Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Bp: Đổ Xi Măng Để Đóng Vĩnh Viễn Giếng Dầu Tràn

06/08/201000:00:00(Xem: 1774)

Hãng BP: Đổ Xi Măng Để Đóng Vĩnh Viễn Giếng Dầu Tràn

NEW ORLEANS   -      Sau cùng, có vẻ bùn đặc đã chận được dầu tràn tuôn ra từ giếng Deepwater Horizon ở đáy Vịnh Mexico hơn 3 tháng sau tai nạn.
Nhưng, thẩm quyền liên bang chưa vội loan báo giếng dầu hư hỏng đã bị chôn vĩnh viễn, vì bùn và xi-măng cần được tiếp tục bơm thêm vào giếng giảm áp lực ở dưới sâu hơn.
TT Obama tuyên bố "Nỗ lực chận dầu tràn tai hại nhất thế giới đang tiến đến chỗ kết thúc". Nhưng, 1 phần cư dân vùng duyên hải Vịnh Mexico thấy là không chắc - như ông Harry Cho-cho Cheramie, sinh trưởng tại Grand Islle (Louisiana), phát biểu "Tôi không nghĩ là đã xong - chúng ta cũng không biết hậu quả lâu dài với thủy hải sản là thế nào".
BP báo tin: 2,300 thùng bùn đã đuợc bơm trong đêm, đẩy dầu xuống túi dầu.  Gần khuya Thứ Tư, cựu đô đốc Thad Allen loan báo đồng ý cho BP bắt đầu bơm xi-măng nếu kế hoạch chôn không chậm trễ. BP xác nhận bắt đầu bơm xi-măng trong ngày Thứ Năm.
Những tin liên quan khác cũng là tích cực: hôm Thứ Tư, cơ quan hải dương và khí quyển (NOAA) cho biết dầu tràn chỉ còn lại khoảng 30%, sẽ đuợc thu hồi, bốc hơi hay tan, không còn đe dọa môi trường thiên nhiên với Florida Keys hay bờ đông của Vịnh Mexico.


Theo giới chuyên gia độc lập, phương pháp ước lượng dầu tràn của chính phủ là quá đơn giản.  Ngay cả khoa học gia của chính phủ cũng nghĩ rằng các con số tô hồng không có nghĩa là tai họa đã qua hết.
Trong khi đó, ông Kent Wells, phó chủ tịch của BP, tuyên bố "Hôm nay là 1 ngày tốt, nhưng chúng tôi muốn kết thúc vĩnh viễn trong 1 giai đạn nhắn, có thể tính bằng tuần lễ.  Tôi đang mong đợi ngày ấy".
Tuy vậy, dấu hiệu thành công khiến cho 1 số cư dân trong vùng cảm thấy tò mò về việc BP chờ đợi lâu đến thế để bắt đầu "chôn" giếng hỏng. Hưu viên 78 tuổi Willie Jones ở Baton Rouge (Louisiana) phát biểu "Tôi tự hỏi tại sao những viên chức khôn ngoan không thể làm việc này sớm hơn". Tại cộng đồng ngư nghiệp Yscloskey (Louisiana), ngư dân bắt cua Oliver Rudesil cho biết anh đã ngưng hành nghề như các đồng nghiệp từ mấy tháng qua. 1 số bạn nghề đang làm việc thu dọn dầu loang để lãnh lương chỉ bằng 1/4 thu nhập thông thuờng. Anh nhắc nhở nhà báo : BP sẽ nhanh chóng quên tai họa này, và bỏ mặc chúng tôi ứng phó với các di hại.
Theo ý kiến của thống đốc Bob Jindall "Khủng hoảng chưa hết cho tới chừng nào môi trường thiên nhiên hồi phục hoàn toàn như trước ngày dầu tràn, và dân chúng trở lại với cuộc sống bình thương.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
Đạt được thỏa thuận với những người ôn hòa, các lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện làm mạnh thêm dự luật ngân sách nhiều ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden vượt qua được một trở ngại lớn hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, chấm dứt tình trạng bế tắt đầy rủi ro và đẩy cuộc vận động hạ tầng cơ sở nội địa của đảng trở lại đúng đường, theo AP tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.