Ub Hạ Viện Cali Ok Dự Luật Ab480 Về Công Khố Phiếu

25/04/200900:00:00(Xem: 2516)
UB Hạ Viện Cali OK Dự Luật AB480 Về Công Khố Phiếu
Sacramento - Ủy Ban Thương Mại và Nghề Nghiệp (Assembly Business and Professions Committee) vừa thông qua Dự luật AB 480 của Dân biểu Trần Thái Văn đệ trình vào đầu tuần.  Đây là bước khởi đầu quan trọng để Dự luật AB 480 có thể được đưa ra toàn Hạ viện Tiểu bang California thảo luận trước khi bỏ phiếu chung kết.
Dự luật AB 480 đòi hỏi tất cả công khố phiếu của Tiểu bang phải được cử tri bỏ phiếu chấp thuận và sẽ bị kiểm toán để bảo đảm việc dùng tiền công khố phiếu theo đúng mục tiêu như luật định.
"Dự luật AB 480 mang ý nghĩa cao hơn việc kiểm soát kế toán.  Đây là bước khởi đầu để có sự sửa đổi thật sự, nhằm chấn chỉnh và kiểm soát sự tiêu dùng quá đà của chính quyền tại thủ phủ Sacramento. Chúng tôi đã có nhiều bằng chứng về sự lạm dụng ngân quĩ của công khố phiếu.  Đây là thời gian để cho các nhà lãnh đạo tại Sacramento bỏ qua vấn đề dị biệt đảng phái để cùng nắm lấy cơ hội hầu cải thiện sự lạm dụng tiền công khố phiếu," Dân biểu Văn nói.
"Việc thiếu kiểm soát cách chi tiêu công khố phiếu là sự lạm dụng quyền lực, đánh mất sự tin tưởng của quần chúng.  Sự lạm dụng này không thể để tiếp tục được.  Chúng ta cần phải làm cho vấn đe6` minh bạch, cần phải thay đổi những thói quen hủ hoá, lạm dụng của nhóm quyền lợi tại thủ phủ Sacramento. Nếu chúng ta thay đổi được thì đó là một chiến thắng không những kiểm soát được sự tiêu dùng quá đáng, mà còn thể hiện được việc dân chúng có tiếng nói với chính quyền."

Dự luật 71 là một ví dụ điển hình, tiền của công chúng không được kiểm soát đã bị một nhóm tư nhân và những trung tâm nghiên cứu lạm dụng. Dự luật đã được cử tri thông qua với tỷ số 59% và cho phép chính quyền bán ra 3 tỉ Mỹ kim công khố phiếu với lãi xuất thanh toán ngay từ tiền  bán được công phố phiếu. Điều này có nghĩa hàng trăm triệu Mỹ kim dùng phí phạm. Thay vì xử dụng tiền này vào công cuộc nghiên cứu thì họ đã dùng để trả nợ. Hơn nữa, theo dự luật này ngân sách không cần dùng để làm các cuộc nghiên cứu về tế bào trong thời kỳ còn phôi thai (embryonic stem cell)
Thêm một trường hợp lạm dụng khác, Ông Rob Reiner đã bị ép buộc phải từ chức cầm đầu một ủy ban có tên là California First 5, khi có tin là có một sự kiểm soát về việc chi tiêu của ủy ban này. Ủy ban California First 5 là một cơ quan mà vào năm 1999, ông đã giúp thiết lập với tiền bán công khố phiếu gây quĩ. Tin tức chi tiết cho biết ông Reiner đã xử dụng 23 triệu Mỹ kim tiền của công chúng để trả vào chiến dịch quảng cáo cho một việc khác. Các tay cố vấn chính trị cho ông Reiner vừa ăn tiền quảng cáo vừa tìm cách đưa dự luật này ra để bỏ phiếu nhưng đã thất bại.
Dự luật AB 480 cho phép Cơ quan Kiểm toán Tiểu bang (Bureau of State Audits) kiểm soát chi tiêu thường xuyên. Dự luật AB 480 cung cấp một sự theo dõi cần thiết và giúp cho dân chúng tiểu bang được an tâm là tiền đóng thuế được chi dùng đúng luật.
"Xử dụng nguồn tài chánh một cách hữu hiệu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm để thực hiện được nhiều chương trình cần thiết khác. Dự luật AB 480 sẽ bảo đảm sự xử dụng tiền đóng thuế của dân chúng không bị lãng phí", Dân biểu Văn kết luận.
Từ năm 2000 đến nay, cũng có rất nhiều dự luật đã được thông qua cho phép tiểu bang bán công phiếu nhưng lại không có một điều khoản đòi hỏi kiểm soát chi dùng như thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.