Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Phủ Quyết, Bác Thời biểu Rút Quân

02/05/200700:00:00(Xem: 2268)

- Thăm Dò: 62% Dân Chống Bush, 34% Ủng Hộ

WASHINGTON -- TT Bush hôm Thứ Ba đã phủ quyết dự luật rút quân Mỹ ra khỏi Iraq trong trận chạm trán lịch sử với qúôc hội về cách kết thúc cuộc chiến Iraq.

Đó là một ngày đầy những kịch tính, vì vừa tròn 4 năm ngày TT Bush tuyên bố “Chiến Dịch Iraq Đã Hoàn Tất” trong bài diễn văn nói là các trận đánh lớn khôngc òn nữa.

Đây là lần thứ nhì phủ quyết trong nhiệm kỳ của ông, TT Bush bác bỏ dự luật do Dân Chủ đưa lên đòi rút quân tác chiến Mỹ từ ngày 1-10-2007, và sáu tháng sau đó là rút hoàn tất.

Bush nói rằng ông phủ quyết vì đó là thời biểu giả tạo, và sẽ “vô nghĩa khi nói cho kẻ thù biết là chúng ta sửa soạn rút quân.”

Dân Chủ tố cáo Bush giả lơ trước lời kêu gọi rút quân của đa số dân Mỹ trong việc kết thúc cuộc chiến đã làm hơn 3,350 lính Mỹ tử trận.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói, “Tổng Thống đòi chi phiếu trống. Quốc Hội sẽ không làm như thế cho ông.”

Sau đó bà nói    các dân cử sẽ làm việc với TT Bush để tìm điểmc hung, nhưng thêm là có “khoảng cách quá xa” giữa họ về Iraq.

Lãnh tụ đa số Thượng viện Harry Reid nói Bush có trách nhiệm giải thích kế hoạch của ông ta về kết thúc cuộc chiến, “Nếu Tổng Thống nghĩ là phủ quyết dự luật này, sẽ làm chúng tôi ngưng làm việc để đổi hướng đi của cuộc chiến Iraq, thì ông ta đã lầm.”

Chính xác 4 năm trứơc, TT Bush đã đứng trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln với tấm biểu ngữ giăng cao, “Chiếc Dịch Hành Quân Hoàn Tất.” Lúc đó, điểm ưng thuận Bush là 63%, với quần chúng không ưng thuận là 34%.

Bốn năm sau, chỉ có 35% công chúng ưng thuận cách TT Bush làm, trong khi 62% không ưng thuận, theo cuôc5 thăm dò các ngày 2 tới 4 tháng 4-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Bush đang soạn chương trình để chính quyền Baghdad giải quyết tình trạng chia rẽ vì giáo phái đồng thời nhận trách nhiệm về an ninh - theo tiết lộ của các viên chức cao cấp, kế hoạch này
Công ty Ballard's Farm Sausage đang thu hồi món salad trứng từ 17 tiểu bang vì nghi nhiễm trùng - các kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm nhận thấy dấu hiệu của vi trùng đơn bào Listeria
Quảng cáo tranh cử của đảng viên CH phổ biến hôm Thứ 6, dùng hình ảnh và lời nói của trùm khủng bố nhằm nhắc nhở cử tri về việc sử dụng lá phiếu vào ngày 7-11 đã làm các ứng cử viên
Các viên chức phụ trách y tế và các nhân viên bệnh viện than phiền rằng các phòng bệnh cấp cứu đang chịu tình trạng quá tải, nhưng lại không đồng ý với nhau về nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Nhiều di dân hợp lệ vào Mỹ, nhứt là những người nam nữ Mỹ theo cha mẹ đến Mỹ vào tuổi học trò, lớn lên chọn con đường tình nguyện vào quân đội Mỹ để được vào quốc tịch Mỹ nhanh hơn
Ký giả Daniel B. Wood, bình luận viên của The Christian Science Monitor kể câu chuyện của Toby Hughes, cư dân Georgia, làm thủ tục xin vào học trường đại học cộng đồng từ 6 năm trước
Bài báo của Jeff Bennett (Bloomberg) cho biết tại Detroit, trung tâm kỹ nghệ xe hơi của Hoa Kỳ bị đình trệ đã làm cho hàng ngàn người mất việc, số nhà bị ngân hàng siết nợ trong khu vực này
Theo Ron Scherer, biên tập viên The Christian Science Monitor, tuần tới công ty bảo hiểm khổng lồ Travelers sẽ đưa ra đề nghị giảm giá 10% tiền bảo hiểm cho những người mua xe chạy xăng
Trên tờ Washington Outlook, bài viết của Ronald Brownstein trình bày cái nhìn âu lo của tất cả cư dân ở Washington về sức khỏe và phúc lợi của 93 trẻ em đang làm người giúp việc hàng năm
Với số lượng dân Mễ ngày càng tăng, các chủ nhân thường ưu tiên cho những người thông thạo tiếng Tây Ban Nha. Từ các việc làm trong các hội bất vụ lợi đến các việc làm trong các ngành tài chánh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.