Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do Db Block Đề Ra

30/12/200900:00:00(Xem: 1830)

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do DB Block Đề Ra, Để Nhận Hàng Chục Ngàn SV Mà CSU Và UC Từ Chối...

QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California có thể sẽ cho các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm thêm chức năng giaó dục bậc cử nhân 4 năm, vì các hệ thống đaị học 4 năm của  University of California (UC) và California State University (CSU) đã quá đông và không thể mở cửa thêm đón nhận các học sinh mới rời trung học của tiểu bang.
Các vị dân cử California đã gợi ý, và đang cứu xét giaỉ pháp cho phép cao đẳng cộng đồng cấp bằng cử nhân bậc 4 năm, vì hàng chục ngàn sinh viên đã bị các đaị học tiểu bang từ chối.
Chuyển biến này thực ra đã áp dụng ởû 17 tiểu bang khác trong thập niên qua.
Truyền thống trước giờ ở Califonir là văn bằng cử nhân 4 năm và văn bằng cao hơn sẽ do UC và CSU cấp; còn các trườøng cao đẳng cộng đồng chỉ cấp chứng chỉ 2 năm hay là nhiệm vụ chuyển trường.


Tuy nhiên, giaó dục California bắt buộc phải cải tổ vì ngân sách quá hẹp. Dân biểu tiểu bang Marty Block (Dân Chủ, San Diego) người nêu ý kiến này trong buổi điều trần ngày 7-12-2009 về tương lai của Kế Hoạch Học Vấn Bậc Cao ở California.
Ông nói, ông bắt đầu suy nghĩ tới khả thể cao đẳng cộng đồng cấp văn bằng cử nhân 4 năm sau khi thấy đaị học San Diego State ngưng nhận đơn của các sinh viên điạ phương.
Block nói ông sẽ trình dự luật vào đầu năm tới, và ông thấy nhiều cao đẳng cộng đồng ở San Diego rất được tôn tọng và thực hiện được việc giáo dục bậc cử nhân, ít nhất là trong một số ngành học.
Tiểu bang Florida đã cấp bằng cử nhân 4 năm tại các cao đẳng cộng đồng từ năm 2001, hầu hết là cho các ngành chuyên biệt, thí dụ như y tá và giáo viên. Chi phí bậc cử nhân 4 năm ở các trường cao đẳng vẫn rẻ hơn các trường đaị học truyền thống.
Tại California, đề nghị đó sẽ gặp một số trở ngại, thí dụ như chi phí và khả năng dung chứa. Vì hiện nay, hệ thống 110 trường cao đẳng cộng đồng California đã có gần 3 triệu sinh viên mỗi năm, nghĩa là quá đông, và học phí 26 đô la/unit (tín chỉ) thì lại không đủ chi trả cho chương trình bậc 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.