của báo Insider hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021.
Dự luật cuối cùng gồm gửi một lần trực tiếp cho hầu hết người Mỹ $1,400 và gia hạn tiền thất nghiệp hàng tuần cho đến tháng 9. Dự luật cũng tài trợ 350 tỉ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, khoảng 130 tỉ đô la cho việc mở cửa lại các trường học, 49 tỉ đôla để mở rộng việc thử nghiệm và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ đô la cho việc phân phối thuốc chích ngừa Covid-19.
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.