Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Giáo Sĩ Hồi Từ Mỹ Đi Yemen, Kích Động Khủng Bố Toàn Cầu

30/12/200900:00:00(Xem: 2164)

1 Giáo Sĩ Hồi Từ Mỹ Đi Yemen, Kích Động Khủng Bố Toàn Cầu, Al-Awlaki Rời Mỹ Đến Yemen Năm 2002, Qua Internet Kích Động...

WASHINGTON  -     Ít người nghe tên giáo sĩ 36 tuổi Anwar al-Awlaki, kẻ có thể đã gieo ý định đánh bom phi cơ với nghi can Nigeria trên chuyến bay đang tiến đến Detroit hôm Thứ Sáu, có liên quan với trận tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 cũng như vụ tàn sát tại Fort Hood Tháng 11.
Tuần qua, al-Awlaki đưa tới những dòng tựa tin hàng đầu 2 lần. Cùng với 5, 6 đội viên al-Qaeda khác, al-Awlaki là mục tiêu của phi cơ không người lái tại Yemen hôm 24-12, và qua ngày kế tiếp đuợc truyền thông khắp thế giới nói tới trong vụ Abdulmutallab.
Dường như không chết trong trận không tập của phi cơ không người lái, al-Awlaki nói chuyện điện thoại với nhà báo Yemen trong mấy ngày qua. Đây không phải là lần đầu tiên giáo sĩ quá khích lọt lưới của công lý Hoa Kỳ.


Tại HĐ nghiên cứu của QH Hoa Kỳ, nhà khảo cứu về Trung Đông Kenneth Katzman nói : điểm lợi của al-Awlaki là y không là mục tiêu bị săn đuổi cho tới khi bị chú ý sau vụ Fort Hood. Sau 5, 6 năm thuyết giảng đạo Hồi theo hướng cực đoan tại nhiều ngôi đền Hồi Giáo trên đất Mỹ, al-Awlaki rời Hoa Kỳ năm 2002 tiếp theo 1 quyết định buộc nhà chức trách Hoa Kỳ bỏ lệnh bắt có liên quan với gian lận về sổ thông hành. Khi sang Yemen, al-Awlaki là công dân với sinh quán là Hoa Kỳ đã bắt liên lạc với chi nhánh của al-Qaeda. Mặc dù di chuyển qua Trung Đông, y có thể dùng internet để tiếp tục thuyết giảng tư tưởng cực đoan.
Giáo sư Bruce Hoffman của trường đại học Georgetown phổ biến e-mail cho biết al-Awlaki không liên lạc trực tiếp với al-Qaeda trung ương, nhưng với chi nhánh Yemen của hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda.
Hôm Thứ Hai, nhóm này đã nhận trách nhiệm trong vụ Abdulmutallab. Giáo sư Hoffman mô tả al-Awlaki là người thuyết giảng có kết quả và có sức thu hút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.