Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Không Truy Tố Các Ls Cố Vấn Tra Tấn Tù Thời Bush

07/05/200900:00:00(Xem: 1918)

mỹ: sẽ không truy tố các ls cố vấn tra tấn tù thời bush

WASHINGTON  -     Trong 1 phúc trình thảo, các nhà điều tra của Bộ tư pháp cho biết các luật gia của chính phủ Bush sẽ không bị truy tố về các kỹ thuật thẩm vấn "nặng tay" như tra tấn, nhưng khuyến cáo xử phạt về nghề nghiệp 2 trong 3 cựu viên chức.
Trong tháng qua, chính phủ Obama công bố những tài liệu liên quan và loan báo sẽ không truy tố các thẩm vấn viên của CIA đã làm theo chỉ thị đã hoạch định trong các biên bản. Quyết định như thế gây bất bình các nhân vật bảo thủ cho rằng ông Obama đã bán CIA trong khi phe ôn hòa phê bình là quá khoan dung với những thực hành mà ông Obama gọi là tra tấn.
Các viên chức điều tra nội bộ của Bộ tư pháp đề nghị luật sư đoàn thi hành kỉ luật 2 luật gia John Yoo và Jay Bybee.
Theo tiết lộ của viên chức thông thạo, phúc trình còn ở hình thức dự thảo, có thể xét lại và bộ trưởng tư pháp Eric Holder có thể ra quyết định riêng.


Trong công văn gửi 2 nghị sĩ, Bộ tư pháp  cho hay kỳ hạn chót của điều tra là ngày Thứ Hai, báo hiệu đa số việc đã xong.  Bản văn này không xác nhận khả năng truy tố về tội hình các cựu viên chức, cũng không chỉ danh các luật gia bị điêu tra. Công văn kể trên không cho biết các kết luận của cuộc điều tra với các luật gia Bybee, Yoo và Steven Bradbury, thuộc Phòng cố vấn pháp lý của Bộ tư pháp, đã đóng các vai trò then chốt trong việc biện minh cho các kỹ thuật thẩm vấn tù nhân.
Ông Bybee đang là chánh án tòa phúc thẩm quản hạt 9, ông Yoo là giáo sư trường Berkeley, còn ông Bradbury đã trở lại hành nghề tư sau khi rời Bạch Ốc vào lúc mãn nhiệm của TT Bush.
Đại diện của ông Bybee không bình luận. Luật sư của ông Yoo cho biết 1 thỏa thuận đã ký kết với Bộ tư pháp để không bình luận. Bạch Ốc đã dự định 1 buổi điều trần trong tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?