Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do Db Block Đề Ra

30/12/200900:00:00(Xem: 1849)

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do DB Block Đề Ra, Để Nhận Hàng Chục Ngàn SV Mà CSU Và UC Từ Chối...

QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California có thể sẽ cho các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm thêm chức năng giaó dục bậc cử nhân 4 năm, vì các hệ thống đaị học 4 năm của  University of California (UC) và California State University (CSU) đã quá đông và không thể mở cửa thêm đón nhận các học sinh mới rời trung học của tiểu bang.
Các vị dân cử California đã gợi ý, và đang cứu xét giaỉ pháp cho phép cao đẳng cộng đồng cấp bằng cử nhân bậc 4 năm, vì hàng chục ngàn sinh viên đã bị các đaị học tiểu bang từ chối.
Chuyển biến này thực ra đã áp dụng ởû 17 tiểu bang khác trong thập niên qua.
Truyền thống trước giờ ở Califonir là văn bằng cử nhân 4 năm và văn bằng cao hơn sẽ do UC và CSU cấp; còn các trườøng cao đẳng cộng đồng chỉ cấp chứng chỉ 2 năm hay là nhiệm vụ chuyển trường.


Tuy nhiên, giaó dục California bắt buộc phải cải tổ vì ngân sách quá hẹp. Dân biểu tiểu bang Marty Block (Dân Chủ, San Diego) người nêu ý kiến này trong buổi điều trần ngày 7-12-2009 về tương lai của Kế Hoạch Học Vấn Bậc Cao ở California.
Ông nói, ông bắt đầu suy nghĩ tới khả thể cao đẳng cộng đồng cấp văn bằng cử nhân 4 năm sau khi thấy đaị học San Diego State ngưng nhận đơn của các sinh viên điạ phương.
Block nói ông sẽ trình dự luật vào đầu năm tới, và ông thấy nhiều cao đẳng cộng đồng ở San Diego rất được tôn tọng và thực hiện được việc giáo dục bậc cử nhân, ít nhất là trong một số ngành học.
Tiểu bang Florida đã cấp bằng cử nhân 4 năm tại các cao đẳng cộng đồng từ năm 2001, hầu hết là cho các ngành chuyên biệt, thí dụ như y tá và giáo viên. Chi phí bậc cử nhân 4 năm ở các trường cao đẳng vẫn rẻ hơn các trường đaị học truyền thống.
Tại California, đề nghị đó sẽ gặp một số trở ngại, thí dụ như chi phí và khả năng dung chứa. Vì hiện nay, hệ thống 110 trường cao đẳng cộng đồng California đã có gần 3 triệu sinh viên mỗi năm, nghĩa là quá đông, và học phí 26 đô la/unit (tín chỉ) thì lại không đủ chi trả cho chương trình bậc 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
Hiện nay việc chích ngừa vi khuẩn corona đang bắt đầu thực hiện tại Hoa Kỳ và trên thế giới, nhiều người có thể mơ một ngày nào đó họ có thể đi du lịch, mua sắm và đi xem phim, theo CNN Business cho biết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020. Nhưng để thực hiện những hoạt động đó, bạn cuối cùng có thể cần một điều thêm vào với việc chích ngừa: xin giấy thông hành chứng nhận đã chích thuốc ngừa.
Tổng Thống Donald Trump đã ký gói trợ cấp vi khuẩn corona và dự luật tài trợ chính phủ 2.3 ngàn tỉ đô la thành luật vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020, đảo ngược việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào Thứ Ba, và gia hạn hàng tỉ đô la trong gói trợ cấp vi khuẩn corona cho hàng triệu người, theo bản tin của CNN tường trình vào chiều tối Chủ Nhật.
Các nhà điều tra đang nghiên cứu vụ nổ vào sáng Lễ Giáng Sinh tại thành phố Nashville mà hiện được tin vụ nổ là kết quả của một vụ nổ bom tự sát, theo 2 nguồn tin cảnh sát với sự hiểu biết trực tiếp về cuộc điều tra cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 26 tháng 12 năm 2020.
5 người phụ nữ đã được tìm thấy vào đêm trước Lễ Giáng Sinh sau khi cảnh sát được gọi tới một căn nhà gần thành phố Atkins, Arkansas, theo bản tin của trang mạng www.5newsonline.com cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 12 năm 2020.
Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp Ngày Giáng Sinh khác nhau hôm Thứ Sáu, 25 tháng 12 năm 2020, với tổng thống đắc cử nhấn mạnh trong video về nỗi đau đớn mà đại dịch Covid-19 đã gây ra và nhắc nhở người dân Mỹ về “tình nhân loại chung của chúng ta,” trong khi đó Trump chỉ đề cập phớt qua đối với vi khuẩn corona, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra hôm Thứ Sáu, 25 tháng 12 năm 2020, vào một vụ nổ mà đã bộc phát tại trung tâm thành phố Nashville thuộc tiểu bang Tennessee vào sáng sớm ngày Lễ Giáng Sinh, một sự kiện mà đã làm chấn động các cư dân trong nhiều dặm và được các giới chức thẩm quyền cho là “cố ý,” theo bản tin của Báo USA Today hôm Thứ Sáu.
Trump đã nói với nhiều người gần đây rằng PTT Pence đã không làm đủ để chiến đấu cho ông khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt, và gần đây có thích thú trong vai trò của Pence trong cuộc chứng nhận Cử Tri Đoàn. Trong vai trò Chủ Tịch Thượng Viện, Pence chủ tọa các tiến trình này. Các nguồn tin nói Trump trong những ngày gần đây đã đem vấn đề phó tổng thống ra nói và ông đã “phân vân” không hiểu tại sao Pence không thể đảo ngược các kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1.
Các Dân Biểu Hạ Viện hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020 đã thất bại để nâng cao dự luật mà sẽ gửi $2,000 trực tiếp cho người Mỹ theo một số mức lương – tăng từ $600 đã được thông qua vào đầu tuần này – đưa những nhà lập pháp trở lại bình diện trong khi họ tìm cách thỏa hiệp các yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ được tái xác định vào đầu tháng tới, khi Quốc Hội khóa mới họp trong một phiên họp chung của Thượng Viện và Hạ Viện để đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn của tiểu bang, theo CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.