Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Louisiana: Hs Việt Đọc Diễn Văn Ra Trường Có Tiếng Việt

06/07/200800:00:00(Xem: 2913)

HOUMA (LOUISIANA) --  Các giới chức của trường tại Terrebonne Parish đang cứu xét một chính sách mà sẽ đòi hỏi tất cả những bài diễn văn tốt nghiệp đều bằng tiếng Anh.

Đề nghị đến từ sau khi Hue và Cindy Vo, hai chị em họ cùng là thủ khoa tại trường Trung học Ellender High School, đã đọc một phần bài diễn văn tốt nghiệp của họ bằng tiếng Việt hồi tháng rồi.

Cindy Vo, con gái của gia đình phụ huynh di dân Việt Nam, đã nói lên những hồi ức đối với nhà trường, bạn bè và tương lai.  Rồi thì em Vo, 18 tuổi, đọc một câu tiếng Việt để dành cho ba mẹ của em, trong lúc họ đang tham dự lễ. 

David Bourg, giám thị của Học khu Terrebonne Parish, đang thành lập một ủy ban các nhà giáo dục để nghiên cứu các lễ tốt nghiệp tại 4 trường trung học và để đưa ra những lời đề nghị cho Hội đồng Giáo dục Học Khu.  Các viên chức cũng đang lưu ý đến những đề nghị khác, như việc đòi hỏi lễ cầu nguyện trong lễ tốt nghiệp.

Rickie Pitre, thành viên Hội đồng Giáo dục, nói rằng, "Là thành viên của Hội đồng Giáo dục, chúng tôi phải theo dõi các buổi lễ khác nhau, và có vài mâu thuẫn mà tôi nghĩ Hội đồng Giáo dục, hay văn phòng hành chánh cần phải lên tiếng.  Tôi không thích họ đọc diễn văn bằng tiếng ngoại quốc.  Chúng nên được đọc bằng tiếng Anh."Tổng Giám Đốc Học khu Ed Richard nói rằng nhân viên của ông ấy có thể nghiên cứu các cuộc lễ tốt nghiệp nhưng hỏi rằng Hội đồng có nên thay đổi lễ tốt nghiệp để thống nhất cho mỗi trường.

Cuộc khủng hoảng của việc thay đổi đã đặt thành vấn đề có phải họ vi phạm các dân quyền hay không.

Em Vo nói rằng lời tuyên bố bằng tiếng Việt của em trong lễ tốt nghiệp là nhắm đến ba mẹ của em, những người không nói được thông thạo tiếng Anh.  Em nói:  "Ngoài toàn bộ bài diễn văn, nó là một câu dành cho ba mẹ em để tỏ lòng cảm ơn. Câu nói của em là cá nhân và cũng là chung cho toàn thể cộng đồng người Việt và đó là điều mà em muốn chia xẻ với những học sinh tốt nghiệp."

Hue Vo đã nói lên lòng biết ơn ba mẹ em đối với những vất vả khó khăn mà họ đã gánh chịu trên bước đường tị nạn từ Việt Nam sang đây.  Em nói:  "Điều rất là quan trọng đối với ba mẹ em rằng em vẫn giữ được nền văn hóa của mình. Em cảm thấy nếu em có thể diễn bày bằng tiếng Việt thì sẽ còn cảm động hơn nhiều."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.