Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toà Tối Cao Xét Tính Vi Hiến: Lệnh Cấm Súng Hợp Hiến?

20/03/200800:00:00(Xem: 3038)

WASHINGTON  -     Toà Tối Cao liên bang sẽ quyết định lệnh cấm súng ngắn của quản hạt Washington D.C. áp dụng từ 3 thập niên, có vi phạm tu chính án hiến pháp số 2 hay không - vụ này sẽ đưa tới sự diễn giải ý nghĩa nhất tu chính án đã được phê  chuẩn 2 thế kỉ trước.

Ít nhất 5, 6 vị thẩm phán cả quyết rằng công dân có quyền có súng - lập luận này gây phấn khởi phe bảo vệ quyền có súng.

Hành pháp có quyền kiểm soát vũ khí cá nhân - đa số thẩm phán có vẻ tán đồng. Nhưng, họ tỏ ra kém đồng thuân khi nói tới lệnh cấm tại Washington D.C. được mô tả như là "quá đà".

Bên ngoài pháp đình, những tiếng hô khẩu hiệu "Công Dân Có Quyền Có Súng" và "Súng Giết Người" vang lên từ 2 phe bênh và chống.

Chánh án John Roberts nêu vấn đề "Điều gì là hợp lý khi cấm súng hoàn toàn "".

Thẩm phán Stephen Breyer đặt câu hỏi "Phải chăng cấm súng tại nơi có tỉ lệ phạm tội cao là vô lý""

Cư dân Alan Gura đại diện địa phương phát biểu "Cấm là vô lý và sai dưới bất kỳ cách duyệt xét theo tiêu chuẩn nào".

Các thẩm phán ngả về cách diễn giải tổng quát của ông Anthony Kennedy, rằng tu chính án số 2 công nhận tổng quát quyền mang súng, gồm các ông John Roberts, Samuel  Alito, Antonin Scalia và Clarence Thomas, là đa số của thẩm phán đoàn 9 người.

Trong khi đó, công tố viên tại toà tối cao là ông Paul Clement  mong đợi toà này ra lệnh cho toà phúc thẩm xem xét - ông Clement ủng hộ quyền cá nhân và cho rằng chính phủ có quyền cưỡng chế những giới hạn hợp lý, nghĩa là có thể cấm những loại súng cụ thể nào.

Chánh án Roberts có 2 con nhỏ, có lúc nói tới bộ phận khoá cò súng để ngăn trẻ em dùng súng vào mục đich khác với quy định của luật.

Công dân 65 tuổi Dick Anthony Heller, là nhân viên an ninh, kiện quản hạt Washington D.C. sau khi ông bị bác đơn giữ tại nhà 1 khẩu súng ngắn để tự vệ, tại nơi cùng khu phố đặt pháp đình tối cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.