Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2008: Cảng Long Beach, L.A. Xuất Cảng Tăng 23%, Nhất Mỹ

07/09/200800:00:00(Xem: 2224)
LOS ANGELES -- Bỏ qua giấy vụn, ni lon, sắt vụn và nhiều gặt hái nông nghiệp. Cho đến năm nay, sự đóng góp lớn nhất của Mỹ cho hệ thống cung cấp quốc tế là hàng núi những thùng hàng hóa trống chở ra nước ngoài trên các chuyến tàu đến Trung Quốc, nơi mà chúng được nhanh chóng chất đầy với những hàng nhập cảng mà khách hàng Mỹ cần đến.

Eric Caris, phụ tá giám đốc tiếp thị cho Cảng Los Angeles, nói rằng, "Trải qua thời gian dài, chúng tôi đã từng đùa rằng xuất cảng lớn nhất của chúng ta là không khí sạch của California. Tin vui đối với chúng ta trong năm 2008 là chúng ta cuối cùng đang xuất cảng nhiều thùng chứa hàng hóa hơn là thùng trống không."

Từ tháng 1 đến tháng 7, xuất cảng nhảy vọt lên khoảng 23% so với cùng thời gian của năm 2007 tại 2 cảng chứa thùng bận rộn nhất nước, Los Angeles và Long Beach. Nhưng sự tăng vọt xuất cảng bị làm mờ đi trong sự thụt lùi sâu mức chi tiêu của khách hàng Mỹ.

Nhập cảng tụt xuống rất nhiều mà 2 hải cảng đang trên tốc độ để tường trình năm thứ hai liên tục của sự sút giảm trong mậu dịch quốc tế. Điều mà đã không xảy ra ít nhất trong 30 năm, dù một số vụ suy thoái toàn quốc đã diễn ra.

Sự xuống giốc kinh tế đã đụng đến hầu hết các hải cảng tại Bắc Mỹ.

Trong 10 hải cảng phồn thịnh nhất mà những nhà bán lẻ lớn toàn quốc đến bốc hàng hàng tháng, chỉ có 2 cảng đang có thương vụ nhiều hơn năm ngoái. Một là Vancouver ở Canada, nơi phục vụ một nền kinh tế khỏe hơn là Hoa Kỳ. Cái khác là Savannah ở Georgia, nơi cỗ phần thị trường thắng thế như là trạm dừng Bờ Biển Miền Đông đầu tiên lớn nhất cho hàng hóa đến miền Bắc từ Kênh Panama. Paul Bingham, giám đốc quản trị thị trường mậu dịch và chuyên chở cho công ty Global Insight có trụ sở tại Washington, nói rằng sự yếu kém trong kinh tế Mỹ được phản chiếu trên các cảng bốc hàng.

Tại 5 hải cảng đứng đầu ở bờ biển phía Tây - Los Angeles, Long Beach, Oakland, Seattle và Tacoma - lượng nhập cảng xuống thấp ở mức 13% suốt 7 tháng đầu năm nay. Ở cảng Long Beach, nơi nhập cảng rớt xuống 12.7%, một vài sự sút giảm lớn nhất có thể tìm thấy trong các vật liệu được dùng trong việc tân trang nhà và xây cất nhà mới, theo lời của phát ngôn viên hải cảng Art Wong.

Hàng nhập cảng đồ chơi và dụng cụ thể thao, thường là nằm trong số những món hàng đứng đầu tại cảng Long Beach, thì sút giảm 16.5% trong tháng 6. Món hàng nhập cảng phổ thông khác, giày dép, thì xuống 5.2%.

Xuất cảng là một câu chuyện khác. Trợ lực bởi đồng đô la yếu, làm cho hàng hóa Mỹ rẻ hơn đối với những người mua ngoại quốc, hàng xuất cảng gia tăng tại tất cả 5 hải cảng bờ biển phía Tây. Thêm nữa, số lượng các thùng trống đã được chở trở lại Châu Á để chất hàng nhập cảng đã xuống ít nhất 22.1% tại mỗi cảng lớn.

