Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Phúc Thẩm Ở Cali: Cho Hôn Thú Đồng Tính Tiếp Tục

18/08/201000:00:00(Xem: 1324)

Tòa Phúc Thẩm Ở Cali: Cho Hôn Thú Đồng Tính Tiếp Tục 

SAN FRANCISCO  -     Các cặp đồng tính chuẩn bị kết hôn trong tuần này ở California đã phải hoãn kế hoạch sau khi toà phúc thẩm loan báo chờ cứu xét hiến tính của lệnh cấm.
Hôm Thứ Hai, thẩm phán đoàn 3 người ra lệnh đình chỉ tức khắc. Trước đó, hôm 4-8, chánh án liên bang John Walker ra lệnh cho các viên chức tiểu bang ngưng cưỡng chế lệnh cấm từ ngày Thứ Tư, dọn đường cho thư ký hộ tịch làm hôn thú cho các cặp đồng tính.
Ở Los Angeles, nhà vận động y tế Marcia Davalos đã định cưới cô bạn Laurette Healy than thở "Chúng tôi đang phấn khởi, bỗng nhiên tình thế đảo ngược".
Luật sư của 2 đôi đồng tính làm đơn kiện lệnh cấm nói họ không chống án quyết định của toà phúc thẩm và thấy hài lòng với việc toà phúc thẩm đồng ý cứu xét đề luật 8 theo tiến trình nhanh.  Các biện giải của các bên sẽ đuợc tổ chức vào ngày 6-12.
Phe bảo trợ lệnh cấm hôn thú đồng tính mà cử tri đã chấp thuận bằng lá phiếu trưng cầu dân ý hoan nghênh quyết định của toà phúc thẩm - trong lúc tìm kiếm lệnh đình hoãn, họ lập luận : cho phép làm hôn thú đồng tính trong lúc chống án có thể tạo ra hỗn lọan pháp lý nếu lệnh cấm đuợc duy trì.


Theo thời biểu loan báo hôm Thứ Hai, không chắc có quyết định của toà phúc thẩm số 9 trước năm 2011. Một chánh án đoàn 3 người khác sẽ quyết định vấn đề hợp hiến hay không của đề luật 8, mà nhiều người tin rằng sẽ đưa tiếp lên Tối Cao Pháp Viện.
Quyết định của chánh án Walker ngày 4-8 ghi rằng đề luật 8 xâm phạm quyền đuợc bảo vệ công bằng của mọi người, gồm quyền của những người đồng tính nam và nữ đuợc hiến pháp liên bang bảo đảm.
Ông Jerry Brown, giám đốc tư pháp tiểu bang, đứng về phe các luật sư bênh vực giới đồng tính - ông hô hào toà phúc thẩm cho phép các cặp đồng tính làm hôn thú trong tuần này để các quyền dân sự của họ không bị thiệt hại.
Thống đốc Schwarzenegger cũng ủng hộ hôn thú đồng tính và từ chối bênh vực đề luật 8 tại toà.
Phán quyết 2 trang của toà phúc thẩm số 9 không giải thích lý do ra lệnh thi hành đề luật 8 cho tới khi toà này xét lại quyết định của chánh án Walker - nhưng, toà phúc thẩm ra lệnh cho các nhà bảo trợ lệnh cấm hôn thú đồng tính giải thích thẩm quyền kiện để lật nguợc quyết định của ông Walker.
Hiện nay, các cặp đồng tính có thể lập hôn thú ở Massachusetts, Iowa, Connecticut, Vermont, New Hampshire và Washington D.C.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa Tối Cao Pennsylvania đã bác bỏ một trong những hồ sơ kiện sau bầu cử lâu nhất của ban vận động Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020, phán quyết rằng các viên chức Philadelphia đã không vi phạm luật tiểu bang qua việc duy trì ít nhất 15 feet cách xa giữa những người quan sát và các nhân viên đếm phiếu, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Thượng Viện đã thất bại để thúc đẩy người được TT Trump đề cử gây nhiều tranh cãi vào ngân hàng trung ưng đầy quyền lực hôm Thứ Ba sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine đã cùng với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ chận đứng việc đề cử Shelton.
Liên quan đến bầu cử bản tin của Yahoo News hôm 16 tháng 11 năm 2020 nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết vào sáng Thứ Hai rằng có vẻ “rõ ràng” cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống và hứa “một cuộc chuyển giao rất chuyên nghiệp” với nhóm sắp tới tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Nhóm dân quân lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ từ chối thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden như là nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của quốc gia khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Các phụ tá cao cấp của ban vận động của Tổng Thống Donald Trump đã tụ họp tại tổng hành dinh vào sáng Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, khi có những lời lẽ nổi lên rằng Rudy Giuliani sẽ tổ chức họp báo tại bãi đậu xe của khu thương mại Philadelphia, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy.
Trump đã để ý đến các cuộc tụ họp và viết tweet hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ xuất hiện. Trước các tụ họp hôm Thứ Bảy, đoàn xe của Tổng Thống Trump đã đi qua những người ủng hộ chào đón và vẫy tay trên đường ông tới sân golf.
Chad Wolf không phục vụ hợp pháp như là quyền Bộ Trưởng Nội An khi ông ký ban hành luật hạn chế việc nạp đơn và gia hạn cho chương trình Hành Động Hoãn Trục Xuất Đối với Người Đến Mỹ Lúc Con Trẻ (DACA), và các luật đó hiện là vô giá trị, theo một chánh án liên bang phán quyết hôm Thứ Bảy, 14 tháng 11 năm 2020, theo CNN tường trình.
Hơn 100 nhân viên Mật Vụ Hoa Kỳ đã bị truyền nhiễm Covid-19 hay được bảo phải cách ly bởi vì tiếp xúc gần với những người bị lây dịch bệnh, theo một người biết rõ vấn đề này cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo USA Today.
Công ty luật lớn tối hôm qua đã rút ra khỏi vụ kiện của ban vận động của Trump tại Pennsylvania tìm kiếm các lá phiếu bầu qua thư bị quăng bỏ, trong vụ giáng đòn mới nhất đối với các nỗ lực của tổng thống nhằm thách thức kết quả bầu cử năm 2020 tại tòa án, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.