Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Chọn Nữ Thống Đốc Sarah Palin Ứng Viên Phó TT; McCain Tố Obama Chống Khoan Dầu, Tăng Thuế, Tăng Chi...

30/08/200800:00:00(Xem: 4989)
Ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain đã chọn bà Sarah Palin, Thống Đốc tiểu bang Alaska, làm ứng viên Phó Tổng Thống bên cạnh ông.

Bà Palin tuy có lập trưoòng bảo thủ, nhưng được cac1 phụ tá của McCain ca ngợi là người có thành tích về cải tổ và chủ trương hợp tác lưỡng đảng và chống phá thai.

Thống đốc Palin đã cùng xuất hiện bên cạnh ông McCain tại Dayton hôm Thứ Sáu. Trước 15,000 cảm tình viên, bà Palin đựợc ông McCain giới thiệu là thống đốc của tiểu bang lớn nhất nước, là người không thuộc chính giới thủ đô sẽ góp sức ông làm thay đổi chính quyền trung ương.

Ông Tom Cole, dân biểu CH của tiểu bang Oaklahoma, ghi nhận thống đốc Palin, ứng viên PTT của đảng DC, là người nỗ lực vận động cho tăng sản lượng dầu thô trong nước. Ông nói bà Palin sẽ làm tăng thêm ý chí cho đảng CH qua đề luật năng lượng mới.

Bà Palin là thống đốc Alaska nhiệm kỳ đầu tiên sẽ là nữ ứng viên PTT đầu tiên của đảng CH.

Ông Cole cảm thấy phấn khởi khi thấy ông McCain chọn bà Palin đứng chung liên danh.

Phóng viên Glenn Beck còn nhớ hồi Tháng 6 bà Sarah Palin nói là sẽ từ chối lời mời tranh cử PTT trong liên danh McCain.  Khi ấy, bà tự nhận rằng là thống đốc Alaska có ích hơn. Như vậy, là bà Palin đã đổi ý. Bà Palin sẽ là nữ ứng viên PTT thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trong Tháng 6 của ông Beck, bà Palin nói rõ: Alaska có sẵn tiềm năng dấu khí, sẵn sàng để khai thác.

Quyết định chọn ứng viên PTT của NS McCain gây ngạc nhiên với 1 số chính khách của đảng DC, như nghị sĩ Ken Salazar của Colorado. Ông nói: nhân vật đuợc NS McCain tuyển chọn ông chưa nghe tên cho tới sáng Thứ Sáu.

NS Beiley Huchison của tiểu bang Texas là 1 trong các nhân vật đuợc đồn đoán là ứng viên PTT của ông McCain. Nhưng, tin đã rõ là ông McCain chọn bà Sarah Palin, thống đốc trẻ tuổi nhất của Alaska. Bà Huchinson nhận xét: nhiều người nghĩ rằng NS McCain cần có ứng viên PTT trẻ hơn. Bà đánh giá ứng viên PTT Sarah Palin là ngoài chính giới và là nhà cải cách. Bà Palin không quen với cung cách của chính giới thủ đô có thể là điểm tốt hơn cả.

Trong khi đó bản tin khác cho biết rằng Thống đốc Pawlenti không được chọn là ứng viên PTT.

DAYTON, Ohio  -   NS McCain đã định loan báo danh tính của ứng viên PTT trong ngày Thư Sáu khi xuất hiện tại Dayton (Ohio). Ông giữ kín quyết định, trong khi thống đốc Tim Pawlenti tỏ dấu hiệu đứng ngoài.

Ông thống đốc Minnesota báo tin ông sẽ không đến Dayton. Trong 1 chương trình hội luận truyền thanh tại địa phương, ông Pawlenti xác nhận rằng ông ở nhà để dự hội chợ tiểu bang.

Ông nói đồn đoán ông là ứng viên PTT cũng là "hay", nhưng ông không là người sẽ cùng tranh cử bên cạnh ứng viên TT John McCain.

Các đồn đoán về ứng viên PTT của đảng CH lại quay sang cựu thống đốc Tom Ridge, NS Lieberman hay thống đốc Sarah Palin của Alaska. Phóng viên báo cáo phản lực cơ chở bà Palin vừa đến hạ cánh trong đêm Thứ Năm gần Dayton.

Một bản tin khác nói rằng phe CH đã phản ứng mạnh mẽ sau bài diễn văn nhận sự đề cử làm ứng viên TT của ông Obama. Bản tin có nội dung như sau.

DENVER  -   Không lâu sau bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng của NS Obama, NS McCain phổ biến 1 bản tuyên bố cho hay nước Mỹ chứng kiến 1 bài nói chuyện đánh lạc hướng mà về căn bản là trái với thành tích rất nhỏ của ông Obama.

