Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2014 Có 1.1 Triệu Dân Mỹ Bị Siết Nhà

13/05/200700:00:00(Xem: 2682)

Bài báo của Holden Lewis báo động: vào năm 2014 sẽ có trên 1.1 triệu chủ nhà bị nhà băng siết nhà vì họ không đủ sức chạy theo lãi suất tiền vay mua nhà tăng vọt từng đợt. Cagan, nhà nghiên cứu của công ty First American CoreLogic nói rằng tổng số tổn thất vì tình trạng siết nhà sẽ lên tới khoảng 100 tỉ đô trong vòng sáu hoặc bảy năm tới. Theo ông, tình hình này còn tùy thuộc giá nhà sẽ lên hay xuống trong thời điểm đó và ảnh hưởng của chính sách tái tài trợ cởi mở hơn hay sẽ bị siết chặt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, tỉ lệ được giới thiệu ban đầu với lãi suất thay đổi (adjustable-rate-mortgage - ARM) có thể tăng tối đa 6%. Điều này có nghĩa là khi một người xin vay tiền mua nhà chấp nhận lãi suất ARM bắt đầu với tỉ lệ 6%, một ngày nào đó có thể bị đẩy lên tới mức cao nhất  là 12%. 'Không có tài sản' sẽ bị siết gấp trong trường hợp người vay tiền không có thêm một căn nhà nào khác nữa. Cagan mong rằng điều đó sẽ không xảy ra cho hàng triệu chủ nhà.

Nếu họ không sở hữu từ hai căn nhà trở lên, và không đủ khả năng trả nợ khi ARM định lại lãi suất, hầu hết đều không có cách nào để xin tái tài trợ. Kết quả thường thấy là nhà bị siết. Nhiều người bị lâm vào tình cảnh này là vì nhà bị mất giá, hoặc do không có khả năng trả tiền vay, hoặc là cả hai tình huống.

Tình thế bi thảm này xảy ra vì nhà đang bị mất giá ở một số thị trường. Tại 20 thành phố thương mại lớn nhất Hoa Kỳ, với 1/3 dân số của cả nước, giá nhà rớt trung bình khoảng 1% trong 12 tháng kết thúc vào Tháng Hai, theo Chỉ số S&P/Case-Shiller.

Dean Baker, nhà kinh tế gia theo dõi ngành địa ốc nhiều năm liền nói ông tin rằng một số nơi như Vùng Vịnh của tiểu bang Florida và Las Vegas, nơi giá nhà tăng gấp đôi trong những năm trước đây, nay đã sụt tới 30 - 40% trước khi nó dẫn tới tình trạng bi thảm hiện nay.

Thực trạng này đã thu hút sự chú ý của Quốc Hội. Các ủy ban Hạ Viện lẫn Thượng viện đều tổ chức điều trần, nhưng không có dự luật nào chính thức được đưa ra cho tới nay. Lãi suất cho vay tiền mua nhà không thay đổi trong 30 năm nay đã tăng thêm một điểm, tới 6.28%. Một năm trước, chỉ số lãi suất tiền vay mua nhà là 6.67%, bốn tuần trước đây là 6.25%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Sở Thuế (IRS) và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ hoãn hạn chót khai thuế ngày 15 tháng 4 tới ngày 17 tháng 5, theo các cơ quan nói trên thông báo cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.