Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngũ Giác Đài: Sửa Soạn Đưa 34,000 Lính Mỹ Tới Afghan

25/11/200900:00:00(Xem: 2017)

Ngũ Giác Đài: Sửa Soạn Đưa 34,000 Lính Mỹ Tới Afghan; Obama: Họp Các Cố Vấn An Ninh Lần Thứ 10 Về Việc Tăng Quân


WASHINGTON  -      Dường như TT Obama đã quyết định các biện pháp về Afghanistan, và sẽ công bố chiến lược mới sau lễ Thanksgiving.
 Ông đuợc trông đợi sẽ cho tăng viện chiến trường Afghanistan từ 32,000 đến 35,000 quân.
Trong thời gian gần đây, vị tổng tư lệnh thường nhắc lại rằng cần xét tới việc chuẩn bị chiến lược triệt thoái.  Từ đầu tháng, đoàn cố vấn an ninh quốc gia đã đuợc giao nhiệm vụ trù liệu thời biểu hành động trong lúc tái phối trí lực lượng, nghĩa là xét xem khi nào lực lượng Hoa Kỳ có thể giao trách nhiệm an ninh cho người bản xứ.
Hôm Thứ Hai, tham vụ báo chí Robert Gibbs nói rõ : vấn đề không chỉ là đưa chiến sĩ sang bình định, mà còn là chiến lược đưa họ về.
Tối Thứ Hai, TT Obama họp các cố vấn lần thứ 10 về Afghanistan kể từ giữa Tháng 9.  Sau 2 giờ họp, TT Obama không loan báo gì, nhưng cho biết các quyết định sắp đuợc công bố.
QH sẽ mở điều trần với Tướng McChrystal, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates và ngoại trưởng Hillary Clinton và ĐS Eikenberry sau khi TT Obama tuyên bố về Afghanistan, trong ngày Thứ Ba hay Thứ Tư .  Cả 4 vị này có mặt trong buổi họp khoảng 20 viên chức cao cấp và cố vấn tại Bạch Ốc tối Thứ Hai.


Từ ngày nhậm chức, TT Obama đã cho tăng viện Afghanistan 21,000 binh sĩ.  Nhưng, tình hìng ngày càng xấu hơn, trong lúc hậu thuẫn trong công luận giảm sút và thương vong tăng.
Viên chức ẩn danh tiết lộ : quân số tăng viện sắp tới sẽ gồm ít nhất 3 chiến đoàn và 1 đơn vị TQLC.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ngũ Giác Đài lập kế hoạch đưa 34,000 quân đến Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGYTON  -     1 ngày sau phiên họp thứ 10 về Afghanistan tại Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài bắt đầu lập kế hoạch huy động 34,000 binh sĩ đi Afghanistan trợ chiến.
Viên chức thông thạo cho biết quân tăng viện cho chiến dịch bình định gồm 3 chiến đoàn quân số 15,000, một lữ đoàn TQLC 8000 binh sĩ, bộ chỉ huy 7000 người và 4000 đến 5000 quân yểm trợ.
Trong tháng qua, CNN đã báo tin các thành phần kể trên là phương án là Ngũ Giác Đài dự tính.
Theo viên chức ẩn danh, Ngũ Giác Đài chưa quyết định.  Hiện nay, các đơn vị tại Fort Drum (New York) và Fort Campbell (Kentucky) đã có tên trong danh sách sẽ đuợc giao nhiệm vụ. Quân tăng viện sẽ đuợc phối trí tại các khu vực khác nhau, nhưng trọng tâm là miền đông và miền nam Afghanistan, nơi thành phần TQLC hoạt động bình định đang bị trải mỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.