Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tq Tăng Quân Sự Để Tấn Công Châu Á

18/08/201000:00:00(Xem: 2641)

Mỹ: TQ Tăng Quân Sự Để Tấn Công Châu Á

WASHINGTON   -      Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc đang mở rộng ưu thế quân sự với Đài Loan, và đang nhìn xa hơn, qua ý định xây dựng 1 lực lượng có khả năng tấn công ở châu Á có thể với đến đảo Guam của Hoa Kỳ.
Phúc trình hàng năm của Ngũ Giác Đài gửi QH xác nhận Trung Quốc đang tăng đầu tư vào hàng loạt kỹ nghệ quân sự, từ vũ khí nguyên tử, phi đạn tầm xa, cho đến tàu ngầm, hàng không mẫu hạm và chiến tranh tin học. Phúc trình ghi rõ "Cán cân lực lượng 2 bên eo biển Đài Loan tiếp tục ngả theo hướng có lợi cho Bắc Kinh." Ngũ Giác Đài nhấn mạnh: sự củng cố binh lực của Trung Quốc bên bờ eo biển Đài Loan tiếp tục và không giảm tốc độ, tuy các liên lạc về chính trị và giao thương với Đài Loan tăng tiến kể từ ngày TT Mã Anh Cữu lên cầm quyền năm 2008.
Cùng ngày Thứ Ba, Đài Loan tuyên bố đang theo dõi các hoạt động tại Hoa Lục và nhắc lại yêu cầu Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ F-16 cải tiến và tàu ngầm chạy bằng diesel.


Theo phúc trình thường niên của Ngũ Giác Đài, Trung Quốc đang toan tính xúc tiến 1 chương trình phi đạn tầm xa có thể bắn tới hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.  Phúc trình ghi : khuynh hướng của Bắc Kinh là yếu tố chính trong việc làm thay đổi thế cân bằng quân sự trong vùng đông Á có thể đem lại 1 lực lượng có khả năng hành động tại châu Á, vuợt xa tầm Đài Loan.
Chủ thuyết quân sự của Trung Quốc chú trọng vào khả năng tấn công trong 1 khu vực trải rộng tới quần đảo Nhật và khắp biển Đông, phiá đông nước Việt. Giới lãnh đạo Bắc Kinh nay nhìn xa hơn, muốn tìm kiếm khả năng tấn công xa hơn, tới Guam, phần lớn nước Nhật, và Philippines.
Nhật và Vietnam là 2 nước có nhiều va chạm với Trung Quốc báo cáo các va chạm gia tăng trong thời gian gần đây.
Phúc trình của Ngũ Giác Đài tiên đoán Trung Quốc có thể tăng cường các hoạt động tuần tiễu tại biển Đông. Ngũ Giác Đài xác nhận muốn đối thoại với Trung Quốc để phòng ngừa các tính toán sai lầm của quân đội 2 bên.  Viên chức ẩn danh nói "Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nếu họ sẵn sàng làm việc với chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020 đã tăng vọt tới 750 điểm dù kết quả bầu cử tổng thống vẫn chưa rõ, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Trunp hiện dẫn đầu tại Pennsylvania bởi khoảng 618,000 phiếu, nhưng sự dẫn đầu đó không thể vượt qua Joe Biden bởi vì “những gì còn nằm đó, dựa vào số phiếu còn nằm đó, và dựa vào phương pháp mà trong đó các lá phiếu chưa đếm sẽ được đếm,” theo Phil Mattingly của CNN giải thích vào sáng Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020.
Cụ thể, Trump đang đối diện với một con quái vật 4 đầu to lớn rất đáng sợ khi cuộc vận động chấm dứt – các yếu tố mà sẽ dội lại xuống lá phiếu vào các cuộc chạy đua Thượng Viện. Đó là 4 dấu hiệu khó khăn mà Trump và Đảng Cộng Hòa đang đối mặt sau đây.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong 2 cuộc thăm dò mới từ một trong những tiểu bang lưng chừng then chốt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Pennsylvania, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Trong khi các trường hợp vi khuẩn corona gia tăng tại tất cả các tiểu bang, Tổng Thống Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể sẽ sa thải Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hoa kỳ là người ứng phó đại dịch dựa vào khoa học đã làm cho ông thành cái gai của tổng thống và các đồng minh của Trump, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa mà TT Trump đã đặt vào tình thế nguy hiểm trong cuộc bầu cử tháng 11 này, qua loại phân hóa chính trị, giải quyết đại dịch và đóng chặt liên minh với Cộng Hòa Thượng Viện, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đang cố gắng chận con đường tới 270 cử tri đoàn của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
Bác bỏ các lá phiếu lái xe chạy ngang để bỏ sẽ loại bỏ hơn 120,000 lá phiếu bầu sử dụng cách đó. Cuộc bỏ phiếu sớm đã chấm dứt hôm Thứ Sáu tại Texas, và nhiều người đã bỏ phiếu sớm vượt hơn tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Hơn 92 triệu người Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu.
Tổng Thống Trump nói với những người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào tối Thứ Ba nếu ông dẫn trước cuộc bầu cử, theo 3 nguồn tin thông thạo với các bình luận riêng tư của ông Trump nói với Jonathan Swan của trang mạng Axios, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
FBI đang điều tra về vụ sách nhiễu bị cáo buộc của một xe buýt ban vận động của Joe Biden vào tuần rồi bởi những người lái xe mô tô treo cờ Trump 2020, theo một phát ngôn viên của FBI xác nhận hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020 qua tường trình của CNN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.