Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Voa Đi Tiên Phong, Mở Blog: 3 Thế Hệ Trí Thức Xuống Đường

15/07/200900:00:00(Xem: 3380)
VOA Đi Tiên Phong, Mở Blog: 3 Thế Hệ Trí Thức Xuống Đường
WASHINGTON (VB) -- Đó là một mô hình rất mới trong truyền thông, và người ta đang nhìn thấy Ban Việt Ngữ Đài Phát Thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ đang dẫn đầu sự chú ý với phương tiện đa truyền thông.
Trang web của VOA -- có điạ chỉ http://www.voanews.com/Vietnamese/-- không chỉ là nơi bạn tìm được các hồ sơ âm thanh lưu trữ, hay băng hình video về các sinh hoạt của cộng đồng Việt toàn cầu, bây giờ trang này đã mang thêm các sắc thái độc đáo liên lục địa: các trang blog mới thành lập tuần này của nhà báo lão thành Bùi Tín viết từ Pháp, Giáo sư/nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc viết từ Úc, và luật gia Trịnh Hội viết từ Hoa Kỳ. Ba tiếng nói của ba thế hệ, viết từ ba lục địa, và cùng mang một khát vọng chuyển hóa cho một đất nứơc Việt Nam tựï do dân chủ.
Bản văn giới thiệu trang blog của nhà báo Bùi Tín có ghi:
“Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.”
Mở đầu trang blog, nhà báo Bùi Tín viết ngay một đề tài đang sôi nổi: chuyện luật sư Lê Công Định bị công an gài bắt. Bài  nhan đề là “Chuyện nước ta: Căn bệnh dị ứng với luật pháp, thâm thù luật sư.”
Đặc biệt, nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc mở đầu trang blog của ông với bài “Từ nhà phê bình đến một blogger,” nơi đây ông tự giễu cợt chính mình về một nỗi xấu hổ, một thời khi mới vào Sài Gòn, trích:
“...Tôi xấu hổ đến lặng người. Đó là lần đầu tiên tôi phát hiện ra là tiếng Việt của mình có… vấn đề.”
Tuy nhiên, hành trình viết blog không đơn giản là viết blog. Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nhìn về phong trào viết blog và rồi tự nhìn  mình, nơi đoạn kết:

“...Áp lực của các blog mạnh đến nổi không phải chỉ có các tờ báo in mới blog hoá. Ngay cả báo mạng cũng blog hoá: tờ Talawas do Phạm Thị Hoài chủ trương ở Đức tự đình bản để sau đó, biến thành Talawas blog. Rồi các đài phát thanh - một hình thức báo nói - cũng blog hoá. Liên quan đến tiếng Việt, trên phạm vi toàn cầu, không chừng VOA đang đi tiên phong. Trang web của Ban Việt ngữ các đài phát thanh khác, có khi có cả hàng chục triệu lượt truy cập mỗi tuần, vẫn chưa có blog. Chỉ có mục Diễn Đàn. Nhưng Diễn Đàn không phải là blog.
Được tham gia vào diễn đàn có tính tiên phong như thế, vui chứ"
Ở diễn đàn ấy, mình chỉ cần viết chứ không cần nói: càng vui nữa.
Thế thì tôi đâu có lý do gì để từ chối. Ừ thì làm. Từ nhà phê bình đến blogger, không chừng đó cũng sẽ là cuộc hành trình chung của nhiều người, sau này: một cuộc xuống đường của trí thức.”
Nghĩa là: xuống đường cuả trí thức"
Đường này, thấy rõ là đaì VOA đang đi tiên phong, và trong đó là đầy đủ phong vị liên lục địa. Dịch giả Phan Khế, trong ban dịch thuật của Việt Báo, nhận xét rằng chuyện viết blog thực ra không có gì mới, nhưng để tạo được một bầu không khí  đa dạng, thích hợp mới mọi thế hệ, có đủ tầm vóc, và mang một ước mơ lớn cho Việt Nam... thì Đàì VOA đang làm quả nhiên là tiên phong, trong đó ba nhà viết blog xuất sắc Bùì Tín,  Nguyễn Hưng Quốc và Trịnh Hội cùng ở chung điạ chỉ trên VOA thì thật là tuyệt vời.
Trong ba người viết blog xuất hiện trên VOA tuần naà, trẻ nhất là luật sư Trịnh Hội, người đã có công giúp nhiều gia đình thuyền nhân Việt ở Phi Luật Tân lập hồ sơ định cư sang nứơc thứ ba.
Trịnh Hội tự giới thiệu, trích:
“...Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam. Tôi thích rất nhiều thứ, từ thể thao cho đến văn nghệ. Từ đi du lịch kiểu backpacking cho đến việc tìm được cho mình một việc làm có ý nghĩa...”
Nghĩa là, chàng họ Trịnh tự nhận là một anh Ta Ba Lô đang viết blog. Hẳn nhiên là sẽ có nhiều thú vị.
Chín chắn như Bùi Tín, sâu sắc như Nguyễn Hưng Quốâc, và thơ mộng như Trịnh Hội... cùng gặp nhau trên một trang blog, thật là tuyệt vời.
Trang này có điạ chỉ:  http://www.voanews.com/Vietnamese, nhìn cột bên phải sẽ thấy các blogs.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.