Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Qp: Không Thương Lượng Về Tài Liệu Mật Với Wikileaks

19/08/201000:00:00(Xem: 1615)

Bộ QP: Không Thương Lượng Về Tài Liệu Mật với Wikileaks

STOCKHOLM   -      Ông Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks, cho hay Ngũ Giác Đài đã tỏ ý muốn giúp WikiLeaks theo yêu cầu xem xét các thông tin mật về chiến trường Afghanistan và gỡ bỏ các thông tin có thể làm hại thường dân.
Ông Assange nói với thông tấn AP qua điện thoại "Tuần này, chúng tôi đã tiếp xúc được qua luật sư để biết cố vấn pháp lý của quân đội Hoa Kỳ đồng ý thảo luận vấn đề".
Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên đại tá Thomas Collins của lục quân không nhận rằng luật sư của lục quân dự phần, và nói có thể ông Assange ám chỉ luật sư của Bộ quốc phòng. Mỗi quân chủng có cố vấn pháp lý riêng.  Đại tá Collins cũng chỉ phát biểu nhân danh lục quân.
Theo tiết lộ của ông Assange, tiếp xúc đã được thực hiện qua trung gian của Bộ chỉ huy điều tra hình sự của lục quân. Ông Assange nói hôm Thứ Tư : tiếp xúc đã được thiết lập, nhưng chưa rõ thẩm quyền Hoa Kỳ sẽ giúp WikiLeaks bằng cách nào.  Ông nói "Việc hai bên nói chuyện với nhau luôn luôn là điều tích cực" và nhắc lại ý định phổ biến đợt tài liệu mật thứ hai trong vòng 2 tuần đến 1 tháng.


Các tổ chức phi chính phủ, như Hội Phóng Viên Không Biên Giới, chỉ trích việc làm của WikiLeaks là vô trách nhiệm.  Nhưng, nhà sáng lập Julian Assange là công dân Australia hiện có mặt tại Thụy Điển để chuẩn bị xin giấy phép xuất bản, khai thác các điều luật tự do báo chí rộng rãi tại nước này. Điều đó có nghĩa là WikiLeaks phải chọn 1 nhà xuất bản chịu trách nhiệm.  Ông Assange nói : người đó có thể là ông hay 1 người Thụy Điển.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngũ Giác Đài tuyên bố không thương lượng với WikiLeaks. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -      Hôm Thứ Tư, Ngũ Giác Đài loan báo sẽ không thương lượng với WikiLeaks để "làm vệ sinh" các tài liệu mật về chiến trường Afghanistan sẽ phổ biến trong đợt 2.
Phát ngôn viên Bryan Whitman tuyên bố "Chúng tôi không có tiếp xúc trực tiếp với WikiLeaks.  Chúng tôi không lưu ý tới nhu cầu thương lượng thông tin mật làm sạch".
WikiLeaks đã thẩm lậu 77,000 tài liệu mật về chiến trường Afghanistan và định công bố tiếp 15,000 tài liệu, mặc dù bị đả kích về nguy cơ gây thiệt hại sinh mạng của mật báo viên Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.