Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Lewis: Mccain Gây Kỳ Thị, Điểm Obama Lên Nhờ Kinh Tế

13/10/200800:00:00(Xem: 3397)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Dân biểu John Lewis của tiểu bang Georgia, cũng là cựu thành viên phong trào dân quyền thập niên 1960, mô tả luận điệu tiêu cực của liên danh McCain Palin gợi lại bầu không khí hiềm khích mà thống đốc George Wallace cổ võ ở tiểu bang Alabama năm xưa.

 

NS McCain gọi lời tuyên bố của ông Lewis là gây sửng sốt và là quá đà.

 

Trong khi đó, ban tham mưu của NS Obama cho biết vị dân cử Illinois tranh cử TT không tin rằng ông McCain hay các chỉ trích của ông ấy là có thể so sánh với thống đốc Wallace ở Alabama trước đây.

 

Một thông báo của ông Lewis phổ biến hôm Thứ 7 cho hay ông McCain và Palin đang gieo mầm hiềm khích và chia rẽ.  Theo ông Lewis, diễn văn chính trị không cần yếu tố thù địch. Ông Lewis còn nhắc lại rằng trước kia thống đốc Wallace cũng tranh cử TT. Ông Lewis, là người da đen, viết "Ông Wallace không tung bom, không bắn súng, nhưng tạo ra bầu khí và các điều kiện khuyến khích các hành động tấn công người vô tội chỉ muốn hành xử các quyền hiến định". Ông Lewis nhắc lại vụ 4 bé gái bị giết khi 1 nhà thờ tại Birmingham bị đánh bom. Vụ Brimingham ngày 15-9-1963 là đề tài hội thảo của phong trào dân quyền.

 

Một tuyên cáo sau, cùng ngày Thứ Bẩy, của dân biểu Lewis cho hay ông không có ý định hay ước muốn trực tiếp so sánh ông McCain hay bà Palin với thống đốc Wallace, mà chỉ muốn nhắc nhở công chúng về ngôn ngữ độc hại có thể đưa tới hành vi phá hoại. Theo ông Lewis, NS McCain đã tiến vài bước điều chỉnh trong các bái nói. Trong mấy cuộc tụ họp vừa qua, vài cảm tình viên của NS McCain gọi ông Obama là khủng bố và phản bội, có kẻ nói không muốn sinh con tại đất nước duới quyền 1 nhà lãnh đạo như vị dân cử da đen. Cùng ngày Thứ 7, ông McCain đã kêu gọi ông Obama phản bác các lời lẽ của dân biểu Lewis.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng ông McCain đã hơn ông Obam 2 điểm tại Ohio. Bản tin viết như sau.

 

48% cử tri ủng hộ NS McCain và 46% ủng hộ NS OBama tại Ohio, tiểu bang có 20 phiếu cử tri đoàn.

 

3 tuần trước, ông McCain hơn đối thủ 6 điểm. Khoảng cách thu hẹp với các quan ngại của cử tri về kinh tế suy thoái. 22% coi hiện tình kinh tế là rất đáng lo âu, sợ mất việc. 18% thấy có lo ngtại và sợ mất nhà. Ngoài ra, 53% cực lực phản đối hay không tán đồng đề án cứu nguy Wall Street bằng 800 tỉ mà 2 Viện lập pháp đã chấp thuận để TT Bush ký ban hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã đối chọi với cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào sáng Thứ Bảy về vụ lực lượng Marshals Hoa Kỳ bắn một người đàn ông, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Đó là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình phải đối vụ nổ súng chết người hôm Thứ Năm trong khu xóm Uptown.
Facebook hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, đã tuyên bố rằng cựu Tổng Thống Donald Trump bị chận không cho đăng bài trên trang này cho đến ít nhất vào ngày 7 tháng 1 năm 2023 – 2 năm từ khi ông bị chận lần đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Facebook nói rằng họ sẽ đánh giá các tình huống để xem ông ấy có nên được phép trở lại hay không.
Nếu ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống, bài phát biểu đêm Thứ Năm nêu bật sự bất mãn với người chủ cũ của ông – cũng có thể là người thách thức đối với việc đề cử của Đảng Cộng Hòa – về cách ông nhìn cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Gần cuối bài phát biểu dài 30 phút, Pence nói về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, và trong khi ông gọi đó là một “ngày đen tối” ông chỉ trích một số kinh hoàng của nó – nói rằng với “hành động nhanh chóng của Cảnh Sát Điện Capitol và lực lượng thực thi luật pháp liên bang bạo động đã được dập tắt.”
Hội Đồng Thành Phố Tulsa đã đồng lòng thông qua nghị quyết vào tối Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, thừa nhận và xin lỗi về Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và tạo ra tiền đề cho sự hòa giải, theo bản tin của Đài Truyền Hình KFOR cho biết hôm Thứ Năm. Mục Sư Jesse Jackson, một biểu tượng Dân Quyền, đã tham dự cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố để thảo luận nghị quyết gồm việc thừa nhận và xin lỗi của thành phố đối với Vụ Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa và kêu gọi tiến trình do cộng đồng lãnh đạo hướng tới các nỗ lực hòa giải, theo Đài Truyền Hình KJRH.
Trong một nhân nhượng đối với Cộng Hòa, Tổng Thống Joe Biden đã đề xuất rằng thay vì tăng thuế doanh nghiệp để trả cho gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng tổng cộng ít nhất 1,000 tỉ đô la, họ đã làm việc để bảo đảm các công ty không khai thác lỗ hổng thuế, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021.
Trang blog mà cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình làng gần một tháng trước, sau khi nhóm của ông đề nghị ông cho ra một trang mạng xã hội mới, đã vĩnh viễn đóng, theo CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Joe Biden đã sử dụng một thế kỷ của vụ thảm sát chủng tộc Tolsa như là một lời kêu gọi nước Mỹ hãy trung thực về lịch sử của mình, nhấn mạnh rằng các quốc gia vĩ đại “phải đối mặt với những mặt tối của họ,” theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Hôm Thứ Ba, Biden trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm nơi, vào ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6 năm 1921, nhóm người da trắng đã giết chết 300 người Mỹ gốc Phi Châu và đốt và hôi của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tấn công một cộng đồng thịnh vượng được biết như là “Black Wall Street.”
Sau nhiều năm bỏ quên bởi một loạt những người điều khiển, chiếc Queen Mary hiện tồi tàn và rò rỉ đến độ nó cần 23 triệu đô la để tu sửa ngay lập tức, theo một loạt tài liệu tòa án và những báo cáo kiểm tra được công bố hồi tháng trước cho biết. Ngày càng có nhiều quan tâm rằng nếu không làm gì ngay tức thì, thì chiếc tàu này sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị chìm.
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông có ý định sẽ giữ lại những ngân phiếu trả cho các nhà lập pháp tiểu bang sau khi các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ ra để ngăn chận cuộc bỏ phiếu các hạn chế được đề xuất bởi những đối tác Cộng Hòa của họ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.