Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Người Định Nổ Bồn Xăng Tại Sân Bay Jfk, Ra Tòa Ở Ny

04/08/201000:00:00(Xem: 1891)

2 Người Định Nổ Bồn Xăng Tại Sân Bay JFK, Ra Tòa Ở NY

NEW YORK  -      2 nghi can bị tố giác âm mưu phá nổ các bồn chứa nhiên liệu tại phi trường JFK.
Nhà chức trách nói kế hoạch này định lập lại trận tấn công khủng bố ngày 11-9, có ý nghĩa trả thù điều gọi là sự áp bức người Hồi Giáo khắp thế giới.
Russell Defreitas, cựu công nhân giải quyết hàng hoá tại sân bay, và Abdul Kadir, có thời gian là dân biểu Guyana, bị truy tố về hàng loạt toan tính. Bồi thẩm đoàn tại toà liên bang Brooklyn nghị án trong 5 ngày.
Defreitas là di dân Guyana nhập tịch Hoa Kỳ, và Kadir 58 tuổi cùng bị bắt năm 2007 sau khi mật báo viên xâm nhập và lén ghi âm đuợc cuộc bàn tính giữa 2 người.  Họ bị tố giác âm mưu giết hại hàng ngàn người, làm tê liệt kinh tế Hoa Kỳ bằng cách phá nổ các bồn ngầm và ống dẫn nhiên liệu phản lực chạy qua phố Queens sát bên phi trường. Họ tìm kiếm sự giúp đỡ của du kích Hồi Giáo, gồm 1 đội viên al-Qaeda ở Guyana.
Công tố viên nói - mưu đồ của họ là thực hiện kế hoạch gọi bằng tên "Ánh Sáng Soi Chiếu".
2 bị cáo nhắm mắt khi bản cáo trạng đựơc tuyên đọc.  Theo các luật sư biện hộ, các nghi can chỉ là những kẻ tán chuyện vô tích sự bị mật báo viên là 1 cựu tù ma túy dẫn dắt lạc  đường. Kadir cả quyết vô tội.  Luật sư Mildred Whalen khẳng định "Đã không có chuyện gì xẩy ra nếu chính quyền không can thiệp - 2 người này không thể tự hành động".


Cả 2 định chống án - toà đã định họp lại để tuyên án vào ngày 15-12. Hình phạt có thể là tù chung thân.
Công tố viên liên bang Loretta Lynch khen ngợi việc làm của các nhà điều tra - bà nói "Các bị cáo định phát 1 thông điệp bằng âm mưu giết công dân Hoa Kỳ và phá hoại kinh tế nước này - nhưng thông điệp hôm nay là những kẻ định chống lại Hoa Kỳ sẽ bị ngăn chận và trừng phạt".
Defreitas nói với mật báo viên : với quốc tịch Hoa Kỳ là bình phong, y muốn trừng phạt Hoa Kỳ bằng 1 trận tấn công lớn hơn cả vụ 11-9, bởi tình báo chỉ lưu ý những người ngoại quốc.
Kadir tự bào chữa bằng sự chối cãi không làm điệp viên cho Iran trước kia - y biện giải rằng đạo Hồi không chấp nhận xâm lược hay giết người vô tội.
Defreitas đã cùng mật báo viên cùng đi Guyana để gặp Kadir và xem video ghi lại hình ảnh bãi đặt bồn nhiên liệu của phi trường JFK. 2 nghi can định bắt liên lạc với đội viên al-Qaeda là Adnam Shukrijumah, cũng là chuyên viên chất nổ, trốn tránh trong vùng Caribê vào thời gian ấy.
Shukrijumah là đối tượng truy nã khẩn cấp của FBI - y bị toà Brooklyn truy tố cùng trong tháng này về ý định dự phần trong âm mưu tấn công hệ thống xe điện ngầm New York bằng bom nguời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.