Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Suy Thoái, Cali Cắt Giảm Từ Quỹ Giáo Dục Tới Medical

06/04/200800:00:00(Xem: 4347)

WASHINGTON (Washington Post) -- TB Illinois, Quận Cook County, phụ nữ không còn có xe đi khám ung thư ngực định kỳ do cơ quan phòng chống ung thư như trước đây. TB Michigan, đóng cửa 20  trạm nghiên cứu  và nhiều nhà khoa học nghỉ làm việc nghiên cứu về cá ở Đại Hồ. TB New Jersey, cho nghĩ việc nhiều công chức tiểu bang, và một số thành phố không tổ chức lễ July 4 vì không đủ tiền tra lương và chi phí. Và TB California của chúng ta, tại  San Fernando Valley, Everardo Orozco, 53, không còn được tài trợ tiền mua thuốc trị bịnh AIDS, được lâu nay khoảng 400 Đo/ tháng, nhờ đó mà y kéo dài được sự sống.

Ngân sách của các tiểu bang trên bị ảnh hưởng trầm trọng bới sự suy thoái kinh tế của Mỹ. Nhưng đó chỉ là những thí dụ điển hình. Không phải chỉ những tiểu bang tiêu biểu vừa kể trên bị ảnh hưởng, mà ít nhứt phân nửa tổng số tiểu bang của nước Mỹ đang chịu hậu quả của tình hình suy thoái kinh tế Mỹ. 

Vì thu không đủ nên chánh quyền phải cắt giảm kinh phí của y tế, giáo dục, giảm công chức và chi phí điều hành công sở, tăng giờ đóng cửa và giảm giờ mở cửa để phục vụ người dân vào cuối tuần như trước đây. DMV là trường hợp cụ thể.

Khác với ngân sách liên bang được vay mượn khi khiếm hụt và tìm nguồn thu để trả sau hầu điều hành việc nước chuyện dân, nhiều tiểu bang hiến pháp tiểu bang không cho phép, chỉ được lấy thu bù chi thôi.

Mà tăng thuế thì người dân không còn khả năng đóng góp nữa. Nên để tránh  khiếm hụt ngân sách, chỉ có cách tận thu và giảm chi. New Jersey  khiếm hụt $3 tỷ,  New York, $5 tỷ, v.v.  Đặc biệt, California  khiếm hụt $16 tỷ. Nên TĐ  Gov. Arnold Schwarzenegger  (Cộng Hòa) phải để nghị cắt tài khoản của giáo dục  $4.8 tỷ. Ước lượng khoảng 20,000 giáo viên, cố vấn, nhân viên thư viện, điều dưỡng đã nhận được giấy tạm thời nghỉ việc.

Los Angeles, là một học khu lớn nhứt, kinh phí ngân sách là $6 tỷ bị cắt  $460  triệu, coi như phải đóng cửa tất cả cơ sở của ngành giáo dục suốt hai tuần.  Tại Thousand Oaks, Calif., học khu Conejo Valley Unified School District, có 30  trường học và  22,000  học sinh,  phải đóng cửa hai trường tiều học trong năm tới.

TĐ Schwarzenegger đề nghị cắt  $650  triệu kinh phí của chương trình y tế Healthy Families Program và Medi-Cal, đang phục vụ cho 7  triệu người cao niên, trẻ em binh tật. Người hưởng MediCal  không còn phúc lợi về chữa răng nữa. Chương trình bịnh AIDS bị cắt  $11  triệu.

Theo thăm dò của AP, trên qui mô toàn quốc Mỹ, sẽ có 10  triệu người mất phúc lợi về răng, không thể đi bác sĩ chuyên khoa và mua thuốc chánh hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.