Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Suy Thoái, Cali Cắt Giảm Từ Quỹ Giáo Dục Tới Medical

06/04/200800:00:00(Xem: 4345)

WASHINGTON (Washington Post) -- TB Illinois, Quận Cook County, phụ nữ không còn có xe đi khám ung thư ngực định kỳ do cơ quan phòng chống ung thư như trước đây. TB Michigan, đóng cửa 20  trạm nghiên cứu  và nhiều nhà khoa học nghỉ làm việc nghiên cứu về cá ở Đại Hồ. TB New Jersey, cho nghĩ việc nhiều công chức tiểu bang, và một số thành phố không tổ chức lễ July 4 vì không đủ tiền tra lương và chi phí. Và TB California của chúng ta, tại  San Fernando Valley, Everardo Orozco, 53, không còn được tài trợ tiền mua thuốc trị bịnh AIDS, được lâu nay khoảng 400 Đo/ tháng, nhờ đó mà y kéo dài được sự sống.

Ngân sách của các tiểu bang trên bị ảnh hưởng trầm trọng bới sự suy thoái kinh tế của Mỹ. Nhưng đó chỉ là những thí dụ điển hình. Không phải chỉ những tiểu bang tiêu biểu vừa kể trên bị ảnh hưởng, mà ít nhứt phân nửa tổng số tiểu bang của nước Mỹ đang chịu hậu quả của tình hình suy thoái kinh tế Mỹ. 

Vì thu không đủ nên chánh quyền phải cắt giảm kinh phí của y tế, giáo dục, giảm công chức và chi phí điều hành công sở, tăng giờ đóng cửa và giảm giờ mở cửa để phục vụ người dân vào cuối tuần như trước đây. DMV là trường hợp cụ thể.

Khác với ngân sách liên bang được vay mượn khi khiếm hụt và tìm nguồn thu để trả sau hầu điều hành việc nước chuyện dân, nhiều tiểu bang hiến pháp tiểu bang không cho phép, chỉ được lấy thu bù chi thôi.

Mà tăng thuế thì người dân không còn khả năng đóng góp nữa. Nên để tránh  khiếm hụt ngân sách, chỉ có cách tận thu và giảm chi. New Jersey  khiếm hụt $3 tỷ,  New York, $5 tỷ, v.v.  Đặc biệt, California  khiếm hụt $16 tỷ. Nên TĐ  Gov. Arnold Schwarzenegger  (Cộng Hòa) phải để nghị cắt tài khoản của giáo dục  $4.8 tỷ. Ước lượng khoảng 20,000 giáo viên, cố vấn, nhân viên thư viện, điều dưỡng đã nhận được giấy tạm thời nghỉ việc.

Los Angeles, là một học khu lớn nhứt, kinh phí ngân sách là $6 tỷ bị cắt  $460  triệu, coi như phải đóng cửa tất cả cơ sở của ngành giáo dục suốt hai tuần.  Tại Thousand Oaks, Calif., học khu Conejo Valley Unified School District, có 30  trường học và  22,000  học sinh,  phải đóng cửa hai trường tiều học trong năm tới.

TĐ Schwarzenegger đề nghị cắt  $650  triệu kinh phí của chương trình y tế Healthy Families Program và Medi-Cal, đang phục vụ cho 7  triệu người cao niên, trẻ em binh tật. Người hưởng MediCal  không còn phúc lợi về chữa răng nữa. Chương trình bịnh AIDS bị cắt  $11  triệu.

Theo thăm dò của AP, trên qui mô toàn quốc Mỹ, sẽ có 10  triệu người mất phúc lợi về răng, không thể đi bác sĩ chuyên khoa và mua thuốc chánh hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc Hội Hoa Kỳ đã chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều giờ sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội trong một cuộc tấn công khiến cho 4 người thiệt mạng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.
Thống Đốc California Gavin Newsom kêu gọi tiểu bang gửi $600 tiền trợ cấp mới cho các cư dân nghèo, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021. Số tiền nên thêm $600 vào số tiền kích cầu của liên bang mà Quốc Hội đã chấp thuận vào tháng trước mà sẽ gửi tới khoảng 4 triệu người dân California, theo văn phòng của thống đốc cho biết.
Người dân tiểu bang Georgia đã bầu Jon Ossoff vào Thượng Viện Hoa Kỳ, theo CNN dự đoán hôm Thứ Tư, giúp Đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội và Bạch Ốc lần đầu tiên trong một thập niên và đưa ra lời từ chối dứt khoát đối với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại của mình, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021.
Người phụ nữ bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn vào xế trưa Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng, theo một phát ngôn viên của Cảnh Sát Thủ Đô xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.
Thủ Đô Hoa Kỳ đã phong tỏa hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 với các nhà lập pháp bên trong khi các cuộc đụng độ bạo động đã nổ ra giữa những người ủng hộ Thổng Thống Donald Trump và cảnh sát, theo bản tin hôm Thứ Tư của AP cho biết.
“Hãy xoay qua người bên cạnh của bạn và ôm choàng họ, một người nào đó dù bạn không quen biết. Hãy ôm người nào đó. Hãy tiếp tục và lan truyền nó, làm người lan truyền hàng loạt,” theo ông nói thế, trước khi hô to “sự kiện lan truyền hàng loạt” nhiều lần với đám đông. Những người tham dự, nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang, được nhìn thấy đã ôm người khác trong lúc diễn giả tiếp tục hô lên “sự kiện lan truyền hàng loạt.”
Gần một tháng sau khi các phúc trình trỗi dậy về cuộc tấn công tin tặc rộng lớn vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các công ty, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021 tuyên bố rằng đã thành lập lực lượng để đối phó với các hậu quả của điều mà chính phủ này chính thức thừa nhận lần đầu tiên là thiệt hại do hoạt động tình báo Nga, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba.
Một chánh án đã cấm nhà lãnh đạo của nhóm Proud Boys đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn sau khi ông bị cáo buộc phá hoại tấm biển Black Lives Matter tại nhà thờ da đen lịch sử và tìm thấy các thiết bị dùng để bắn đạn liên thanh khi ông bị bắt, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021.
Phóng viên Evan Lambert của FOX 5 tường trình rằng Tarrio đang đối diện với truy tố tội tiểu hình phá hoại tài sản liên hệ tới ông nói rằng ông đã đốt cờ Black Lives Matter mà đã bị đánh cắp từ một nhà thờ người Da Đen trong tháng 12 trong cuộc biểu tình tại Thủ Đô. Cảnh sát Thủ Đô đã xác nhận vào chiều tối Thứ Hai rằng các cảnh sát đã bắt Henry "Enrique" Tarrio 36 tuổi cư dân Miami của tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,