Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Lewis: Mccain Gây Kỳ Thị, Điểm Obama Lên Nhờ Kinh Tế

13/10/200800:00:00(Xem: 3395)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

WASHINGTON  -    Dân biểu John Lewis của tiểu bang Georgia, cũng là cựu thành viên phong trào dân quyền thập niên 1960, mô tả luận điệu tiêu cực của liên danh McCain Palin gợi lại bầu không khí hiềm khích mà thống đốc George Wallace cổ võ ở tiểu bang Alabama năm xưa.

 

NS McCain gọi lời tuyên bố của ông Lewis là gây sửng sốt và là quá đà.

 

Trong khi đó, ban tham mưu của NS Obama cho biết vị dân cử Illinois tranh cử TT không tin rằng ông McCain hay các chỉ trích của ông ấy là có thể so sánh với thống đốc Wallace ở Alabama trước đây.

 

Một thông báo của ông Lewis phổ biến hôm Thứ 7 cho hay ông McCain và Palin đang gieo mầm hiềm khích và chia rẽ.  Theo ông Lewis, diễn văn chính trị không cần yếu tố thù địch. Ông Lewis còn nhắc lại rằng trước kia thống đốc Wallace cũng tranh cử TT. Ông Lewis, là người da đen, viết "Ông Wallace không tung bom, không bắn súng, nhưng tạo ra bầu khí và các điều kiện khuyến khích các hành động tấn công người vô tội chỉ muốn hành xử các quyền hiến định". Ông Lewis nhắc lại vụ 4 bé gái bị giết khi 1 nhà thờ tại Birmingham bị đánh bom. Vụ Brimingham ngày 15-9-1963 là đề tài hội thảo của phong trào dân quyền.

 

Một tuyên cáo sau, cùng ngày Thứ Bẩy, của dân biểu Lewis cho hay ông không có ý định hay ước muốn trực tiếp so sánh ông McCain hay bà Palin với thống đốc Wallace, mà chỉ muốn nhắc nhở công chúng về ngôn ngữ độc hại có thể đưa tới hành vi phá hoại. Theo ông Lewis, NS McCain đã tiến vài bước điều chỉnh trong các bái nói. Trong mấy cuộc tụ họp vừa qua, vài cảm tình viên của NS McCain gọi ông Obama là khủng bố và phản bội, có kẻ nói không muốn sinh con tại đất nước duới quyền 1 nhà lãnh đạo như vị dân cử da đen. Cùng ngày Thứ 7, ông McCain đã kêu gọi ông Obama phản bác các lời lẽ của dân biểu Lewis.

 

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng ông McCain đã hơn ông Obam 2 điểm tại Ohio. Bản tin viết như sau.

 

48% cử tri ủng hộ NS McCain và 46% ủng hộ NS OBama tại Ohio, tiểu bang có 20 phiếu cử tri đoàn.

 

3 tuần trước, ông McCain hơn đối thủ 6 điểm. Khoảng cách thu hẹp với các quan ngại của cử tri về kinh tế suy thoái. 22% coi hiện tình kinh tế là rất đáng lo âu, sợ mất việc. 18% thấy có lo ngtại và sợ mất nhà. Ngoài ra, 53% cực lực phản đối hay không tán đồng đề án cứu nguy Wall Street bằng 800 tỉ mà 2 Viện lập pháp đã chấp thuận để TT Bush ký ban hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.