Bản tuyên bố khẳng định: khi khán đài đã hạ xuống, pháo bông chấm dứt, và ngôn từ đã xong, sự thật là NS Obama vẫn không có thành tích về hợp tác lưỡng đảng, chống khoan dầu, chủ trương tăng thuế với những người có lợi tức trên 42,000, chống tài trợ chiến tranh theo cách gây hại.

Bản tuyên bố của ông McCain nhấn mạnh "Sự thực vẫn là ông Obama chưa chuẩn bị sẵn sàng để làm TT."

Các nhân vật bảo thủ của đảng CH giải thích: cuộc hùng biện của ông Obama che giấu thực tế là ông Obama là mới mẻ trong việc phục vụ công chúng so với ông McCain.

Trong bài viết trên mạng, các họa sĩ của đảng CH mô tả vận động trường Invesco như là "đền đài của ông Obama" mà từ đó ông Obama phác họa quốc sách, gồm tăng thuế, tăng chi, giao việc chăm sóc sức khoẻ cho các giới thư lại và tự cô lập Hoa Kỳ với các phúc lợi của kinh tế toàn cầu hóa.

Các cảm tình viên của NS McCain cũng nhắc lại rằng ông Obama có thành tích 94 lần biểu quyết tăng thuế.

Ngoài ra, phát ngôn viên Tucker Bounds của ban tham mưu McCain kể ra câu trả lời của ông Obama với phóng viên AP trong tháng này rằng ông ấy không thể hứa hạ thấp thiếu hụt ngân sách.

Bà Leslie Sanchez, chiến lược gia của đảng CH, từng là cố vấn của chính phủ Bush, nói: ông Obama không giải thích lấy từ đâu ra 150 tỉ để đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế.

Trong bài diễn văn tối Thứ 5, ông Obama cho biết kế hoạch đầu tư năng lượng khác sẽ đưa tới các công nghiệp mới và tạo ra 5 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố từ chức vì hàng loạt những cáo buộc sách nhiễu tình dục một năm sau khi ông được ca ngợi trên cả nước đối với các cuộc họp báo ngắn hàng ngày và tài lãnh đạo trong những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã công bố dự luật ngân sách hôm Thứ Hai, 9 tháng 8 năm 2021, dự tính các nguồn tài nguyên liên bang khổng lồ 3.5 ngàn tỉ đô la kéo dài 10 năm, nhắm mục tiêu tổng số tiền lịch sử để ủng hộ gia đình, các chương trình sức khỏe và giáo dục và động lực lớn lao để chữa lành biến đổi khí hậu, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai. Dự luật là bước đầu quan trọng trong điều mà sẽ có thể là tiến triển lập pháp của Dân Chủ kéo dài nhiều tháng náo động hướng tới việc tái định hình tiến trình của chính phủ liên bang mà cũng thể hiện tham vọng chính sách nội trị hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã tiến gần tới việc thông qua gói hạ tầng cơ sở lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021, sau khi các nhà lập pháp từ hai đảng cùng nhau bỏ phiếu làm sạch cản trở thủ tục chính, nhưng hành động ngay sau đó đã bị đình trệ khi một số ít những nhà Cộng Hòa chống đối đã từ chối đẩy nhanh sự đồng thuận của một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bạn có muốn mình sống như Matt Damon và trải qua một năm thử như bạn bị cô lập trên Sao Hỏa? NASA có một công việc làm cho bạn đó, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021. Để chuẩn bị sau cùng cho việc gửi các phi hành gia lên Sao Hỏa, NASA đã bắt đầu nhận đơn hôm Thứ Sáu cho 4 người để sống một năm trong Mars Dune Alpha. Đó là môi trường sống trên Sao Hỏa rộng 1,700 foot vuông, được tạo ra bởi máy in 3 chiều, và bên trong một tòa nhà tại Trung Tâm Không Gian Johnson ở thành phố Houston, Texas.
Trận cháy rừng tại Miền Bắc California mà hiện là trận cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang đã cháy qua nhiều tuần lễ, hầu hết tại các vùng hoang dã xa xôi có ít người, trước khi các trận gió thay đổi và cây cối khô làm mồi cho sự bùng cháy gia tăng và đã tàn phá cộng đồng miền núi Greenville, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021.
Các lãnh đạo cộng đồng đại diện cho người Mỹ gốc Á, người dân bản xứ Hawaii và người dân các đảo Thái Bình Dương đã có cuộc họp với Tổng Thống Biden và PTT Harris tại Bạch Ốc hôm 5 tháng 8 và trong dịp này đại diện cộng đồng gốc Việt đã hối thúc chính phủ Biden tái thương thảo thỏa thuận trục xuất di dân gốc Việt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 6 tháng 8 năm 2021.
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.