Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hứa Chuẩn Bị Ứng Phó Và Cứu Trợ Bão Hiệu Quả Hơn

31/08/200900:00:00(Xem: 2070)

Obama Hứa Chuẩn Bị Ứng Phó Và Cứu Trợ Bão Hiệu Quả Hơn, Nhân Kỷ Niệm 4 Năm Sau Ngày Bão Katrina Đổ Bộ Vào New Orleans

WASHINGTON  -    Nhân dịp đánh dấu tròn 4 năm ngày bão Katrina đổ bộ New Orleans, hôm Thứ Bẩy TT Obama hưá bảo đảm các tranh chấp chính trị và thủ tục giấy tờ nặng nề sẽ không làm chậm tiến trình tái thiết sau thiên tai.
Ông cũng thông báo ý định sẽ thăm New Orleans trước cuối năm. Trong bài nói chuyện phát thanh mỗi ngày Thứ Bẩy, cũng phổ biến qua liên mạng tin học, ông Obama ghi nhận rằng các ứng phó của chính phủ Bush với trận bão dữ nêu nghi vấn trong dân chúng về khả năng ứng phó khủng hoảng của chính quyền liên bang, và ông hứa sẽ chuẩn bị sẵn sàng hơn trước các thử thách có thể xẩy ra.
Từ ngày tuyên thệ nhậm chức TT, ông Obama đã phái 11 bộ trưởng đến vùng bão Katrina để tìm biết tiến bộ của chương trình tái thiết và để thu thập dân ý về cách tăng tốc tái thiết. Ông Obama khẳng định "Định huớng của chính phủ đơn giản là hoàn tất trách nhiệm với dân chúng, để công dân có cơ hội thực hiện trách nhiệm về tương lai của họ".
Bão Katrina đến bờ Vịnh Mexico ngày 29-8-2005, giết trên 1600 người tại 2 tiểu bang Louisiana, Mississippi và gây thiệt hại vật chất ước lượng 40 tỉ MK. Gần 1 tháng sau, bão Rita đổ bộ, gây thiệt hại thêm nhiều tỉ MK và 11 tử vong.


TT Obama nhận rằng tiến trình phục hồi không đủ nhanh đến mức chấp nhận đuợc.  Giám đốc chương trình tái thiết của chính phủ Obama, ông Craig Fugate, đuợc các viên chức vùng Vịnh công nhận về các nỗ lực giải tỏa trì trệ. Thống đốc Bobby Jindall, nhà lãnh đạo CH của hành pháp Louisiana, xác nhận sự nể trọng ông Fugate và đoàn tái thiết về xung lực làm việc.
Trong nửa năm qua, đoàn tái thiết của chính phủ Obama đã giải quyết ít nhất 75 dự án tranh chấp, gồm các công trình tái thiết hay tu bổ trường học, thư viện. Dù vậy, nhu cầu còn nhiều. TT Obama nói "Không còn đấu lý - tất cả chúng ta cùng tiến tới, vì còn nhiều việc phải làm".
Trong khi đó một bản tin khác  cho biết về tình hình bão Jimena đang ở ngoài khơi Vịnh Mexico có sức gió cấp 4. Bản tin viết như sau.
MIAMI  -      Trung tâm báo bão quốc gia tại Miami cho hay dân chúng bờ tây Mexico và miền nam của bán đảo Baja California đuợc khuyến cáo theo dõi bão Jimena.
Hôm chủ nhật, bão Jimena tập trung tại 285 dặm phiá nam Cabo Corrientes, sức gió 135 dặm/giờ, đang di chuyển về hướng tây bắc với tốc độ gần 9 dặm/giờ, có thể đổ bộ bán đảo Baja California vào ngày Thứ Tư. Xa hơn ngoài khơi Thái Bình Dương, bão nhiệt đới Kevin chỉ có sức mạnh khoảng 50 dặm/giờ, trung tâm cách mũi cực nam Baja California 1540 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.