Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Cháy Chung Cư, 4 Trẻ Em, 1 Người Lớn Chết

16/06/201000:00:00(Xem: 1423)

Seattle: Cháy Chung Cư,  4 Trẻ Em, 1 Người Lớn Chết

SEATTLE, Wash.- 4 trẻ em và 1 phụ nữ bị chết trong vụ một toà chung cư ở khu dân cư Fremond bị cháy sáng Thứ Bảy, 12/6.
Tòa chung cư có 5 đơn vị gia cư, nhưng chỉ có 1 căn bị cháy.
Bà Helen Fitzpatrick, nữ phát ngôn viên Sở Cứu HỏaSeattle cho biết đây làsố người chết cao nhất vì hỏa hoạn ở Seattle trong 10 năm trở lại, và nhân viên cứu hỏa bị trở ngại trong việc cấp cứu vì một xe cứu hỏa đến đầu tiên bị trục trặc vì máy bơm nước tại hiện trường.           Các nạn nhân được nhận diện gồm có 3 anh em; Yaseen Shamam, 5tuổi; Nisreen Shamam, 6 tuổi và Joseph Gebregiorgis,13 tuổi; người cô của các em là Eyerusalem Gebregiorgis, 22 tuổi, và con gái của cô là Nyella Smith, 7 tuổi. Tất cả 5 nạn nhân đều là bà con với nhau có nguồn gốc Ethiopia.
Trong khi lửa cháy, 1 phụ nữ đã ôm một đứa con nhỏ thoát khỏi căn nhà, và la lên có trẻ em ở bên trong nhà. Các người láng giềng đã giữ không cho bà trở lại đám cháy giữa quang cảnh hỗn loạn bên ngoài tòa chung cư .
Thoạt tiên, vụ hỏa hoạn được báo cáo vào khoảng 10 giờ 04 sáng tại tòa chung cư tọa lạc tại 334 NW 41 st St, và nhân viên cứu hỏa đã đến ngay sau đó 5 phút, 2 phút sau, xe cứunhỏa thứ hai đến. Tuy nhiên, vì 1 máy bơm nước trên xe cứu hỏa bị trục trặc, không thể xịt nước chữa cháy ngay tức thì. Trong vòng 2 phút sau, chiếc xe cứu hỏa thứ hai đến, nhân viên cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy trong vòng 40 phút sau khi có tin báo, theo lời nữ phát ngôn viên Fitzpatrick.


Nhân chứng cho hay người phụ nữ chạy ra khỏi căn nhà đang cháy, đã cứu được 1 trẻ em nhưng chính bà đã mất 3 đứa con.
Các người láng giềng kể lại họ đã nghe 1 tiếng  nổ "pop" và trôngthấy lửa qua cửa sổ nhà bếp của 1 đơn vị chung cư. Rồi 2 người láng giềng sống bên cạnh mang theo các vòi nước chạy tới
Và 1 người láng giềng khác gọi số khẩn cấp 911.
Vào cùng thời gian, 1 người phụ nữ sống ở trong căn nhà cháy thoát ra với 1 em nhỏ trên tay, miệng la lên "cháy," và "Các con tôi! Các con tôi!" 3 đứa con của bà, 1 đứa cháu và 1 phụ nữ khác vẫn còn kẹt bên trong căn nhà.
Trong lúc đó, 1 người láng giềng xịt nước qua cửa chính vào phòng khách và 1 người khác đập bể cửa sổ và xịt nước vào đám cháy.
Mặc dù nhân viên cứu hỏa dồn mọi nỗ lực để chữa cháy, ngọn lửa lan ra rất nhanh trong căn nhà trong khi 5 người bên trong chạy vô 1 phòng khác để trốn lửa và trở nên bị nhốt ở đó để rồi bị thiệt mạng.
Những người láng giềng cho biết, khi nhân viên cứu hỏa đến nơi, ngọn lửa đã lan toàn thể căn nhà và khói đen tuôn ra.
Cộng đồng Ethiopia và cộng đồng East African ở Seattle đã tập họp hàng trăm người bên trong và ngoài Tigray Community Center để bày tỏ lòng thương tiếc và an ủi thân nhân của các nạn nhân; trong khi đó, các người láng giềng đặt hoa phía trước căn nhà bị cháy.          Cùng với mọi người tụ họp tại Tigray Community Center, ông Thị Trưởng Mike McGinn đã gặp gỡ thân nhân nạn nhân, một nhân viên cứu hỏa bị thương trong khi làm nhiệm vụ và các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn. (QH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.