Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Suy, Các Bác Sĩ Gia Đình Thiệt Hại Nặng

21/12/200800:00:00(Xem: 2678)

Mỹ: Kinh Tế Suy, Các Bác Sĩ Gia Đình Thiệt Hại Nặng

Bệnh nhân cuối cùng trong buổi sáng, một người đàn bà bệnh tật nhận Medicare, âm thầm đi theo bác sĩ của bà ta vào văn phòng và nói len lén rằng bà ấy không có tiền để mua thức ăn trưa. Tanyech Walford lấy ra mấy đồng tiền xếp lại và đưa cho người đàn bà $3. Thật sự bác sĩ  không có tiền.
Cô bác sĩ nói rằng, "Tôi bảo bệnh nhân rằng tôi không còn một đồng xu, và họ chỉ cười. Họ không tin tôi."
Phòng mạch y tế nổi tiếng của Walford trong một tòa building có cổng màu đen bóng láng ở Beverly Hills đang ẩn chứa một sự thật gai góc: Cô ấy đã dùng gần hết thời giờ của bữa ăn trưa để mở thư - hy vọng rằng sẽ tìm thấy những tấm ngân phiếu trả tiền để giúp lấp đầy lỗ hổng giữa chi phí và thu nhập.
Cô ấy đã không ký ngân phiếu cho chính mình kể từ tháng 2. Cao điểm, việc hành nghề bác sĩ đã tốn của cô $40,000 trong trương mục cá nhân và để lại cho cô một món nợ thẻ tín dụng $15,000. Walford, 39 tuổi, cũng nợ $80,000 tiền vay mượn để học y khoa. Cô đi mua sắm tại tiệm Ross và những cửa hàng bán lẻ giá hạ khác, và hiếm khi ăn bên ngoài hay bỏ phí thì giờ. Walford nói rằng, "Tôi hoàn toàn bị căng thẳng. Làm sao tôi có thể chăm sóc bệnh nhân khi tôi căng thẳng như thế""
Walford không phải vất vả một mình. Thu nhập tương đối thấp, tổng phí gia tăng và gánh nặng bệnh nhân tràn ngập đang đưa những bác sĩ chăm sóc gia đình cho cựu chiến binh về hưu sớm và khiến nhiều sinh viên y khoa trở thành những chuyên viên có lương khá, tạo ra điều mà tờ báo Y Khoa ở New England gần đây gọi là một khủng hoảng.


Nhưng sau 5 năm, bác sĩ Wolford đã không thể chịu đựng được nữa. Cô đã đóng cửa phòng mạch cách nay 9 ngày. Cô nói: "Tôi thật buồn. Tôi thật sự làm việc rất cực khổ. Đây là bi kịch."
Việc mất mát của một bác sĩ đẩy hàng trăm bệnh nhân vào chỗ đen tối về y tế. Nhưng ảnh hưởng thì còn rộng lớn hơn. Nhiều nhà chuyên môn nói rằng các bác sĩ chăm sóc thì không đủ để đáp ứng nhu cầu của dân số lớn tuổi. Những thiếu hụt đã khiến cho khó khăn hơn để tìm bác sĩ ở các vùng cỏ phía bắc và miền quê của California, cũng như các miền lân cận ở miền Trung Nam Los Angeles và các vùng trung tâm thành phố.
Trong năm khá nhất, Walford kiếm được $360,000, dư thừa để trả chi phí và mang về nhà một ít.
Bác sĩ Jerry Connell giữ việc chăm sóc gia đình ở Santa Rosa qua 29 năm. Nhưng ông ta đã đóng cửa phòng mạch hồi tháng 10 bởi vì thu nhập của ông ta xuống tới $50,000 một năm, ngay dù ông ta có 2,600 bệnh nhân.
Cơn xuống dốc kinh tế khiến nhiều vấn đề tệ hại. Thu nhập của bác sĩ trên toàn quốc đang sút giảm khi các bệnh nhân, những người đã mất việc làm hay nhà, ngưng trả các hóa đơn và bỏ hẹn.
Bác sĩ Jeffrey Luther ở Long Beach, chủ tịch Hội Bác Sĩ GiaĐình ở California, nói rằng, "Khi người ta đang thắt lưng buộc bụng, họ tránh những thứ mà họ nghĩ là xa xỉ hay không thật sự cần thiết. Chúng tôi chứng kiến người ta bỏ bác sĩ và rọi quang tuyến vú và thử máu bởi vì họ không có tiền."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.