Một số tin xấu có thể tìm thấy ngay trong số những nhà bán lẻ mà các khách hàng có khuynh hướng sẽ có thu nhập cao hơn và an toàn nhiều hơn. Một trong số đó là Công ty Williams-Sonoma Inc., có trụ sở tại San Francisco.  Trong cuộc họp hôm Thứ Năm, công ty nói rằng lợi tức quý thứ 2 của công ty đã tụt xuống gần 30% ở mức 18.4 triệu so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Một số công ty bán lẻ chuyên hàng nhỏ đang chứng kiến nhiều khó khăn hơn để đối phó với nhiều vấn đề mà tuột khỏi tầm kiểm soát của họ. Henrik D. Eriksen, chủ của Danish Design ở Mission Viejo, một nhà trung gian về đồ gỗ, nói rằng đã quan sát sự yếu kém của đồng đô la và giá xăng kỷ lục làm tăng phí tổn đối với các mặt hàng phổ thông như vật dụng trong phòng ngủ lên từ 30% đến 40% tới khoảng $3,400 kể từ năm 2005. 

Porfirio Diaz, tài xế xe vận tải, lái xe chở các thùng chứa hàng hóa đến và đi từ Cảng Oakland trên các đoạn đường ngắn. Ngôi nhà của Diaz đang trong tiến trình bị tịch thu. Ông ta đã sử dụng hết  số tiền giới hạn trong thẻ tín dụng cho việc tu sửa chiếc xe vận tải và nói rằng ông ta không thể có đủ tiền để mua một chiếc xe mới.

Có lẽ một tin vui cho Miền Nam California: Cảng Los Angeles và Long Beach không bị lỗ lã nhiều dù tình hình kinh tế đen tối và các cố gắng tốn kém để làm sạch việc thải khí của dầu cặn mà khiến cho miền Nam bị ô nhiễm nặng nề.

Shubhra Jha, giám đốc về nghiên cứu đầu tư cho công ty C. B. Richard Ellis, nói rằng, "Các hải cảng khác sẽ khá hơn, nhưng chúng tôi tin chắc rằng cảng Los Angeles và Long Beach sẽ không đánh mất vị thế nổi bậc trên toàn quốc của chúng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính tới 9 giờ tối Thứ Tư, ngày 4 tháng 11 năm 2020, theo giờ Miền Đông, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước đương kim Tổng Thống Donald Trump. Biden đã có 264 phiếu Cử Tri Đoàn và Trump có 214 phiếu Cử Tri Đoàn, theo Fox News và Yahoo News, trong khi theo CNN và báo The New York Times thì Biden có 253 phiếu Cử Tri Đoàn so với 213 phiếu Cử Tri Đoàn của Trump.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020 đã tăng vọt tới 750 điểm dù kết quả bầu cử tổng thống vẫn chưa rõ, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Trunp hiện dẫn đầu tại Pennsylvania bởi khoảng 618,000 phiếu, nhưng sự dẫn đầu đó không thể vượt qua Joe Biden bởi vì “những gì còn nằm đó, dựa vào số phiếu còn nằm đó, và dựa vào phương pháp mà trong đó các lá phiếu chưa đếm sẽ được đếm,” theo Phil Mattingly của CNN giải thích vào sáng Thứ Tư, 4 tháng 11 năm 2020.
Cụ thể, Trump đang đối diện với một con quái vật 4 đầu to lớn rất đáng sợ khi cuộc vận động chấm dứt – các yếu tố mà sẽ dội lại xuống lá phiếu vào các cuộc chạy đua Thượng Viện. Đó là 4 dấu hiệu khó khăn mà Trump và Đảng Cộng Hòa đang đối mặt sau đây.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong 2 cuộc thăm dò mới từ một trong những tiểu bang lưng chừng then chốt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: Pennsylvania, theo bản tin của VOX cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Trong khi các trường hợp vi khuẩn corona gia tăng tại tất cả các tiểu bang, Tổng Thống Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể sẽ sa thải Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hoa kỳ là người ứng phó đại dịch dựa vào khoa học đã làm cho ông thành cái gai của tổng thống và các đồng minh của Trump, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa mà TT Trump đã đặt vào tình thế nguy hiểm trong cuộc bầu cử tháng 11 này, qua loại phân hóa chính trị, giải quyết đại dịch và đóng chặt liên minh với Cộng Hòa Thượng Viện, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đang cố gắng chận con đường tới 270 cử tri đoàn của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
Bác bỏ các lá phiếu lái xe chạy ngang để bỏ sẽ loại bỏ hơn 120,000 lá phiếu bầu sử dụng cách đó. Cuộc bỏ phiếu sớm đã chấm dứt hôm Thứ Sáu tại Texas, và nhiều người đã bỏ phiếu sớm vượt hơn tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Hơn 92 triệu người Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu.
Tổng Thống Trump nói với những người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào tối Thứ Ba nếu ông dẫn trước cuộc bầu cử, theo 3 nguồn tin thông thạo với các bình luận riêng tư của ông Trump nói với Jonathan Swan của trang mạng Axios, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.