Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Gia: Hết Suy Thoái; Dân Thường: Còn Thê Thảm

13/12/200900:00:00(Xem: 2198)

Kinh Tế Gia: Hết Suy Thoái; Dân Thường: Còn Thê Thảm

NEW YORK  -- Ai bảo là nước Mỹ đang hồi phục" Nhiều người vẫn còn thâý là đang suy thoái.
Bản thăm dò CNN cho thấy 84% dân chúng tin rằng kinh tế Mỹ vẫn còn đang suy thoái, và niềm bi quan này đang tăng thêm bất kể các chỉ số kinh tế Mỹ đang tốt đẹp hơn.
Trong cuộc thăm dò hơn 1,000 người Mỹ thực hiện tuần qua bởi CNN/Opinion Research Corporation, có tới 84% tin rằng kinh tế Mỹ còn đang suy thoái.
Nhưng như thế cũng là đỡ hơn, từ mức 87% người Mỹ tin là đang suy thoái trong bản thăm dò hồi tháng 9-2009.
Thực ra cơ quan Sở Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia NBER đã đưa ra bản phúc trình hồi tháng 12-2007 chính thức tuyên bố rằng suy thoaí kinh tế đã chấm dứt ở Mỹ, nhưng không ai bận tâm với các bản phúc trình bí hiểm.
Phải tới năm 2009, nhiều bản phúc trình mới và nhiểu chỉ số kinh tế cho thấy kinh tế Mỹ thực sự đang tăng trở lại, bất kể tình trạng thất nghiệp vẫn cao.
Kinh tế Mỹ tăng 2.8% (theo tỉ lệ tính trên năm) trong thời kỳ ba tháng kết thúc vào tháng 9-2009, theo số đo của tổng sản lượng qúôc gia GDP.


Tuy là nền kinh tế tiếp tục mất việc làm, nhưng số lượng việc làm mất trong tháng 11-2009 đã giảm còn 11,000 việc, số lượng mất nhỏ nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ khởi đầu năm 2008, trong khi tỉ lệ thất nghiệp từ 10.2% giảm còn 10%.
Và một bản thăm dò 43 nhà kinh tế hàng đầu thực hiện bởi hội National Association of Business Economists  hồi tháng 10-2009 cho thấy 81% đồng ý rằng suy thoái kinh tế đã kết thúc.
Nhưng kinh tế gia không phải là người đời thường. Và đại đa số người đời thường vẫn thấy là còn suy thoái.
Keating Holland, giám đốc phòng thăm dò CNN Polling, giaỉ thích, rằng suy thoái kinh tế đã làm thiệt hại nặng nhất cho thợ thuyền cổ xanh, "Hơn phản nửa người da trắng, những người chưa bao giờ vào đaị học, nói tình hình kinh tế còn đang suy giảm. Hầu hết người da trắng trong số có hoc5 điạ học nói là tình hình  đã ổn định hay là bắt đầu đỡ hơn.
Thăm dò cho thấy chỉ có 15% tin là kinh tế bắt đầu hồi phục, như thế là gimả từ con số 17% người thấy kinh tế cải thiện trong bản thăm dò trước đó hồi tháng 9-2009.
Thăm dò còn cho thấy 39% người tin là kinh tế còn xuống dốc và hoàn cảnh đang tiếp tục tệ hại thêm, tăng từ 36% những người nói là kinh tế đang xấu hơn hồi tháng 9-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.