Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh

16/07/201000:00:00(Xem: 1970)

Thượng Viện: Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh; Quốc Hội Đã Trao Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Cho TT Obama Ký

WASHINGTON  -     Sau nhiều đợt thảo luận và điều chỉnh trong 1 năm vận động lưỡng đảng, gồm các thương lượng tế nhị hưá hẹn nhiều nhưng đem lại không nhiều, đề án cải tổ rộng lớn các quy chế giám sát thị trường tài chính đã sẵn sàng đuợc Thuợng Viện biểu quyết để chuyển sang bàn giấy của TT Obama.
Chỉ 3 nghị sĩ CH định biểu quyết hậu thuẫn, nhưng đề án này cũng mang dấu ấn của các vị khác trong đảng CH. Nghị sĩ Chris Dodd, chủ tịch ủy ban ngân hàng Thượng Viện, đã điều đình 5, 6 điều khoản với các nghị sĩ CH Richard Shelby và Bob Corker, và 2 vị này không định bỏ phiếu thuận.
Theo ghi nhận của nhà báo, các cuộc thương lượng diễn ra trong không khí chính trị hoá nặng nề.  Các nhà lập pháp không thể mở rộng căn bản hậu thuẫn, nên nhiều mặt của vấn đề có vẻ như "vẫn thế".
Trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Dood nhớ lại 2 tháng trước, trong lúc tìm kiếm túc số 60 phiếu để bắt đầu đưa luật cải tổ ra khoáng đại thảo luận, 1 số nghị sĩ DC gợi ý thủ lãnh đa số Harry Reid gác lại để quy trách phe CH - nhưng, ông Reid không đồng ý.
Giới quan sát nhận xét : lợi ích chính trị từ luật kiểm soát Wall Street có thể bị che mờ bởi tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục cao.


Các nghị sĩ CH tin rằng khi bầu cử giữa kỳ vào Tháng 11, dân chúng sẽ nhìn vào kích thuớc kềnh càng của chính quyền, mức chi tiêu và nợ ngân sách, để thấy rằng luật giám sát tài chính chỉ làm cho tình thế xấu hơn, không đem lại việc làm cho dân.
Tại diễn dàn Thượng Viện tối Thứ Tư, nghị sĩ Dodd tuyên bố "Công dân đã bị đau khổ suốt thời kỳ suy thoái, không trông đợi riêng vào Lập Pháp để đem lại cho họ việc làm và nhà ở."  Nhưng, theo lời ông, "Họ mong đợi chúng ta ứng phó với các điều kiện đã đưa nước Mỹ tới ven bờ của tai họa, và đây là nỗ lực lớn nhất, tuy không hoàn hảo".
Về phần mình, nghị sĩ Corker nhận xét "Chúng tôi không biết đề luật này có ý nghĩa lịch sử hay không - chúng ta không biết điều đó trong 1 thời gian dài, cho tới khi các viên chức giám sát quyết định họ sẽ làm gì với luật mới".
Tin mới nhận cho hay Thượng Viện đã biểu quyết thông qua dự luật cải tổ tài chánh lớn nhất hồi sáng Thứ Năm với tỉ số 60-38.
Nghị sĩ Harry Reid tuyên bố "Trò chơi với hệ thống tài chính đã hết - với đề luật này, sẽ không còn các gói cứu nguy khẩn cấp, vì không còn ngân hàng nào quá lớn để không cho phép sụp đổ.  Chúng tôi buộc Wall Street nhận trách nhiệm, vì chúng tôi biết trách nhiệm với công dân".
Ông Reid nhấn mạnh "Wall Street không thích, là dĩ nhiên. Làm sao họ thích đuợc khi chúng ta thay đổi hệ thống giúp họ làm giàu. Luật mới không chỉ tính bằng tiền, mà là sự công bằng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, một phần của nỗ lực tăng cường an ninh mà các viên chức liên bang tại địa phương đã tuyên bố hôm Thứ Năm theo sau cuộc bạo loạn bất ngờ tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bởi những người ủng hộ Trump, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã hỏi các phụ tá và các luật sư, gồm cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone, về quyền tự ân xá của ông, theo nhiều nguồn tin cho CNN biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Quốc Hội Hoa Kỳ đã chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiều giờ sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội trong một cuộc tấn công khiến cho 4 người thiệt mạng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Sau khi những người ủng hộ Trump bạo động tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021, càng lúc càng nhiều các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với CNN rằng họ tin là Donald Trump nên bị truất phế khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư.
Thống Đốc California Gavin Newsom kêu gọi tiểu bang gửi $600 tiền trợ cấp mới cho các cư dân nghèo, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021. Số tiền nên thêm $600 vào số tiền kích cầu của liên bang mà Quốc Hội đã chấp thuận vào tháng trước mà sẽ gửi tới khoảng 4 triệu người dân California, theo văn phòng của thống đốc cho biết.
Người dân tiểu bang Georgia đã bầu Jon Ossoff vào Thượng Viện Hoa Kỳ, theo CNN dự đoán hôm Thứ Tư, giúp Đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội và Bạch Ốc lần đầu tiên trong một thập niên và đưa ra lời từ chối dứt khoát đối với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại của mình, theo CNN tường trình hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021.
Người phụ nữ bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn vào xế trưa Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng, theo một phát ngôn viên của Cảnh Sát Thủ Đô xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.
Thủ Đô Hoa Kỳ đã phong tỏa hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 với các nhà lập pháp bên trong khi các cuộc đụng độ bạo động đã nổ ra giữa những người ủng hộ Thổng Thống Donald Trump và cảnh sát, theo bản tin hôm Thứ Tư của AP cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.